Không để xảy ra tình trạng 'bắt cóc bỏ đĩa' trong giải tỏa hành lang giao thông

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những ý kiến của Đoàn liên ngành số 2 tại buổi làm việc với Ban ATGT huyện Đô Lương chiều 27/5.

Theo báo cáo của Ban ATGT huyện từ đầu năm đến nay, UBND huyện Đô Lương đã chỉ đạo các xã, thị trấn huy động tối đa nhân lực, phương tiện, thiết bị tập trung giải tỏa các vi phạm lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT, lòng đường, vỉa hè.

Tuy nhiên, trên thực tế tại nhiều vị trí, tuyến đường, đặc biệt là các tuyến đường qua thị trấn, thị tứ, khu đông dân cư đã xuất hiện tình trạng tái lấn chiếm hành lang, vỉa hè để kinh doanh buôn bán, tập kết vật liệu, hàng hóa, dừng đỗ xe...

Việc quản lý nhà nước về các công trình, vật kiến trúc dọc các tuyến đường đi qua địa bàn các xã, thị trấn chưa tốt. Bởi vậy, còn phát sinh những vi phạm như xây dựng lều quán, tổ chức rào chắn, trong phạm vi hành lang ATGT, đơn cử như tại các xã Tân Sơn, Minh Sơn, thị trấn Đô Lương...

Đoàn kiểm tra các điểm tái lấn chiếm tại địa bàn xã Minh Sơn. Ảnh: Đ.C
Từ những tồn tại chỉ ra, Đoàn liên ngành yêu cầu, cùng với tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, Ban ATGT huyện cần giao nhiệm vụ cụ thể cho các xã, thị trấn, phối hợp với các đơn vị quản lý giao thông trên địa bàn để kiểm tra, kiên quyết xử lý, không để xảy ra tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa".
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với Ban ATGT huyện Đô Lương. Ảnh: Đ.C
Để làm được, ngoài sự phối hợp của lực lượng chức năng, cần có sự chỉ đạo vào cuộc của các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội, phát huy tốt vai trò của các mô hình tự quản; gắn trách nhiệm của các Ban quản lý chợ trong quản lý các hộ kinh doanh buôn bán, không để tái lấn chiếm ra lòng, lề đường.

Huyện cần đề ra mốc thời gian hoàn thành cho từng địa phương trong triển khai các nghị quyết về giải tỏa hành lang ATGT của tỉnh, biểu dương kịp thời để động viên, khuyến khích những xã, thị làm tốt, cũng như chỉ rõ những xã, thị chưa làm được để có biện pháp xử lý, kỷ luật đối với tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm.

Đặng Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới