mask

Không phải chi trả tiền xét nghiệm Covid-19 khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế công lập

Theo Bộ Y tế, khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập, người bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm Covid-19.

Thời gian gần đây, dư luận phản ánh hiện tượng bất cập trong việc xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế, đặc biệt chi phí xét nghiệm quá sức chịu đựng của những người mắc bệnh suy thận mạn, kể cả những bệnh nhân có thẻ bảo hiểm.

Ngày 20/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Y tế thông tin rõ ràng, minh bạch về các quy định của pháp luật, đồng thời chấn chỉnh việc thực hiện chưa đúng quy định (nếu có) của các cơ sở y tế về việc thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Ngày 28/9, Bộ Y tế tiếp tục có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương, các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế, Y tế các bộ, ngành, các cơ sở y tế tư nhân nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm Covid-19.

Trước đó, ngay đầu tháng 5 khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, tại Công điện ngày 7/5 và công điện ngày 10/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch đã quy định đối với người bệnh có thẻ Bảo hiểm Y tế khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập nếu nghi ngờ mắc Covid-19 và được chỉ định xét nghiệm thì thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Không phải chi trả tiền xét nghiệm Covid-19 khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế công lập ảnh 1
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh tư liệu Thành Cường

Các đối tượng còn lại chi từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 được cấp có thẩm quyền giao và theo phân cấp ngân sách Nhà nước hiện hành. Như vậy, người bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm Covid-19.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là việc tuân thủ các quy định về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế tư nhân.

Bộ yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn. Trường hợp cần thiết báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm./.

Tin mới