mask

Kiểm tra thực hiện Nghị quyết 09 tại Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Chiều 13/11, đoàn công tác của tỉnh thông báo dự thảo kết luận cuộc làm việc tại Quỳ Hợp về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị về "Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và Hội nhập quốc tế".

Sau khi làm việc với các thành phần liên quan và nắm bắt tình hình tại cơ sở, chiều ngày 13/11, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy và đoàn công tác làm việc với lãnh đạo huyện Quỳ Hợp.

Kiểm tra thực hiện Nghị quyết 09 tại Quỳ Hợp ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thu Hường

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đã chỉ ra những tồn tại mà huyện Quỳ Hợp cần khắc phục trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết.

Nhiều doanh nghiệp chưa mạnh dạn đầu tư do năng lực tài chính còn bất cập, việc thực hiện bảo hộ lao động, đóng BHXH cho người lao động của một số doanh nghiệp còn để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong nhân dân. Công tác quản lý nhà nước, phối  hợp giữa các cơ quan ban ngành đoàn thể trong việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp có lúc có nơi chưa kịp thời.

Công tác đào tạo đội ngũ cán bộ và lực lượng lao động chưa đáp ứng kịp thời với tốc độ phát triển của doanh nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế. Công tác phát triển đảng, các tổ chức đoàn thể còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với số lương doanh nghiệp.

Trong thời gian cấp ủy, chính quyền địa phương cần triển khai các nội dung theo Nghị quyết 09 để tiếp tục tháo gỡ khó khăn đồng hành cùng doanh nghiệp duy trì ổn định và phát triển kinh doanh theo đúng tinh thần Nghị quyết.

Đồng chí Thái Thanh Quý- Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Thu Hường
Đồng chí Thái Thanh Quý- Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Thu Hường

Trước khi thông báo kết luận về tình hình thực hiện Nghị quyết  09 trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, đồng chí Thái Thanh Quý và đoàn công tác đã đi cơ sở nắm bắt tình hình tại Công ty Khai thác và chế biến khoáng sản Phủ Quỳ đóng tại khối 16, thị trấn Quỳ Hợp; thăm mô hình trồng cam ứng dụng công nghệ tưới ẩm Israel của Công ty Nông nghiệp công nghệ cao Phủ Quỳ. Hiện tại công ty đã mở rộng diện tích được 20 ha, trong đó có khoảng 5 ha cam đã trồng được bước vào kinh doanh năm đầu tiên, số còn lại mới trồng từ 1 đến 2 năm tuổi.

Đoàn cũng đã đến thăm mô hình trồng cam VietGAP với diện tích hơn 1ha của gia đình chị Nguyễn Thị Kim Ngân ở xóm Minh Hồ. Hiện tại cam đã chín và đang được gia đình bán với giá tại vườn từ 30 đến 40.000đ/kg. Tuy vậy năm nay mưa nhiều, cam rụng với tỷ lệ cao gây thiệt hại lớn cho người trồng cam ở Quỳ Hợp.

 
Đồng chí Thái Thanh Quý và đoàn công tác thăm mô hình trồng cam công nghệ cao Phủ Quỳ. Ảnh: Thu Hường 

Thời gian qua, huyện Quỳ Hợp đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn như nhà máy chế biến gỗ  MDF, trang trại chăn nuôi lợn của tập đoàn Masan, Nhà máy chế biến sắn Trung Đức... với số vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra còn tạo điều kiện cho Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỳ Hợp hoạt động từ khi thành lập vào năm 2013 đến nay đã thu hút được 125 hội viên là doanh nhân.

Việc duy trì và phát triển doanh nghiệp tư nhân đã tạo việc làm cho khoảng 6.000 lao động trong và ngoài huyện có mức thu nhập ổn định từ 3,5 đến 4,5 triệu đồng/người/tháng, góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người của huyện Quỳ Hợp lên 26,26 triệu đồng/năm.

Thu Hường

Tin mới