mask

Không nghỉ Tết Dương lịch trên công trường Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An

(Baonghean.vn) - Không nghỉ Tết Dương lịch và cả ngày cuối tuần, thi công 3 ca liên tục, các lực lượng thi công cao tốc Bắc-Nam tranh thủ thời tiết tốt đang tốc lực đẩy nhanh tiến độ dự án...
0:00 / 0:00
0:00

dự án giao thông trọng điểm, cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An được chia ra 2 dự án, gồm Dự án cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu và Dự án cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt với tổng chiều dài khoảng 87,84 km; đi qua thị xã Hoàng Mai và 5 huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên. Thi công trong điều kiện địa hình hiểm trở, xuyên qua núi Mồng Gà và núi Thần Vũ, vươn qua sông Cả và thêm hàng chục cầu chính, cầu dẫn, nên dự án được Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Nghệ An, Ban Quản lý dự án 6, các địa phương chỉ đạo quyết liệt.

Không nghỉ Tết Dương lịch trên công trường Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 1

Cao tốc Bắc Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt. Ảnh: P.V

Trên công trường thi công hầm xuyên qua núi Thần Vũ (Diễn Châu), nhà thầu huy động hàng trăm xe, máy phục vụ vận tải, đào, đắp, vận chuyển thiết bị, xi măng, sắt thép để bạt núi, mở đường. Hàng trăm cán bộ và công nhân của các nhà thầu do doanh nghiệp Phúc Thành Hưng chịu trách nhiệm trực tiếp tại công trường nhiều tháng qua để đảm bảo làm việc 3 ca. Doanh nghiệp đã làm việc với Viettel để có mạng Internet phục vụ liên lạc, đồng thời đầu tư xây dựng đường điện phục vụ công trường.

Chỉ huy trưởng công trình - ông Võ Sơn Hải cho hay: Đây đang là thời điểm “vàng” đối với tiến độ, để đảm bảo an toàn lao động trong điều kiện thi công trên núi và trong hầm, với công nghệ và kỹ thuật thi công cao, lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm công tác đảm bảo an toàn, từ việc cung cấp ô-xy vào hầm, phổ biến cho cán bộ, nhân viên về các quy tắc lao động, kỹ thuật, quy chuẩn. Công trình hầm Thần Vũ thuộc loại công trình cấp 1, giai đoạn 1 xây dựng hoàn chỉnh 1 ống hầm bên phải, bao gồm hệ thống cơ điện, phục vụ khai thác, vận tốc thiết kế 80 km/h. Giai đoạn 2 sẽ hoàn thiện toàn bộ 2 ống hầm hoàn chỉnh.

Không nghỉ Tết Dương lịch trên công trường Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 2

Thi công hầm Thần Vũ trên cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Diễn Châu. Ảnh: Trân Châu

Là người từng chỉ huy thi công xong hầm Trường Vinh (TX. Hoàng Mai), ông Võ Sơn Hải cho biết, sẽ cùng với toàn thể các đơn vị thi công xong hầm Thần Vũ đảm bảo chất lượng, mỹ thuật, an toàn, bởi đối với đoạn qua Nghệ An của dự án, đây là hầm xuyên núi dài nhất. Hiện doanh nghiệp đang tổ chức 4 mũi thi công, đồng thời khoan các mũi hầm phía Bắc, phía Nam, đường dẫn, mái hầm... 100% công nhân, cán bộ xung phong không nghỉ Tết Dương lịch cũng như các ngày nghỉ để “bù” tiến độ.

Tại cầu Hưng Đức (cầu dài nhất tuyến với hơn 4 km bắc qua sông Lam, nối liền huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và huyện Đức Thọ của tỉnh Hà Tĩnh), không quản giá rét, các nhà thầu Đại Hiệp, Hòa Hiệp, CIENCO 4… cũng đang tốc lực đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đạt mục tiêu thi công xong phần hạ bộ vượt cao trình đỉnh lũ trước mùa mưa năm 2023.

Không nghỉ Tết Dương lịch trên công trường Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 3

Thi công mái trượt phía trước cửa hầm Trường Vinh, TX. Hoàng Mai. Ảnh: Trân Châu

Còn ở hầm Trường Vinh (thị xã Hoàng Mai), sau khi thông hầm vào ngày 30/4/2022, hiện vẫn như một đại công trường với hàng trăm xe, máy và hàng trăm công nhân, kỹ sư lao động miệt mài thi công. Trên các vách núi là không khí sôi động thi công mái chống trượt.

Trải qua một mùa Hè nắng gắt và nay là mùa Đông giá lạnh, các lực lượng vẫn đảm bảo quân số để thi công trước áp lực thời gian, chỉ đạo về giải ngân của Chính phủ. Ban Quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông Vận tải) đã luôn bám địa bàn, chỉ đạo các nhà thầu Sơn Hải, Đèo Cả, Hòa Hiệp... đẩy nhanh nhịp độ thi công. Với sự quan tâm của các nhà thầu, điều kiện ăn, ở của người lao động được đảm bảo, nên tất cả đều bám trụ, xung phong không nghỉ lễ, thực hiện hoàn thành các hạng mục trong, trước, hai bên hầm, tạo điều kiện thảm nhựa các đoạn đã thi công trước đó.

Không nghỉ Tết Dương lịch trên công trường Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 4

Thi công nhộn nhịp đoạn cao tốc trước cửa hầm Trường Vinh, TX Hoàng Mai. Ảnh: Trân Châu

Cao tốc Bắc-Nam là dự án trọng điểm Quốc gia, khi hoàn thành sẽ góp phần gắn kết các vùng, miền, thu hẹp khoảng cách giữa các địa phương, tăng năng lực phát triển cho cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng.

Không nghỉ Tết Dương lịch trên công trường Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 5

Trên các mái hầm công nhân thi công cả Tết Dương lịch. Ảnh: Trân Châu

Tin mới