Không nóng vội trong sáp nhập khối, xóm, bản

(Baonghean.vn) - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn, khẳng định, việc sáp nhập khối, xóm, bản là việc khó, đòi hỏi phải chỉ đạo chặt chẽ, nơi nào có tỷ lệ đồng thuận cao mới tiến hành sáp nhập.
Chiều 21/6, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra dự thảo nghị quyết về việc sáp nhập, đổi tên xóm, khối, bản ở các xã, phường, thị trấn thuộc một số huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. 
Ông

Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc thẩm tra. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Toàn tỉnh giảm 1.609 khối, xóm, bản 

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, việc triển khai chủ trương sáp nhập khối, xóm, bản đã có 14/21 huyện, thành, thị hoàn thành quy trình các bước, từ việc lấy ý kiến đồng thuận của người dân, ý kiến đại biểu HĐND cấp xã để ban hành nghị quyết và trên cơ sở đó các đơn vị cấp huyện tổng hợp gửi về Sở Nội vụ thẩm định, báo cáo UBND tỉnh cho ý kiến trước khi trình HĐND tỉnh.

Theo đó sẽ có 3.015/4.050 xóm, bản tiến hành sáp nhập trong giai đoạn I; trong đó có 1.289 xóm đạt 50% tiêu chí diện tích và 1.726 xóm đạt dưới 50% số hộ dân theo quy định.

Số xóm, bản được hình thành sau sáp nhập là 1.406 xóm, trong đó có 876 xóm đạt 100% tiêu chí; 522 xóm đạt trên 50% tiêu chí; 8 xóm đạt dưới 50% tiêu chí. Nghĩa là sau sáp nhập, ở 14 huyện, thị xã sẽ giảm 1.609 xóm và tổng số xóm, bản toàn tỉnh còn lại sau sáp nhập là 2.441 xóm.

Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh tham gia ý kiến vào chủ trương thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh giải trình một số vấn đề mà các thành viên Ban Pháp chế đặt ra. Ảnh: Mai Hoa

Tại cuộc thẩm tra, thống nhất cao với dự thảo Nghị quyết về sáp nhập, đổi tên xóm, khối, bản tại 14 huyện, thị xã trình HĐND tỉnh, lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh và một số thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh cũng đặt ra một số băn khoăn và đề nghị cơ quan xây dựng dư thảo là Sở Nội vụ làm rõ vì sao sau sáp nhập vẫn còn 8 xóm đạt dưới 50% số hộ theo tiêu chí quy định?

Hay một số xóm chưa đạt trên 50% ý kiến đồng tình của nhân dân hoặc đại diện hộ dân trong việc sáp nhập nhưng vẫn trình HĐND tỉnh quyết định tại kỳ họp lần này?

Không nóng vội trong sáp nhập khối, xóm

Tham gia ý kiến tại cuộc thẩm tra, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn khẳng định, việc sáp nhập khối, xóm, bản là việc khó, đòi hỏi phải chỉ đạo chặt chẽ, tạo sự đồng thuận cao trong công tác tổ chức thực hiện, nhất là sự đồng thuận của nhân dân.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn giải trình một số kiến nghị, phản ánh của cử tri. Ảnh: Mai Hoa
Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh, việc sáp nhập khối, xóm, bản cần thực hiện thận trọng, chắc chắn, đúng quy trình, tạo đồng thuận cao của nhân dân. Ảnh: Mai Hoa

Vì vậy, Sở Nội vụ cần phối hợp với các địa phương rà soát lại việc lấy ý kiến nhân dân, nơi nào có tỷ lệ đồng thuận cao thì tiến hành sáp nhập, nơi nào chưa đảm bảo thì chưa cần nóng vội mà tiếp tục tuyên truyền, vận động.

Song song với việc thực hiện công tác sáp nhập, Sở Nội vụ cần phối hợp với các ban, ngành cấp tỉnh để chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương kiện toàn lại chi bộ và ban cán sự khối, xóm sau sáp nhập cũng như giải quyết chế độ, chính sách cho những người hoạt động không chuyên trách ở khối, xóm. Đặc biệt, cầnđảm bảo các quyền lợi của người dân liên quan đến sửa đổi các giấy tờ liên quan.

Để đảm bảo sự thận trọng, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu Sở Nội vụ cần chủ động xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn từ Bộ Nội vụ trong một số vấn đề nào còn băn khoăn trong quá trình triển khai.

Bí thư Chi bộ xóm 14, xã Nghi Liên tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng các mô hình kinh tế nông nghiệp có hiệu quả. Ảnh: Mai Hoa
Bí thư Chi bộ xóm 14, xã Nghi Liên tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng các mô hình kinh tế nông nghiệp có hiệu quả. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận nội dung này, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng thống nhất đưa dự thảo nghị quyết sáp nhập, đổi tên xóm, khối, bản để trình HĐND tỉnh vào kỳ họp thứ 9 tới. Tuy nhiên, Sở Nội vụ cần phối hợp với các địa phương để rà soát lại quy trình các bước để đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định và có sự thống nhất cao về chủ trương sáp nhập.

Gắn với đó là tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục ủng hộ chủ trương sáp nhập; giải quyết các vấn đề liên quan đến cơ sở vật chất, chính sách cho đội ngũ cán bộ và đảm bảo các quyền lợi của người dân.

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh cũng đề nghị Sở Nội vụ tiếp thu và có văn bản giải trình đầy đủ các ý kiến mà thành viên Ban Pháp chế đặt ra tại cuộc thẩm tra, đồng thời hoàn thiện tờ trình và dự thảo nghị quyết trước khi trình kỳ họp.

Cũng trong chiều nay, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã tiến hành thẩm tra dự thảo nghị quyết về một số chủ trương, biện pháp xây dựng lực lượng công an xã trên địa bàn tỉnh; dự thảo nghị quyết quy định mức chi cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh.

Tin mới