mask

Không quân Thủy quân Lục chiến Mỹ xây chắc ngôi số 1

Với gói nâng cấp mới dành cho các máy bay chiến đấu F/A-18C, Không quân Thủy quân Lục chiến Mỹ thậm chí còn mạnh hơn Không quân Hải quân nhiều nước khác.

Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ là một quân chủng độc lập với Hải quân, họ xây dựng được nhiều binh chủng rất đang dạng với đầy đủ mọi phương tiện tác chiến trên cả mặt nước, trên không và trên bộ rất hiện đại.

Trong đó lực lượng Không quân của Thủy quân Lục chiến Mỹ có quy mô rất lớn với hàng ngàn máy bay chiến đấu các loại, từ trực thăng vũ trang, trực thăng vận tải... cho tới cả tiêm kích chuyên dùng trên tàu sân bay và tàu đổ bộ.

Hiện tại trong biên chế lực lượng trên đã có các tiêm kích tàng hình thế hệ 5 với khả năng cất hạ cánh thẳng đứng F-35B để triển khai trên tàu đổ bộ tấn công nhằm thay thế số AV-8B Harrier, mang lại sức mạnh không thua kém là bao so với biên đội tàu sân bay của Hải quân.

Bên cạnh F-35B, Thủy quân Lục chiến Mỹ còn có trong biên chế số lượng rất lớn tiêm kích F/A-18C/D được triển khai từ các căn cứ trên bộ cho nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không và yểm trợ hỏa lực đường không tầm xa.

Không quân Thủy quân Lục chiến Mỹ xây chắc ngôi số 1 ảnh 1
Radar mảng pha quét chủ động APG-83 SABR được thử nghiệm thành công trên tiêm kích F/A-18C.

Tuy nhiên, trong khi Hải quân Mỹ đã thay thế toàn bộ F/A-18C/D bằng dòng F/A-18E/F tối tân hơn thì Không quân Thủy quân Lục chiến Mỹ vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức trên lĩnh vực này, thậm chí họ còn phải cho gọi tái ngũ nhiều máy bay đang được bảo quản tại căn cứ Davis-Monthan.

Nhưng trước tình hình mới, khi được gia tăng ngân sách thì lực lượng này đã quyết định sẽ nâng cấp phi đội F/A-18C/D của mình với trang thiết bị hiện đại theo chuẩn thế hệ 5.

Tập đoàn Northrop Gumman cho biết, họ vừa thử nghiệm thành công sự phù hợp của radar mảng pha quét chủ động APG-83 SABR cho một chiếc tiêm kích F/A-18C tại căn cứ Miramar ở California, mở ra khả năng trang bị toàn bộ khí tài này cho 100 chiếc khác trong phi đội.

Không quân Thủy quân Lục chiến Mỹ xây chắc ngôi số 1 ảnh 2
Tiêm kích F/A-18C/D của Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ có tính năng tiệm cận với tiêm kích thế hệ 5.

Radar mảng pha quét chủ động APG-83 SABR cung cấp khả năng phát hiện mục tiêu từ cự ly xa với mức độ chính xác vượt trội so với hiện tại, khí tài này qua các thử nghiệm đã chứng minh đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu về kích thước, trọng lượng cũng như tương thích hệ thống làm mát của F/A-18C/D.

Sau khi hoàn thành quá trình nâng cấp với radar mới, F/A-18C/D được đánh giá đủ khả năng đối đầu tiêm kích thế hệ 5 và áp đảo mọi chiến đấu cơ thế hệ 4,5 vẫn đang phải sử dụng radar quét thụ động PESA lạc hậu.

Lực lượng Không quân Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ xây chắc ngôi vị số 1 thế giới cả về số lượng lẫn chất lượng, thậm chí còn vượt trội mọi lực lượng không quân hải quân khác trên thế giới.

Tin mới