mask

Không để công nhân nào bị bỏ lại phía sau

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Không để công nhân nào bị bỏ lại phía sau”, Tết Quý Mão này, tổ chức công đoàn các cấp có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống công nhân, người lao động, đặc biệt là những lao động có hoàn cảnh khó khăn.
0:00 / 0:00
0:00

Từ đây đã tiếp thêm niềm vui, động lực để người lao động có điều kiện đón một cái Tết ấm áp hơn, đủ đầy hơn trước khi bước vào một năm làm việc mới.

Mang Tết đến những phòng trọ nghèo

Chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Kiên (sinh năm 1993), khi theo chân Công đoàn Công ty CP May Minh Anh Kim Liên và Tỉnh đoàn Nghệ An đến tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trước thềm Tết Nguyên đán. Căn phòng trọ rộng gần 14m2 là nơi mẹ con chị nương tựa vào nhau trong những tháng năm chị rời quê nhà Anh Sơn xuống thành phố Vinh làm việc.

Không để công nhân nào bị bỏ lại phía sau ảnh 1
Chị Nguyễn Thị Kiên (sinh năm 1993, quê quán xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn) là công nhân có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi tại phòng trọ trước ngày nghỉ Tết. Ảnh: Thanh Quỳnh

Được biết, ngay từ nhỏ chị đã mồ côi cha mẹ. Chị lớn lên trong sự bao bọc của anh trai và họ hàng, lối xóm. Vậy nhưng, đến tuổi lập gia đình, hạnh phúc lứa đôi không trọn vẹn khiến chị trở thành mẹ đơn thân khi bước sang tuổi 27.

Dù giờ này con đã hơn 2 tuổi nhưng chưa lúc nào ngớt bệnh, cuộc sống của hai mẹ con là những chuyến ra - vào viện đầy mệt mỏi. Năm 2022, khi sức khỏe có nhiều biểu hiện xuống cấp, chị đi khám thì được biết mình bị ung thư tử cung, buộc phải mổ cách đây 3 tháng. Đón nhận liên tiếp những khó khăn ập đến, đã có lúc chị Kiên rơi vào trạng thái tuyệt vọng.

Không để công nhân nào bị bỏ lại phía sau ảnh 2

Những ngày cuối năm, đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh và đại diện công đoàn các cấp đã thăm hỏi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng và chế độ thưởng Tết tại nhiều đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Thấu hiểu những điều đó, những đồng nghiệp trong nhà máy, Công đoàn Công ty và Liên đoàn Lao động tỉnh đã có những quan tâm, chia sẻ kịp thời về mặt tinh thần và vật chất. Đặc biệt, khi chị nằm viện để mổ, công đoàn và các công nhân trong nhà máy đã vận động, quyên góp để chị được hỗ trợ thêm các khoản tiền trang trải thuốc men.

Công ty cũng đã tạo điều kiện để chị được nghỉ thêm 10 ngày nhằm phục hồi sức khỏe. Đối với nơi chị ở trọ, dưới sự động viên của công đoàn các cấp, chủ nhà trọ đã đồng cảm và hầu như tháng nào cũng giảm tiền trọ cho hai mẹ con. Những sự hỗ trợ, sẻ chia kịp thời đó, đã giúp cho chị và con được tiếp thêm động lực sống.

Nâng niu món quà ý nghĩa mà mình nhận được trước thềm Tết Nguyên đán, chị Kiên rưng rưng: “Vì bố mẹ không còn, nên Tết này hai mẹ con sẽ về nhà anh trai ở xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn ăn Tết. Cả năm làm việc không dư giả được đồng nào nên mình cũng chưa biết xoay xở ra sao khi Tết đến. Vậy nhưng, nhờ những món quà và sự động viên kịp thời, tôi cảm thấy Tết đã đến trong lòng mình. Là niềm vui để bước sang năm mới một cách trọn vẹn hơn”.

Không để công nhân nào bị bỏ lại phía sau ảnh 3
Anh Trần Thanh Thông (công nhân bộ phận xưởng Dệt thoi, Công ty CP May Minh Anh Kim Liên, thứ 2 từ trái sang) xúc động trải lòng về những niềm vui, nỗi buồn trong năm vừa qua. Ảnh: Thanh Quỳnh

Hạnh phúc khi vợ con đủ đầy, nhưng anh Trần Thanh Thông (công nhân bộ phận xưởng Dệt thoi, Công ty CP May Minh Anh Kim Liên) lại mang trong mình nỗi niềm đau đáu khi đứa con vừa sinh chưa đầy tháng của mình bị kết luận chậm phát triển trí tuệ. Trong căn phòng trọ tại ngõ 137 đường Đặng Thai Mai (xã Hưng Đông, thành phố Vinh), vợ chồng anh mừng mừng tủi tủi khi đón đoàn công tác tới thăm hỏi, động viên.

