mask

Không được dùng xi măng bón cho lúa

 Theo Cục Trồng trọt, việc bón xi măng có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực trước mắt và lâu dài đến sản xuất lúa nói riêng, đất nông nghiệp nói chung.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa

Ngày 21/1, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã có văn bản gửi các Sở Nông nghiệp các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long đề nghị tăng cường kiểm tra vài giải thích cho người dân hiểu rõ tác hại, khuyến cáo người dân không dùng xi măng để bón cho lúa và các cây trong khác.

Theo Cục Trồng trọt, qua một số thông tin báo chí những ngày gần đây, việc nông dân dùng xi măng để bón cho cây lúa trong vụ đông xuân. Qua kiểm tra xác minh, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp phát hiện có 2 trường hợp người dân sử dụng xi măng bón cho lúa (ở huyện Lai Vung và huyện Lấp Vò). Các tỉnh, thành khác ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long chưa phát hiện thêm trường hợp nào sử dụng xi măng bón cho lúa.

Cục Trồng trọt khẳng định, đây là hiện tượng nông dân tự phát, không thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp. Việc làm này có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực trước mắt và lâu dài đến sản xuất lúa nói riêng, đất nông nghiệp nói chung.

Cũng theo Cục Trồng trọt, phân bón là sản phẩm có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng và cải tạo đất. Xi măng không phải là phân bón, cũng không phải chất cải tạo đất.

Về cơ bản, xi măng không có các chất dinh dưỡng cho cây trồng, khi bón xi măng vào đất sẽ ảnh hưởng xấu đến tính chất đất và sinh trưởng của cây trồng. Do vậy, Cục Trồng trọt khuyến cáo không được sử dụng xi măng bón cho lúa cũng như các cây trồng nông nghiệp.

"Là nước sản xuất lúa gạo hàng hóa và xuất khẩu gạo lượng lớn trên thế giới, những tác động tiêu cực đến sản xuất lúa đều có thể gây bất lợi cho tình hình sản xuất, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, ảnh hưởng thương hiệu lúa gạo nước ta" - văn bản của Cục Trồng trọt nhấn mạnh.

Theo Zing.vn

Tin mới