mask

Không phát triển HTX theo số lượng mà chú trọng hiệu quả

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án đổi mới, phát triển HTX giai đoạn 2014 - 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu yêu cầu không gò ép chạy theo số lượng; gắn phát triển HTX với chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng vùng, từng ngành và từng địa phương.
Chiều 30/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết kết quả thực hiện Quyết định số 231/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án đổi mới phát triển HTX trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 - 2020. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Toàn tỉnh có 780 hợp tác xã

Báo cáo của UBND tỉnh cho thấy, sau 6 năm thực hiện Đề án đổi mới phát triển hợp tác xã (HTX) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014 - 2020, năng lực của các HTX ngày càng được nâng cao, tổ chức, quản lý và hoạt động của HTX đến nay cơ bản đúng với quy định của Luật HTX năm 2012. Tốc độ tăng trưởng hàng năm của khu vực hợp tác xã khoảng 10 - 15%.

Không phát triển HTX theo số lượng mà chú trọng hiệu quả ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Đến nay, toàn tỉnh có 780 HTX, trong đó có 419 HTX hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, chiếm tỷ lệ 53,72%; 319 HTX hoạt động trung bình, chiếm 40,80%; 42 HTX hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả thấp. Toàn tỉnh có 335 HTX/335 xã, phường có HTX hoạt động hiệu quả theo tiêu chí nông thôn mới, chiếm 72,82% tổng số xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Nhiều HTX đã thực hiện SXKD theo chuỗi giá trị giúp thành viên an tâm sản xuất. Với 59 quỹ tín dụng nhân dân hoạt động trên địa bàn 153 xã đã góp phần không nhỏ trong việc đáp ứng các nhu cầu về vốn cho phát triển kinh tế khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Tốc độ tăng trưởng của kinh tế HTX năm sau cao hơn năm trước, tỷ trọng đóng góp vào GRDP của tỉnh ngày càng tăng: Năm 2014 tốc độ tăng trưởng 10% so với năm 2013, chiếm tỷ trọng 6,1% GRDP của tỉnh; đến năm 2020 tăng 15%, chiếm tỷ trọng ước khoảng 7,16% GRDP của tỉnh.

Trong giai đoạn 2014 - 2020, Liên minh HTX tỉnh và các ngành liên quan, hàng năm tổ chức, hỗ trợ cho các HTX tham gia các hội chợ, triển lãm thương mại do các bộ, ngành và địa phương tổ chức; gắn quảng bá hình ảnh, thương hiệu du lịch của tỉnh với công tác xúc tiến thương mại giúp các HTX tham gia tìm kiếm thị trường, đối tác, tiêu thụ sản phẩm.

Phát triển nghề dệt thổ cẩm ở làng Thái Minh, xã Tiên Kỳ. Ảnh: Xuân Hoàng
Phát triển nghề dệt thổ cẩm ở làng Thái Minh, xã Tiên Kỳ. Ảnh: Xuân Hoàng

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đề án vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt so với kế hoạch đề ra. Đó là, số lượng thành lập mới, tiến độ chuyển đổi HTX, đến nay vẫn còn 74 xã chưa có HTX. Chỉ tiêu thu hút lao động nông thôn vào khu vực HTX, chỉ tiêu về thu nhập, chỉ tiêu về xây dựng mô hình, chỉ tiêu đào tạo cán bộ HTX cũng không đạt như mục tiêu Đề án đã đề ra.

Ở các vùng, miền và các ngành, lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh, kinh tế hợp tác xã phát triển không đồng đều.

Tại hội nghị, có 6 tham luận của chính quyền địa phương, HTX chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động trên một số lĩnh vực kinh doanh có hiệu quả. Đồng thời, kiến nghị với các cấp, ngành một số vấn đề cần thiết về tạo điều kiện cho HTX tiếp cận nguồn vốn vay thuận lợi hơn, tăng cường công tác tập huấn, nâng cao tay nghề cho xã viên HTX; đề nghị tỉnh tiếp tục có những chính sách phù hợp giúp HTX phát triển mạnh hơn.

Quan tâm nâng cao kinh tế tập thể

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu ghi nhận và biểu dương những thành tích của sở, ngành, địa phương các cấp, các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, thành viên hợp tác và người lao động đã nỗ lực triển khai và đạt được trong 6 năm thực hiện đề án.

Hoạt động của HTX Rau mùi tàu Diễn Thái (Diễn Châu). Ảnh Xuân Hoàng
Hoạt động của HTX Rau mùi tàu Diễn Thái (Diễn Châu). Ảnh: Xuân Hoàng

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ những tồn tại, hạn chế của HTX hiện nay, đó là, nhiều HTX vẫn hoạt động kiểu "bình mới rượu cũ"; việc tuyên truyền chưa phản ánh nhiều những mô hình HTX hoạt động có hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu yêu cầu thời gian tới, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội, cấp ủy, chính quyền các cấp, các HTX, liên hiệp HTX, quỹ tín dụng nhân dân phải xác định nhiệm vụ trong thời gian tới tiếp tục quan tâm đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể mà nòng cốt là HTX. Đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, là trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Xuân Hoàng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Xuân Hoàng

Tăng cường công tác tư vấn hỗ trợ, nhất là tư vấn hỗ trợ về củng cố, tinh gọn bộ máy lãnh đạo HTX để thích ứng với nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Tư vấn sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực địa phương.

Phát triển HTX theo yêu cầu khách quan của quy luật kinh tế, không gò ép chạy theo số lượng; gắn phát triển HTX với chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng vùng, từng ngành và từng địa phương. Chú trọng phát triển loại hình HTX lâm nghiệp, HTX dược liệu tại các vùng điều kiện tự nhiên, xã hội phù hợp.

Tại hội nghị, UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đổi mới phát triển HTX tỉnh, giai đoạn 2014 - 2020.

Tin mới