Không lo mất sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế với mã số trọn đời

(Baonghean)- Hiện nay, ở Nghệ An, mỗi người dân khi tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội được cấp một mã số duy nhất theo suốt cuộc đời.

» UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện giao dịch điện tử lĩnh vực BHXH và cấp mã số BHXH

Người tham gia chỉ cần cung cấp mã số BHXH của mình để được hưởng các chế độ BHXH, BHYT thuận lợi trên phạm vi toàn quốc. 

Mã số BHXH là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia, do cơ quan BHXH cấp. Mã số này được ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT, giúp hoàn thiện quy trình quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ. Mã số BHXH gồm 10 chữ số (2 chữ số đầu là mã tỉnh, 8 chữ số tiếp theo là số tự nhiên) và là số sổ BHXH, đồng thời là 10 chữ số cuối thẻ BHYT.

Mã số BHXH duy nhất, suốt đời mang lại nhiều tiện ích cho người dân trong quá trình sử dụng thẻ BHYT để khám, chữa bệnh. Ảnh: Phước Anh
Mã số BHXH duy nhất, suốt đời mang lại nhiều tiện ích cho người dân trong quá trình sử dụng thẻ BHYT để khám, chữa bệnh. 

Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam (Khu Công nghiệp Nam Cấm, Quán Hành, Nghi Lộc) là một trong những doanh nghiệp được BHXH tỉnh sớm triển khai việc cấp mã số BHXH cho người lao động. Chị Nguyễn Thị Linh (phường Hưng Dũng, TP. Vinh) - công nhân công ty phấn khởi chia sẻ: “Khi có thông tin về cấp mã số BHXH cho người lao động, chúng tôi được cơ quan BHXH xuống tận nơi để hướng dẫn trình tự thủ tục, cách tra cứu, kiểm tra quá trình đóng BHXH, BHYT của bản thân. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy thủ tục rất nhanh chóng, đơn giản, chỉ cần cung cấp mã số BHXH để cán bộ BHXH nhập vào phần mềm, chưa đầy 5 phút sau đã có kết quả”.

Về phía các doanh nghiệp, việc triển khai mã số BHXH suốt đời cũng mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Chị Bùi Thị Ngọc - Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH Haivina Kim Liên cho biết: “Công ty hiện có khoảng 2.300 lao động. Nếu như trước đây, khi có lao động mới, doanh nghiệp sẽ phải trực tiếp đến cơ quan BHXH để kê khai thông tin vào biểu mẫu BHXH cho người lao động, thì đến nay chỉ cần nhập mã số BHXH cho lao động qua hệ thống điện tử, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Hơn nữa, việc cấp mã số BHXH giúp chúng tôi thuận tiện hơn nhiều trong việc kiểm tra thời gian tham gia BHXH, mức lương của từng cán bộ trong công ty”. 

Việc cấp mã số BHXH cho người tham gia không những nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giảm áp lực và khối lượng công việc in, phát hành sổ BHXH, thẻ BHYT hàng năm; khắc phục tình trạng cấp trùng một người có nhiều sổ BHXH, thẻ BHYT như hiện nay mà còn là cơ sở để triển khai cấp thẻ điện tử thay thế cho sổ BHXH, thẻ BHYT thay thế cho chất liệu giấy trong thời gian tới. 

Mã số BHXH là dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số, là số sổ BHXH và là 10 số cuối thẻ BHYT. 	Ảnh: Internet
Mã số BHXH là dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số, là số sổ BHXH và là 10 số cuối thẻ BHYT. Ảnh: Internet

Khi người tham gia được cấp mã số BHXH, quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT của từng người sẽ được kiểm soát chặt chẽ, chính xác. Ngoài ra, việc đổi thẻ, cấp thẻ mới sổ BHXH, thẻ BHYT hiện nay đã tiết kiệm rất lớn về thời gian cho cả cơ quan BHXH và người tham gia. 

