Khuôn mặt mới cho đội tuyển bóng đá Việt Nam?

(Baonghean.vn) - U23 Việt Nam đã thất bại khi chinh phục mục tiêu đầu tiên trong năm 2020 của bóng đá Việt Nam. Nhưng liệu ông Park có tìm được khuôn mặt mới cho đội tuyển quốc gia để thực hiện 2 mục tiêu còn lại: Vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2020?

Sau SEA Games 30, ngoài chức vô địch thì dường như ông Park đã nhìn thấy những khuôn mặt mới kỳ vọng sẽ sớm xuất hiện trong đội hình chính nay mai tại đội tuyển quốc gia. Đó chính là trung vệ Thành Chung, các tiền vệ Đức Chiến, Hoàng Đức và tiền đạo Đức Chinh.

Không có khuôn mặt mới

Thành Chung, Tiến Linh là những khuôn mặt tiếp tục khẳng định mình. Ảnh: AT

Người ta hy vọng các khuôn mặt này tiếp tục sẽ được khẳng định tại VCK U23 châu Á 2020, cùng sự trở lại sau chấn thương của Trọng Hùng.Tại vòng bảng, ông Park đã sử dụng 17/23 cầu thủ, 6 cầu thủ không được ra sân thi đấu bao gồm 2 thủ môn Văn Toản, Y Eli NiÊ, các tiền vệ Bùi Tiến Dụng, Triệu Việt Hưng, Hữu Thắng, tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng.

Điều khá lo lắng là trong danh sách các cầu thủ không được ra sân thi đấu này thì Văn Toản, Y Eli NiÊ, Nhâm Mạnh Dũng, Hữu Thắng (cùng Bảo Toàn) là những người đủ tuổi để đá SEA Games 31. Liệu rồi đây khi trở về CLB, họ có cơ hội thử sức để nâng cao trình độ, kinh nghiệm hay không?

Trong danh sách 23 cầu thủ sang Thái lan, chỉ có 3 cầu thủ được đá đủ 270 phút của 3 trận đầu gồm: thủ môn Bùi Tiến Dũng, hậu vệ Thành Chung, Quang Hải. Trong đó, Thành Chung được bố trí đá ở 2 vị trí trong hàng phòng ngự 3 trung vệ còn đội trưởng Quang Hải đá 3 vị trí, Tiến Linh trong trận gặp U23 UAE ra sân phút 89, coi như đá đủ 3 trận.

Trong 3 cầu thủ đá đủ 270 phút thì thủ môn Bùi Tiến Dũng lại “tái phát” sai lầm cá nhân dẫn đến bàn thua, mở đầu cho cú lội ngược dòng cho U23 Triều Tiên. Quang Hải chỉ được coi là tròn vai, bởi thể lực anh chưa đủ sức kiêm nhiệm nhiều vai, lại thiếu đi sự hỗ trợ của đồng đội nên khả năng thoát pressing không được như trong màu áo đội tuyển.

Sự khẳng định của Thành Chung, Tiến Linh

Nếu như VCK U23 châu Á 2018, chúng ta có Văn Đức, Xuân Mạnh thì lần này vẫn chưa thấy ló dạng khuôn mặt mới hứa hẹn có chỗ đứng tại đội tuyển quốc gia. Ảnh: AT

Tiến Linh là cầu thủ duy nhất có bàn thắng tại VCK U23 châu Á 2020. Sau sự chia tay của Anh Đức thì Tiến Linh đang là người đá trung phong cắm tại đội tuyển quốc gia lẫn U23 Việt Nam. Theo đánh giá chung, Tiến Linh cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ, việc tuyến dưới không cung cấp đủ bóng nên số 22 này không có nhiều cơ hội.

Thành Chung chính là khuôn mặt xuất sắc nhất tại VCK U23 châu Á, ngoài đường chuyền dài phát động tấn công dẫn đến bàn thắng của Tiến Linh trung vệ này còn đều đặn lên tham gia tấn công. Đá trung vệ chính giữa hàng phòng ngự hay lệch trái thì Thành Chung đều thể hiện khả năng bao quát của mình.

Có lẽ chưa có giải đấu nào mà ông Park vất vả như thế. 3 trận đấu ông thầy người Hàn đã phải tung ra 3 đội hình khác nhau, trong trận đấu lại phải xoay tới, xoay lui đội hình, hết chuyển cầu thủ từ phải sang trái, từ trên xuống dưới... mà chưa lúc nào được ưng ý.

Sau chấn thương Đình Trọng đã được tung vào sân, nếu như 2 trận đấu anh đá dự bị thì đến trận thứ 3 gặp U23 Triều Tiên trung vệ này ra sân từ đầu. Tuy chưa trở lại phong độ 100% nhưng Đình Trọng cho thấy những phẩm chất kỹ thuật của mình, xứng đáng trở lại đội tuyển.

Vẫn là “của để dành”

Đức Chiến, Đức Chinh đã hé lộ tiềm năng tại SEA Games 30 nhưng ra đấu trường châu lục thì dấu ấn của cả 2 đều mờ nhạt hơn. Muốn có chỗ đứng của đội tuyển, cả hai phải nỗ lực rất nhiều nhất là trung vệ Đức Chiến, chen chân vào hàng hậu vệ, tiền vệ của đội tuyển lúc này đều là điều cực khó.

Cả Hoàng Đức, Trọng Hùng đều đã được gọi lên đội tuyển quốc gia. Hoàng Đức vẫn chưa có chỗ đứng chính thức cả ở vị trí hộ công lẫn tiền vệ trung tâm trên đất Thái Lan. Trong khi đó sau chấn thương Trọng Hùng đã trở nên mờ nhạt, thiếu đi cả độ lạnh cần thiết của một tuyển thủ quốc gia.

Các cầu thủ Tấn Tài, Thanh Thịnh, Thanh Sơn, Tấn Sinh, Việt Anh vẫn đang có khoảng cách khá lớn với các cầu thủ đàn anh ở đội tuyển quốc gia. Người xem vẫn có cảm giác các tuyển thủ này vẫn chưa thích nghi với sơ đồ 3 hậu vệ của đội tuyển và đành nằm vào danh sách “của để dành”.

Nếu như VCK U23 châu Á 2018, chúng ta có Văn Đức, Xuân Mạnh thì lần này vẫn chưa thấy ló dạng khuôn mặt mới hứa hẹn có chỗ đứng tại đội tuyển quốc gia.

An Thanh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới