Khuyến khích tính sáng tạo, đổi mới của doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Nghệ An được tổ chức sáng 11/1.
Các đồng chí: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các ban, ngành tham dự hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

114 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp có 129 tổ chức cơ sở đảng, trong đó có 127 tổ chức đảng cơ sở trong doanh nghiệp; năm 2018 được Đảng ủy Khối và cấp ủy cơ sở tập trung lãnh đạo thực hiện sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

Theo đó, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong khối tiếp tục có bước tăng trưởng khá. Có 114/127 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có lãi.

Tổng doanh thu toàn doanh nghiệp trong Đảng bộ Khối đạt gần 30.000 tỷ đồng, tăng 8,6% so với năm 2017; kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 155 triệu USD; nộp ngân sách tỉnh ước đạt gần 1.900 tỷ đồng, chiếm 16,3% thu nội địa của tỉnh. Thu nhập bình quân của người lao động trong các doanh nghiệp trực thuộc Đảng bộ Khối đạt từ 3 đến 20 triệu đồng/người tháng.

Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Thái Khắc Thư triển khai nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng năm 2019. Ảnh: Mai Hoa

Song song với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, Đảng ủy Khối và cấp ủy cơ sở chăm lo công tác xây dựng Đảng trên nhiều mặt, chính trị, tư tưởng; công tác tổ chức, cán bộ và đảng viên; công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Trong năm 2018, Đảng bộ Khối đã kết nạp được 233 đảng viên mới; thi hành kỷ luật 21 đảng viên.

Hội nghị cũng đã tập trung phân tích những khó khăn, hạn chế hiện chế hiện nay trong công tác xây dựng Đảng tại các doanh nghiệp. Đó là việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh ở một số cấp ủy chưa hiệu quả; thu nhập của người lao động chưa đảm bảo mặt bằng chung. Một số đơn vị chưa duy trì chế độ sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ đầy đủ; đặc biệt là công tác phát triển đảng viên còn nhiều khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh sự quan tâm khuyến khích tính sáng tạo, đổi mới của doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả SXKD và cạnh tranh của doanh nghiệp. Ảnh: Mai Hoa

Lắng nghe và tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp

Trước yêu cầu, mong muốn của tỉnh đối với sự phát triển của doanh nghiệp để góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh và từ thực tiễn khó khăn đang đặt ra trong công tác xây dựng Đảng ở Đảng bộ Khối, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, nhiệm vụ năm 2019, Đảng ủy Khối và cấp ủy cơ sở tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong doanh nghiệp.

Muốn vậy thì cấp ủy cùng với doanh nghiệp tham gia xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh, đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ, đổi mới công tác quản trị, điều hành, nâng cao năng suất lao động, tăng cường liên doanh, liên kết, thu hút đầu tư nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; làm tốt bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động…

Đồng chí Cao Thị Hiền trao Giấy khen cho 12 tổ chức cơ sở đảng đạt tiêu chuẩn Trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2018. Ảnh: Mai Hoa
Ban Thường vụ Đảng ủy Khối và cấp ủy tiếp tục làm tốt vai trò kết nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với tỉnh để tỉnh kịp thời nắm bắt và chỉ đạo các ngành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Song song với đó, cấp ủy các cấp cũng cần rà soát, chuẩn bị đội ngũ cán bộ cấp ủy, nhiệm kỳ 2020-2025; gắn với đẩy mạnh các giải pháp phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức đảng các cấp vững mạnh.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa tặng Giấy khen cho các đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền. Ảnh Mai Hoa
Lãnh đạo Đảng ủy Khối tặng Giấy khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng năm 2018. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cũng đề nghị cấp ủy các cấp tiếp tục tuyên truyền, lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm đóng góp vào công tác đảm bảo an sinh xã hội; trước mắt là tích cực hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo đón Tết Kỷ Hợi.

Dịp này, Ban Thường vụ Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh đã tặng Giấy khen cho 12 tổ chức cơ sở đảng đạt tiêu chuẩn Trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2018; 5 Chi bộ “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu” và 8 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền.

Mai Hoa

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới