mask

Không nên tăng đàn lợn ồ ạt

Đây là khuyến cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) trước khả năng các trang trại nuôi lợn sẽ tái đàn ồ ạt khi giá lợn tăng tăng trong những ngày qua.

Sau một thời gian dài, giá thịt lợn lao dốc, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi và đặc biệt là người nông dân. Vài ngày qua, giá lợn tại một số địa phương trên cả nước bất ngờ tăng mạnh, từ 25.000 đồng/kg lên 38.000 - 40.000 đồng/kg, thậm chí có nơi lên đến 45.000 đồng/kg. Với mức giá như vậy, người chăn nuôi đã có lãi, tuy nhiên hiện đang có tình trạng một số trang trại không chịu bán lợn mà "găm hàng" chờ giá lên cao nữa mới bán.

Theo phân tích của ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi, nguyên nhân giá thịt lợn tăng mạnh là do số lượng lợn trong thời gian vừa rồi bán ra tương đối nhiều, nên đàn lợn giảm đáng kể. Theo tổng hợp sơ bộ từ các địa phương, trong 6 tháng đầu năm tổng đàn lợn cả nước đã giảm 1,2 triệu con; trong đó có cả lợn nái và lợn thịt. Như vậy, hiện tổng đàn lợn cả nước hiện còn khoảng 27,2 triệu con, đủ cho mức tiêu thụ trong nước. Do đó, với mức giá  từ 38.000 - 40.000 đồng/kg thì đã bình thường như mọi năm.

Bên cạnh đó, công tác quản lý thị trường, kiểm soát thú y, sắp xếp lại thị trường thịt lợn cũng tốt hơn trước đây. Theo tính toán của Cục, mỗi tháng cả nước tiêu thụ khoảng 300.000 tấn. Như vậy, với số lượng hiện nay, cũng là vừa đủ để tiêu dùng.

Sau một thời gian dài, giá thịt lợn lao dốc, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi và đặc biệt là người nông dân. Vài ngày qua, giá lợn tại một số địa phương trên cả nước bất ngờ tăng mạnh, từ 25.000 đồng/kg lên 38.000 - 40.000 đồng/kg, thậm chí có nơi lên đến 45.000 đồng/kg.
Sau một thời gian dài giá thịt lợn lao dốc, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi và đặc biệt là người nông dân. Vài ngày qua, giá lợn tại một số địa phương trên cả nước bất ngờ tăng mạnh, từ 25.000 đồng/kg lên 38.000 - 40.000 đồng/kg, có nơi lên đến 45.000 đồng/kg.

Về kỳ vọng giá thịt lợn sẽ tiếp tục tăng, ông Vân cho rằng với mức giá có nơi lên đến 45.000 đồng/kg, mức giá này là cao. Nếu giá còn tăng cao nữa là chắc chắn có vấn đề. Do đó, người chăn nuôi cần phải cảnh giác với hiện tượng giá tăng cao bất thường. Tại một số nơi thiếu nguồn cung cục bộ thì giá sẽ bị đẩy lên, nếu chỉ nhìn vào đó mà ồ ạt tăng đàn thì sẽ rơi vào tình trạng thừa nguồn cung như vừa qua.

“Cục Chăn nuôi khuyến nghị người chăn nuôi phải bình tĩnh trước cơn bão giá, trên cơ sở đó, duy trì tổng đàn hợp lý và căn cứ vào vùng sản xuất. Bởi hiện tất cả các tỉnh đều có Hội, hiệp hội chăn nuôi, qua đó biết được lượng tiêu thụ cho thị trường là bao nhiêu để điều tiết. Người chăn nuôi cũng không nên quá kỳ vọng vào giá lợn sẽ lên cao nữa”, ông Vân khuyến áo.

Theo dự báo của Cục Chăn nuôi từ nay đến Tết Nguyên đán nguồn cung về thịt lợn cho thị trường là không thiếu, và ổn định từ 280.000 - 300.000 tấn/tháng, đủ cho tiêu thụ trong nước.

Bên cạnh đó, đàn lợn hiện nay đã được chọn lọc, nên chất lượng đàn lợn con tốt hơn. Hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp, chủ trang trại đưa vào khai thác đàn lợn nái có chất lượng tốt hơn so với trước.

Thời gian tới Cục Chăn nuôi sẽ cung cấp thông tin dựa trên tổng thể của cả nước, từ đó để người chăn nuôi biết và quyết định đầu tư. Tuyệt đối không nghe vào tin đồn, nuôi theo kiểu truyền tai nhau không có căn cứ. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần nâng cấp chất lượng đàn lợn giống, nhằm giảm giá thành chăn nuôi, đảm bảo chăn nuôi có lãi.

Đối với những hộ, trang trại, doanh nghiệp có lợn đã đến tuổi xuất chuồng nên bán ra thị trường, tạo sự cân bằng cho thị trường, tránh mất cân đối cung cầu, tránh thiếu cục bộ hoặc khan hiếm giả, bị đẩy giá, thiệt thòi cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, các địa phương cần thông tin cho doanh nghiệp và người chăn nuôi được biết, việc mở rộng hay tăng quy mô đàn cần phải hết sức thận trọng, và phải căn cứ vào vùng sản xuất của từng địa phương.

Theo Chinhphu.vn

Tin mới