mask

Khu di tích Kim Liên tham gia Hội thảo khoa học về trưng bày bảo tàng và di tích

(Baonghean.vn) - Ngày 14/11, đoàn cán bộ Khu di tích Kim Liên tham dự Hội thảo khoa học "Đổi mới công tác trưng bày bảo tàng và di tích trong giai đoạn hiện nay" tại Thừa Thiên Huế.

Chủ trì hội thảo có TS Phan Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Thừa Thiên Huế, TS Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ths Lê Thùy Chi -  Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Nguyễn Thị Kim Chi
Tham gia hội thảo có các nhà khoa học, đại diện các bảo tàng và di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh toàn quốc, đại diện Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Kim Chi

Hội thảo xác định việc đổi mới trưng bày là vấn đề sống còn để khẳng định vị trí, tầm quan trọng của bảo tàng, di tích trong đời sống xã hội, đánh thức tiềm năng vốn có của kho tàng di sản và để bắt kịp xu thế phát triển của xã hội.

Hội thảo đã nhận được 50 nội dung tham luận của các nhà nghiên cứu khoa học, lãnh đạo chủ chốt của các bảo tàng, di tích chi nhánh cùng rất nhiều ý kiến thảo luận đóng góp. Khu di tích Kim Liên có tham luận với nội dung "Công tác trưng bày tại Khu di tích Kim Liên - Một số giải pháp đổi mới". 

Khu di tích Kim Liên tham gia Hội thảo khoa học về trưng bày bảo tàng và di tích ảnh 2
Các đại biểu Cục BĐBP Lào nghe hướng dẫn viên Khu di tích Kim Liên giới thiệu về những kỷ vật tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu

Các tham luận không chỉ phản ánh thực trạng mà còn đề ra một hệ thống giải pháp phong phú, tiếp cận vấn đề từ nhiều khía cạnh như ứng dụng KHKT, xã hội hóa, nguyên lý thẩm mỹ trong thiết kế, cách tiếp cận công chúng, hợp tác giữa các bảo tàng, hợp tác quốc tế cũng như nhấn mạnh vai trò của chính quyền địa phương đối với lĩnh vực bảo tàng... nhằm để công chúng tiếp nhận lịch sử dưới mọi hình thức, mọi khía cạnh.

Tin mới