mask

Kiện công ty đòi bồi thường vì... đi làm quá nhàn

Theo Frédéric Desnard, 44 tuổi, ông đã bị trầm cảm, cảm thấy xấu hổ khi lãnh lương mà không làm gì.

Một người đàn ông Pháp đang kiện đòi bồi thường 360.000 euro vì lãnh lương mà phải
Một người đàn ông Pháp đang kiện đòi bồi thường 360.000 euro vì lãnh lương mà phải "ngồi chơi xơi nước" - Ảnh: Alamy

Mới đây, người đàn ông ngụ tại Paris, Pháp này đã đệ đơn kiện công ty đòi bồi thường 360.000 euro (tương đương 9,2 tỉ đồng VN).

Theo Telegraph ngày 2-5, Desnard được tuyển vào một công ty nước hoa có tiếng ở Paris với vị trí quản lý. Tuy nhiên, theo lời Desnard, ông đã bị ban giám đốc cho "ngồi ngoài" sau khi công ty bị mất một hợp đồng lớn và công ty tái cơ cấu.

Quãng thời gian này kéo dài đến 4 năm, và Desnard mô tả điều này như "địa ngục, một cơn ác mộng", dẫn đến ông bị một loạt vấn đề về sức khỏe, trong đó có cả "động kinh, viêm loét dạ dày, mất ngủ và trầm cảm nghiêm trọng".

"Tôi rơi vào trầm cảm, tôi thấy xấu hổ khi được trả tiền mà không làm gì", ông nói với AFP. Tệ hơn, ông đã bị công ty sa thải sau 7 tháng nghỉ bệnh.

Do đó, ông quyết định kiện công ty đòi 360.000 euro tiền bồi thường thiệt hại và khoản thu nhập bị mất khi làm cho công ty, trong đó bao gồm tiền nghỉ lễ và cơ hội thăng tiến.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra mới đây, luật sư của Desnard nói mục đích của công ty là để cho ông chán ngán đến mức không chịu nổi để họ có thể sa thải ông mà không phải bồi thường.

Tuy nhiên, luật sư của công ty nói cáo buộc của bên nguyên là "không có bằng chứng", và rằng Desnard chưa bao giờ than phiền mình bị buồn chán trong suốt 4 năm đi làm. "Nếu ông ấy thực sự không có gì để làm trong thời gian này, tại sao ông ấy không chịu nói?", luật sư chất vấn.

Đây không phải lần đầu tiên tòa án Pháp thụ lý đơn kiện của người lao động vì được trả lương mà lại "ngồi chơi xơi nước". 

Năm ngoái, SNCF, công ty điều hành đường sắt nhà nước, cũng bị kiện đòi bồi thường 500.000 euro sau khi trả lương, thưởng cho nhân viên Charles Michel suốt 12 năm dù ông này không đi làm ngày nào. Lý do Michel đi kiện là ông bị mất cơ hội thăng tiến. 

Sylvain Neil - một chuyên gia về pháp luật lao động - cho hay đến nay tòa án cấp cao của Pháp đã công nhận 244 trường hợp người lao động bị "cố ý cho ngồi ngoài", theo luật tương đương với hành vi "quấy rối đạo đức".

Theo Tuoitre

Tin mới