Đặc biệt, người dân khi đi khám, chữa bệnh không phải lo lắng việc quên, mất thẻ BHYT, mà chỉ cần nhớ được mã số thẻ BHYT của mình, cùng với giấy tờ tùy thân vẫn được giải quyết quyền lợi khám, chữa bệnh.

Đối với cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, việc cấp mã số BHXH đã hạn chế được các hành vi sử dụng thẻ BHYT giả mạo để lạm dụng quỹ BHYT; Các cơ sở khám, chữa bệnh có thể khai thác, kiểm tra các thông tin về bệnh nhân BHYT trong cơ sở dữ liệu (tiền sử bệnh, tình trạng kháng thuốc...) do cơ quan BHXH quản lý để phục vụ công tác điều trị.

Đối với đơn vị quản lý người tham gia, sau thời gian triển khai, hiệu quả thấy rõ qua việc rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục và hỗ trợ tra cứu, các thủ tục, thông tin cần khai báo để giải quyết các chế độ như trước đây để nạp cho cơ quan BHXH khi giải quyết các chế độ BHXH, BHYT của người tham gia đã được cắt bỏ, do cơ quan BHXH chỉ cần nhập mã số của người tham gia và khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu do cơ quan BHXH quản lý để lập thủ tục, hồ sơ đăng ký tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); lập hồ sơ điều chỉnh nhân thân, mức đóng, mức hưởng của người tham gia...

Để đảm bảo quyền lợi và biết được hạn sử dụng thẻ của mình, người lao động có thể tra cứu thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của mình trên trang website: https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-.aspx.

Còn đối với người tham gia, sau thời gian cấp mã số BHXH, tạo điều kiện thuận lợi tối đa khi giải quyết chế độ BHXH và khám, chữa bệnh BHYT, việc cập nhật thời gian tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục cho người tham gia được chính xác, nên đảm bảo quyền lợi khi khám chữa bệnh. 

Đồng thời, khi tiếp tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, xác nhận quá trình tham gia và giải quyết chế độ BHXH, BHYT, người tham gia không cần xuất trình giấy tờ hay lập lại các thủ tục như tham gia lần đầu, chỉ cần nhớ và báo lại cho cơ quan BHXH mã số BHXH khi làm thủ tục để được hưởng các chế độ BHXH, BHYT thuận lợi trên phạm vi toàn quốc.

Như vậy, sau thời gian triển khai, việc cấp mã số BHXH tại BHXH tỉnh Nghệ An đã được thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, được người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn, các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở KCB trên địa bàn toàn tỉnh, ủng hộ cao, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh: Công tác cấp mã số BHXH duy nhất cho người tham gia bảo hiểm là nhiệm vụ quan trọng, mang tính chất then chốt, quyết định hiệu quả của toàn ngành trong công tác cải cách hành chính, tiến tới chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa bộ máy quản lý chính sách. 

Song song với việc cấp mã số BHXH, để giảm bớt thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, đồng thời hạn chế tình trạng người bệnh phải chờ đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để đi khám, chữa bệnh, đáp ứng mục tiêu quản lý thẻ BHYT để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, BHXH tỉnh Nghệ An thực hiện in, cấp thẻ BHYT theo mẫu mới theo đúng quy định tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Theo đó, kể từ ngày 01/9/2017 thẻ BHYT thời hạn sử dụng trên thẻ BHYT chỉ in “Giá trị sử dụng: từ ngày.../.../....” thay vì ghi thời hạn sử dụng từ ngày, tháng, năm đến ngày, tháng, năm như trước đây.

Tuy nhiên, đối với các thẻ BHYT đã cấp theo mẫu trước đây mà chưa được đổi, cấp lại theo mẫu mới, người có thẻ BHYT vẫn được sử dụng để khám, chữa bệnh cho đến thời điểm được đổi, cấp lại. 

Nguyễn Bá Cường

TIN LIÊN QUAN

Tin mới