mask

Kịch bản khi NATO tấn công, Nga đáp trả chiếm đóng 5-8 thủ đô của châu Âu

(Baonghean.vn) - Theo một bài bình luận đăng tải trên báo mạng của Trung Quốc, trong trường hợp nếu xảy ra xung đột quân sự giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại vùng Baltic, thì lực lượng quân sự của liên minh NATO sẽ có thể chiếm giữ khu vực Kaliningrad trong khoảng 2 ngày, và Nga đáp trả chiếm đóng 5-8 thủ đô của châu Âu.
Nga sở hữu lực lượng quân đội hùng mạnh. Ảnh: TASS
Nga sở hữu lực lượng quân đội hùng mạnh. Ảnh: TASS

Theo một bài bình luận đăng tải trên báo mạng của Trung Quốc, trong trường hợp nếu xảy ra xung đột quân sự giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại vùng Baltic, thì lực lượng quân sự của liên minh NATO sẽ có thể chiếm giữ khu vực Kaliningrad trong khoảng 2 ngày. 

Theo tác giả của bài báo, nếu kịch bản đó xảy ra, Nga sẽ tấn công đáp trả, chiếm đóng từ 5-8 thủ đô của châu Âu trong vòng 5 ngày. Điều này sẽ tự khắc làm gia tăng mức độ xung đột từ khu vực lan đến toàn cầu. 

Trước đó, Richard Hooker, nhà nghiên cứu cao cấp của Jamestown Foundation - một tổ chức nghiên cứu uy tín có trụ sở tại Washington, Mỹ, đã viết trong báo cáo rằng, sự tấn công của quân đội Nga tại vùng Baltic có thể sẽ gây thiệt hại cho chính vùng Kaliningrad của Nga. Tuy nhiên, ông Hooker không chỉ ra lý do chính đáng có thể dẫn đến cuộc xung đột, mà chỉ đưa ra giả thuyết rằng Moskva lên kế hoạch ứng phó tại khu vực này. 

Trước những kịch bản giả định đó, Anton Alikhanov, Thống đốc khu vực Kaliningrad đã gọi báo cáo của nhà nghiên cứu Mỹ Hooker "như tiểu thuyết lá cải", và nhấn mạnh rằng "cảm thấy phiền và mệt mỏi trước những điều vô nghĩa mà Mỹ đặt ra". 

Nghị sỹ Duma quốc gia Nga Alekxander Sherin cho rằng, những kế hoạch này được vạch ra như để biện minh cho sự gia tăng ngân sách quốc phòng của NATO. 

Bộ Ngoại giao Nga cũng nhiều lần bày tỏ lo ngại về bối cảnh của cuộc chạy đua vũ trang mới trên thế giới. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, trong năm 2019, ngân sách quốc phòng của NATO sẽ vượt quá hàng nghìn tỷ USD, chiếm hơn một nửa kinh phí của toàn cầu dành cho lĩnh vực quân sự, và gấp hơn 20 lần ngân sách của Nga dành cho quốc phòng. 

Moskva trong thời gian gần đây thường xuyên tuyên bố về những hoạt động "chưa từng có" của NATO tại khu vực biên giới phía Tây. Theo đó, NATO đang mở rộng kế hoạch của mình và xem đây là hoạt động nhằm "ngăn chặn sự xâm lược của Nga". 

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Nga không mang mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào, tuy nhiên sẽ không bỏ qua những hành động có khả năng gây nguy hiểm tới lợi ích của Nga. 

Tin mới