mask

Không trúng Thường vụ Tỉnh ủy, vẫn được giới thiệu ứng cử ĐBQH

Trong danh sách 197 người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV do các cơ quan T.Ư giới thiệu, có một trường hợp phải biểu quyết riêng tại Hội nghị hiệp thương lần thứ ba của Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sáng 14.4.

Đó là trường hợp của ông Lê Thanh Vân - hiện công tác chuyên trách tại Uỷ ban Tài chính Ngân sách Quốc hội. Ông Vân từng được luân chuyển về làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, nhưng tại Đại hội Đảng bộ của tỉnh này, ông Vân đã không trúng vào Thường vụ Tỉnh ủy, nên không còn giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam biểu quyết danh sách ứng cử ĐBQH.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam biểu quyết danh sách ứng cử ĐBQH.

Ông Trần Văn Túy - Trưởng ban Công tác đại biểu - thông tin: Ông Vân không trúng Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương, nhưng khi giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, qua lấy ý kiến cử tri nơi công tác và cư trú, ông Vân vẫn nhận được sự ủng hộ cao.

Ông Lê Truyền - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - tỏ ra băn khoăn trước câu hỏi “liệu ông Lê Thanh Vân "không hoàn thành nhiệm vụ" thì có xứng đáng được giới thiệu ửng cử ĐBQH?”.

Ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - cho rằng, việc ông Vân không được địa phương tín nhiệm nay lại được đưa ra để giới thiệu ứng cử ĐBQH có thể là một việc tạo ra sự phản cảm.

Khác với hai ý kiến trên, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam dioxin VN - Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho rằng: Ông Vân trong quá trình hoạt động ở Hải Dương thể hiện ý thức tốt. Còn việc ông không trúng vào Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương là điều rất đáng tiếc.

"Không thể vì không trúng vào Thường vụ Tỉnh ủy, không trúng  Phó Bí thư Tỉnh ủy, mà không đánh giá cao đồng chí đó. Khi được Ban Tổ chức T.Ư điều động về công tác tại Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, ông Vân hoạt động tốt, do đó theo tôi, ông Vân xứng đáng được giới thiệu ứng cử ĐBQH", ông Rinh nói.

Cũng đồng tình, GS.TS Trần Ngọc Đường - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - bổ sung thêm: "Không nên quan niệm người không trúng vào cơ quan Đảng là người không tốt. Việc ông Vân không trúng vào Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương cũng là chuyện bình thường, đó là rủi ro chính trị mà ai cũng phải chấp nhận", ông Đường phân tích.

Theo GS Đường, ông Vân là ĐBQH khóa XIII đã thể hiện năng lực của mình ở nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua. Ông là TS luật học, có sự am hiểu và có nhiều đóng góp cho hoạt động của Quốc hội. "Ông Vân đã được cử tri nơi cư trú đồng ý, vậy không có lý gì mà bác việc giới thiệu đồng chí Lê Thanh Vân ứng cử".

Do có nhiều ý kiến khác nhau về trường hợp ông Vân nên Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đề xuất phương án lấy biểu quyết riêng.

Hội nghị đã tiến hành biểu quyết với tỉ lệ 57/62 đồng ý đưa ông Lê Thanh Vân vào danh sách ứng cử ĐBQH khóa XIV.

Theo Dân Việt

Tin mới