mask

Kiểm tra ADN của anh chị em họ bằng tăm bông

Phương pháp do các nhà khoa học Kyoto (Nhật Bản) phát triển có thể nhận diện chính xác mối liên hệ giữa hai cá nhân dù họ là anh chị em họ đời thứ hai, với độ chính xác lên đến gần 100%.

"Chúng tôi được thôi thúc làm việc này sau trận động đất sóng thần năm 2011", Chie Morimoto, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết. "Rất nhiều nạn nhân qua đời, trong đó hơn 70 người chưa được nhận dạng dù đã 5 năm trôi qua".

Theo Medical Daily, kỹ thuật nhận diện mới này được thực hiện bằng cách lấy tăm bông thoa bên trong má rồi so sánh với 170.000 dạng đa hình của nucleotide đơn (SNP). Từ đó, các nhà nghiên cứu sẽ xác định có bao nhiêu SNP khớp liên tiếp để kết luận về mối liên hệ giữa hai cá nhân.

kiem-tra-adn-cua-anh-chi-em-ho-bang-tam-bong

Phương pháp kiểm tra ADN mới của các nhà khoa học Nhật Bản giúp xác định mối liên hệ giữa hai cá nhân dù họ là anh chị em họ đời thứ 2. Ảnh: AFP. 

Keiji Tamaki thuộc nhóm tác giả khẳng định phương pháp trên không chỉ hữu ích khi xảy ra tai nạn, thảm họa mà còn đảm bảo độ chính xác vượt trội. "Các phương pháp kiểm tra huyết thống hiện nay giữa cha mẹ và con cái đúng khoảng 95%, giữa anh chị em ruột là 72%", ông nói. "Nếu mối quan hệ xa hơn như cô dì chú bác, độ chính xác giảm xuống 5%. Đối với trường hợp anh chị em họ đời thứ 2, việc kiểm tra hầu như là không thể. Trong khi đó, kỹ thuật của chúng tôi cho độ chính xác lên đến gần 100%". 

Hiện tại, phương pháp nhận diện ADN bằng tăm bông mới áp dụng cho dân số Nhật Bản. Trong tương lai, nó sẽ được cập nhật dữ liệu và mở rộng ra toàn cầu.

Theo VNE

Tin mới