mask

Không khởi tố vụ phá rừng ở xã Bắc Sơn?!!!

(Baonghean.vn) - Lý do không khởi tố vụ phá rừng ở xã Bắc Sơn mà Hạt Kiểm lâm huyện Quỳ Hợp đưa ra là “không đủ căn cứ, cơ sở để kết luận có dấu hiệu phạm tội…”.

Những vụ việc phá rừng ở xã Bắc Sơn xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 2/2020 đến tháng 2/2021, được Báo Nghệ An điện tử phản ánh tại một số bài viết, như: “Phía sau những vụ phá rừng ở xã Bắc Sơn”; “Vụ hủy hoại rừng ở xã Bắc Sơn (Quỳ Hợp): Phải tiếp tục làm rõ”…

Bìa bài viết “Đằng sau những vụ phá rừng ở Bắc Sơn” đăng trên Báo Nghệ An điện tử ngày 27/6/2021. Ảnh: Nhật Lân
Bìa bài viết “Đằng sau những vụ phá rừng ở Bắc Sơn” đăng trên Báo Nghệ An điện tử ngày 27/6/2021. Ảnh: Nhật Lân

Tiếp nhận nguồn tin báo phản ánh và yêu cầu của UBND huyện Quỳ Hợp tại Công văn số 752/UBND-NN ngày 25/6/2021, Hạt Kiểm lâm Quỳ Hợp đã tổ chức thực hiện xác minh.

Gần 2 tháng sau, vào ngày 18/8/2021, Hạt Kiểm lâm Quỳ Hợp ban hành Quyết định số 91/QĐ-KL quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Cụ thể: “Không khởi tố vụ án hình sự đối với tin báo tố giác tội phạm theo nội dung nguồn tin phản ánh trên Báo Nghệ An điện tử ngày 27/6/2021 và Công văn số 752/UBND-NN ngày 25/6/2021 của UBND huyện Quỳ Hợp”.

Hiện trường vụ phá rừng ở xã Bắc Sơn. Ảnh: NPV
Hiện trường vụ phá rừng ở xã Bắc Sơn. Ảnh: NPV

Về lý do dẫn đến quyết định không khởi tố vụ án hình sự, theo Hạt Kiểm lâm Quỳ Hợp là vì: “Sau khi xác minh nguồn tin báo tố giác tội phạm nhận thấy: Không đủ căn cứ, cơ sở để kết luận có dấu hiệu phạm tội trong vụ việc thuộc lĩnh vực lâm nghiệp tại xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp”.

Đối với vụ việc phá rừng ở xã Bắc Sơn, tại những bài viết mà Báo Nghệ An điện tử đã đăng tải tập trung làm rõ, thông tin những nội dung: Năm 2006, hộ gia đình bà Mạc Thị Hoàn được Nhà nước giao quản lý, bảo vệ rừng với diện tích 9,3ha; đến năm 2019, tiếp tục được UBND huyện Quỳ Hợp giao rừng tại Quyết định số 3258/QĐ-UBND. Từ tháng 2/2020 đến tháng 2/2021, trên diện tích 9,3 ha rừng của hộ gia đình bà Mạc Thị Hoàn quản lý bảo vệ, UBND xã Bắc Sơn và lực lượng chức năng đã 4 lần phát hiện có hành vi hủy hoại rừng (đốn hạ cây gỗ, mở đường, phát dọn cây bụi, thực bì…).

Đoàn công tác của Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp kiểm tra hiện trường vụ phá rừng ở xã Bắc Sơn. Ảnh: NPV
Đoàn công tác của Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp kiểm tra hiện trường vụ phá rừng ở xã Bắc Sơn. Ảnh: NPV

Về diện tích 9,3 ha rừng mà UBND huyện Quỳ Hợp đã giao cho hộ gia đình bà Mạc Thị Hoàn quản lý bảo vệ ở thời điểm năm 2019 được xác định là “đất rừng tự nhiên; đất có rừng trồng là 0m², đất trống là 0m²”. Nhưng ở thời điểm cuối tháng 6/2021, thực tế cho thấy trên diện tích 9,3 ha cơ bản đã là đất trống, có trồng mới cây quế và cây keo non; rải rác có một số cây gỗ, trong đó có những cây đã bị ken gốc, bóc vỏ.

Ở các bài viết đồng thời thông tin về những dấu hiệu cho thấy đằng sau những vụ việc phá rừng ở xã Bắc Sơn có bàn tay của đầu nậu, đã sử dụng thủ đoạn thu gom đất lâm nghiệp, giật dây người dân xã Bắc Sơn thực hiện hành vi phá rừng. Qua đó, đề nghị UBND huyện Quỳ Hợp và các đơn vị chức năng trên địa bàn cần điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Một con đường được mở trên diện tích 9,3 ha rừng bị phá. Ảnh: Nhật Lân
Một con đường được mở trên diện tích 9,3 ha rừng bị phá. Ảnh: Nhật Lân

Về Công văn số 752/UBND-NN ngày 25/6/2021 của UBND huyện Quỳ Hợp, là văn bản yêu cầu tham mưu xử lý vụ việc vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp tại xã Bắc Sơn (lần 2) gửi Hạt  Kiểm lâm, các phòng TN&MT, Kinh tế & Hạ tầng và UBND xã Bắc Sơn. Sở dĩ ban hành văn bản này bởi qua nhiều lần kiểm tra, UBND huyện Quỳ Hợp xác định vụ việc phá rừng ở xã Bắc Sơn là nghiêm trọng, nhưng việc tham mưu hình thức xử lý chậm, dẫn đến cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã Bắc Sơn có những băn khoăn, thậm chí đơn thư phản ánh.

Tại Văn bản số 752/UBND-NN, UBND huyện Quỳ Hợp chỉ đạo các phòng ban, đơn vị liên quan tiếp tục làm rõ để xử lý trách nhiệm của chủ rừng; xử lý hành vi trồng keo trên đất rừng; và diện tích rừng bị suy giảm so với quyết định giao rừng của UBND huyện.

Một gốc cây gỗ bị đốn hạ trong vụ phá rừng ở xã Bắc Sơn. Ảnh: NPV
Một gốc cây gỗ bị đốn hạ trong vụ phá rừng ở xã Bắc Sơn. Ảnh: NPV

Riêng đối với Hạt Kiểm lâm, UBND huyện Quỳ Hợp yêu cầu tiến hành các trình tự, thủ tục làm rõ và tham mưu xử lý các nội dung: Chủ rừng để người khác khai thác rừng trái phép; Tiếp tục để người khác trồng cây trái pháp luật trên diện tích rừng được giao sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính; Làm rõ diện tích, chất lượng rừng bị suy giảm so với hồ sơ giao rừng của UBND huyện; Chủ trì tham mưu xử lý các sai phạm đối với cá nhân, tổ chức theo đúng quy định của pháp luật về lâm nghiệp…

Một lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp thông tin, dù ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự nhưng Hạt Kiểm lâm Quỳ Hợp có báo cáo kết quả xác minh, trong đó đề xuất hướng xử lý là thu hồi rừng và đất rừng mà Nhà nước đã giao hộ gia đình bà Mạc Thị Hoàn quản lý, bảo vệ.

Tin mới