“Sự hỗ trợ dù ít, dù nhiều của các tập thể, cá nhân có ý nghĩa rất lớn đối với công nhân nghèo chúng tôi. Trải qua giai đoạn khó khăn bởi đại dịch Covid-19 và biến động thị trường vào thời điểm cuối năm khiến cho chúng tôi rất lo lắng. Vậy nhưng chúng tôi vui vì liên tiếp đón nhận những món quà, những chương trình hỗ trợ nơi mình làm việc và thậm chí là nơi mình sinh sống. Sự quan tâm đó là động lực để chúng tôi cố gắng vươn lên, nỗ lực lao động, sản xuất để ổn định cuộc sống lâu dài”, anh Thông trải lòng.

Chia tay những dãy trọ tạm bợ của công nhân, nhiều người trong đoàn công tác bùi ngùi xúc động trước những vất vả, khó khăn mà nhiều lao động đang phải trải qua. Những món quà Tết tuy không mang giá trị quá lớn về vật chất, nhưng đã phần nào khiến cho họ cảm thấy ấm lòng và được an ủi trước những khó khăn, thiếu thốn.

“Cùng nhau làm nên Tết”

Trung tuần tháng 1, hàng trăm công nhân hào hứng tụ hội về tại Khu Công nghiệp Bắc Vinh (thành phố Vinh) để tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa trong những ngày cuối năm trong chương trình “Cùng nhau làm nên Tết 2023”. Đây được coi là một trong những chương trình có quy mô lớn hướng về công nhân do Trung ương Đoàn phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các đơn vị doanh nghiệp tổ chức. Tại đây, có 800 công nhân đã được trao những suất quà ý nghĩa.

Không để công nhân nào bị bỏ lại phía sau ảnh 4
Nhiều suất quà ý nghĩa được trao tặng cho các công nhân tại chương trình “Cùng nhau làm nên Tết 2023”.

Nở nụ cười tươi sau khi nhận quà từ chương trình, chị Nguyễn Thị Huyền - công nhân Công ty cổ phần May Minh Anh Kim Liên và những người bạn của mình tại Công ty CP Công viên cây xanh thành Phố Vinh như được tiếp thêm động lực. Chị Huyền hào hứng chia sẻ: "Tôi làm công nhân may đã được 3 năm, thường xuyên tăng ca mới có mức thu nhập 7-8 triệu đồng/tháng, chồng làm nghề tự do nên nuôi hai con ăn học cũng còn nhiều thiếu thốn. Vì vậy phần quà từ chương trình là sự chia sẻ với hoàn cảnh công nhân, cũng là sự động viên đối với những người lao động có thành tích xuất sắc, giúp tôi nỗ lực hơn trong công việc".

Không để công nhân nào bị bỏ lại phía sau ảnh 5

Dịp cuối năm, công nhân được tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ ý nghĩa. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chia sẻ: "Cùng nhau làm nên Tết" là chương trình có ý nghĩa xã hội rộng lớn và mang tính nhân văn sâu sắc, chung tay cùng tổ chức Công đoàn và toàn xã hội hỗ trợ, chăm lo cho người lao động khó khăn, để ai cũng có một cái Tết đầm ấm. Những hoạt động của chương trình nhằm truyền tải thông điệp gắn với mong muốn của Chính phủ là "không để người dân nào bị bỏ lại phía sau”.

Trong dịp Xuân Quý Mão 2023, Công đoàn Nghệ An dự kiến sẽ chi 8,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tổ chức Công đoàn để hỗ trợ cho khoảng 17.000 công nhân, lao động. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh còn trích kinh phí hoạt động, ủng hộ số tiền 5 tỷ đồng để hưởng ứng chương trình “Tết vì người nghèo Xuân Quý Mão 2023”. Đây là tình cảm, trách nhiệm, sự chia sẻ của tổ chức Công đoàn đối với những người lao động có hoàn cảnh khó khăn để mọi người được động viên, chia sẻ và có cái Tết ấm áp, bình yên.

Tin mới