Kiến nghị hỗ trợ cấp đông thịt vì dịch tả lợn châu Phi

Chiều 30/5, Bộ Công Thương tổ chức cuộc họp khẩn để xây dựng cơ chế hỗ trợ thu mua, giết mổ, cấp đông lợn nhằm ổn định cung cầu thị trường.
Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, cấp đông là một trong những giải pháp cấp bách và có hiệu quả nhất là thu mua heo sạch - Ảnh: T.T
 Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, dịch tả lợn châu Phi đang diễn ra tại 44 tỉnh, thành, có thể lây lan đến hết các tỉnh và đến các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn.

"Cấp đông là một trong những giải pháp cấp bách và có hiệu quả nhất là thu mua heo sạch, cấp đông để những tháng sau, khi nguồn cung giảm đi sẽ cung cấp lại thị trường. Vì vậy, cần triển khai càng sớm càng tốt. Việc này cũng sẽ giảm đi ngân sách hỗ trợ tiêu hủy lợn mắc dịch tả heo châu Phi, giảm ô nhiễm môi trường" - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai Lê Văn Lộc nói rằng, việc khó nhất của địa phương này là không có kho cấp đông đáp ứng theo tiêu chuẩn.

"Chúng tôi đã tính đến chuyện đi thuê kho với giá thuê 1 USD/tấn mỗi ngày và nhận thấy nếu tính ra thì vẫn có lợi hơn là Nhà nước hỗ trợ tiêu hủy. Do đó, tôi đề xuất Bộ Công Thương chủ trì xây dựng kho cấp đông lớn, tập trung tại một tỉnh trọng điểm ở từng khu vực để các địa phương lân cận phối hợp cùng nhau thực hiện cấp đông" - ông Lê Văn Lộc đề xuất.

Chiều 30/5, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp khẩn để xây dựng cơ chế hỗ trợ thu mua, giết mổ, cấp đông lợn nhằm ổn định cung cầu thị trường - Ảnh: CHÍ TUỆ
Đại diện Công ty cổ phần công nghệ Thực phẩm Vinh Anh cho biết, hiện công ty đã cấp đông được 500 tấn, hiện các kho của công ty đã quá tải nên việc cấp đông gặp khó khăn.

Công ty cũng mong muốn Nhà nước hỗ trợ về nguồn vốn vay ưu đãi nhanh nhất để hỗ trợ doanh nghiệp cấp đông thịt heo bởi chi phí cho hoạt động này khá cao, đồng thời hỗ trợ kinh phí thuê kho lạnh vì mỗi tháng mất hơn 200 triệu đồng tiền thuê kho và tiền điện.

"Tại thời điểm hiện nay, giá heo đang rất thấp và khó bán. Đặc biệt, cái đáng lo nhiều hơn là những tháng tới không có thịt heo để bán chứ không phải giá bán" - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Theo ông Thắng, đây không phải là việc của chỉ riêng Bộ NN&PTNT mà còn là việc chung của cả nước. Với trách nhiệm của mình, Bộ Công Thương sẽ làm hết sức mình để đảm bảo cung cầu thị trường.

Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, từ tháng 3, sau khi dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung, giá lợn hơi đã giảm đồng loạt và đến đầu tháng 4 giá lợn phục hồi nhẹ và hiện nay giá lợn lại tiếp tục giảm sâu với giá phổ biến dao động từ 28.000 - 33.000 đồng/kg.

Trong khi đó, thời gian 3 tháng tới là thấp điểm của việc tiêu thụ thịt lợn do nắng nóng và dịch bệnh nên sức ép với ngành chăn nuôi lợn càng lớn hơn.

Do vậy, việc thu mua, giết mổ và cấp đông thịt lợn là một trong những giải pháp cần thiết đảm bảo nguồn cung, ổn định thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Theo Tuổi trẻ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới