mask

Kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm trật tự ATGT

(Baonghean)-Ngay trong tuần đầu thực hiện lễ ra quân hưởng ứng Năm ATGT 2016, trên địa bàn tỉnh ta đã đạt được những kết quả tích cực...

Đồng loạt ra quân

Hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2016, ngay sau lễ ra quân phát động cấp tỉnh được tổ chức vào sáng 4/1/2016, tuần qua, 21 huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt ra quân. Ngay sau lễ ra quân, công tác cưỡng chế, giải tỏa lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang giao thông, vỉa hè đô thị đã được triển khai. 

Dịp này, TP. Vinh đã thành lập 6 tổ công tác liên ngành, liên kết lực lượng giữa các xã, phường tập trung giải tỏa vỉa hè, hành lang ATGT trên 31 tuyến phố chính. Trong 3 ngày đầu ra quân, đã tháo dỡ 66 lều quán, 168 biển, 57 băng rôn quảng cáo... lấn chiếm lòng lề đường, gây mất trật tự ATGT, mỹ quan đô thị, lập biên bản xử phạt hành chính 25 trường hợp.

Các tấm biển quảng cáo sẽ được đưa về Đội quản lý đô thị Thành phố Vinh để xử lý theo quy định.
Các tấm biển quảng cáo sẽ được đưa về Đội quản lý đô thị Thành phố Vinh để xử lý theo quy định.

Ông Phan Thanh Sơn - Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị TP. Vinh cho biết: Ngoài việc phối hợp với UBND các phường, xã tổ chức tuyên truyền và ký cam kết đến tận các hộ dân có các hoạt động kinh doanh và dịch vụ trên các tuyến phố không vi phạm, lấn chiếm vỉa hè, hành lang ATGT, Đội Quản lý trật tự đô thị phối hợp với các lực lượng khác tập trung giải tỏa những “điểm nóng” trên các tuyến phố chính, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm và tái lấn chiếm hành lang ATGT. Ngay sau khi giải tỏa xong, chúng tôi tổ chức bàn giao vỉa hè, hành lang sạch cho UBND các phường, xã tiếp tục duy trì và xử lý tình trạng tái lấn chiếm.

Ở huyện miền núi Kỳ Sơn, để triển khai thực hiện có hiệu quả đợt hoạt động cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, huyện xác định tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Đồng chí Mùa Nỏ Xử - Phó Chủ tịch, Trưởng ban ATGT huyện Kỳ Sơn cho biết: “Để thực hiện có hiệu quả việc kiềm chế và đẩy lùi tai nạn giao thông trên địa bàn huyện, Ban ATGT huyện phối hợp với các ban, ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự ATGT khi tham gia giao thông; nhân rộng cách làm hay, giải pháp tốt để giảm thiểu tai nạn giao thông”.

Các lực lượng chức năng, đoàn thể huyện Kỳ Sơn tham gia diễu hành Hưởng ứng Năm ATGT Ảnh: Trần Đức
Các lực lượng chức năng, đoàn thể huyện Kỳ Sơn tham gia diễu hành Hưởng ứng Năm ATGT Ảnh: Trần Đức

Ở nơi địa đầu xứ Nghệ, Ban An toàn giao thông thị xã Hoàng Mai cũng tổ chức đợt ra quân đồng loạt 10/10 xã, phường kiểm tra, xử lý vi phạm hành lang ATGT trên các tuyến Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam, đường 537, 537B. Qua kiểm tra đã lập biên bản hơn 100 trường hợp vi phạm, tiến hành tháo gỡ hơn 100 biển, hiệu quảng cáo để sai quy định, vi phạm trật tự an toàn giao thông. Các tổ công tác tiến hành tổ chức tuyên truyền cho bà con nhân dân, các hộ kinh doanh về những quy định phạm vi hành lang an toàn giao thông. Đối với những trường hợp nhắc nhở nhưng vẫn vi phạm Ban ATGT thị xã đã chỉ đạo tiến hành cưỡng chế tháo dỡ. 

Hộ kinh doanh vật liệu xây dựng ở thị trấn Quán Hành thu dọn hàng hóa bày bán sai quy định.
Hộ kinh doanh vật liệu xây dựng ở thị trấn Quán Hành thu dọn hàng hóa bày bán sai quy định. -Ảnh: Nhật Tuấn

Cùng với TP. Vinh, TX. Hoàng Mai, huyện Kỳ Sơn, ngay trong những ngày đầu ra quân hưởng ứng Năm ATGT 2016, các địa phương trên toàn tỉnh đã đạt được những kết quả ban đầu rất khả quan. Việc tổ chức ký cam kết yêu cầu các hộ dân tự giác giải tỏa, tự tháo dỡ công trình, vật dụng vi phạm hành lang ATGT bước đầu đã được triển khai thực hiện ở một số địa phương như: TP. Vinh, Nghi Lộc, TX. Cửa Lò, Yên Thành, Quỳnh Lưu... Công tác cưỡng chế, giải tỏa lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT, vỉa hè đô thị đã được triển khai đồng loạt ngay sau lễ phát động tại các tuyến đường từ quốc lộ đến tận khối, xóm trên toàn tỉnh.

Giải tỏa các biển hiệu lấn chiếm hành lang an toàn giao thông tại phường Mai Hùng. Ảnh: Bích Hường
Giải tỏa các biển hiệu lấn chiếm hành lang an toàn giao thông tại phường Mai Hùng. Ảnh: Bích Hường

Chấn chỉnh tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”

Là địa bàn có mật độ giao thông lớn, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường làm nơi kinh doanh, chỗ đậu xe, tập kết vật liệu... đã trở thành chuyện “bắt cóc bỏ đĩa” ở TP. Vinh. Để khắc phục tình trạng này, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết: Ngoài những giải pháp đã thực hiện để lập lại trật tự ATGT hàng năm, năm nay, công tác tuyên truyền vận động ở TP. Vinh có những nét mới như: Khi tuyên truyền vận động các hộ dân ký cam kết, thay vì dùng chung một mẫu ký cam kết như mọi năm, đợt này chúng tôi chỉ đạo cán bộ phường, xã và các lực lượng chức năng đến từng hộ dân chỉ ra những vi phạm cụ thể, hẹn thời gian khắc phục để ký vào bản cam kết; khi cấp giấy phép xây dựng các công trình, yêu cầu bổ sung việc cam kết không để vật liệu xây dựng trên lòng đường, vỉa hè gây ảnh hưởng ATGT... Công tác kiểm tra cũng được chỉ đạo quyết liệt hơn, tại từng tuyến phố lớn, gắn trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra cho các thành viên của phòng quản lý đô thị, ở các đường nhỏ, phân công cho cán bộ phường, xã chịu trách nhiệm. Để duy trì nền nếp, hàng tuần, lãnh đạo thành phố cùng các đơn vị chức năng đi kiểm tra đột xuất việc thực hiện. 

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên QL 48 -Ảnh: Thái Trường
Tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên QL 48 -Ảnh: Thái Trường

Ở Diễn Châu - một trong những địa phương trong năm 2015 tai nạn giao thông tăng cả trên 3 tiêu chí (số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương), ông Đậu Ngọc Long - Phó phòng Công Thương - thành viên Ban chỉ đạo ATGT huyện Diễn Châu cho biết: Tránh tình trạng như những năm trước, sau những đợt ra quân rầm rộ, tình trạng vi phạm trật tự ATGT lại tái diễn, năm nay, trước ngày ra quân hưởng ứng Năm ATGT, Ban ATGT Diễn Châu đã tổ chức quán triệt các ban, ngành, địa phương, yêu cầu làm kỹ khâu chuẩn bị và tuyên truyền phổ biến pháp luật ATGT cho người dân. Khi triển khai ra quân tại các địa phương, giao các thành viên Ban chỉ đạo ATGT huyện bám địa bàn, bám cơ sở. Tại các xã, thị trấn, giao các đồng chí chủ tịch xã, thị trấn làm trưởng đoàn, chịu trách nhiệm trước huyện. Ngay những ngày đầu ra quân, địa phương nào chưa đạt yêu cầu về giải tỏa hành lang ATGT, huyện đã yêu cầu làm lại. Nơi nào khó thì làm từng bước, chưa làm được thì làm tiếp. 

Lực lượng chức năng yêu cầu các hộ kinh doanh dỡ bỏ các vật dụng lấn chiếm hành lang ATGT tại thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu)
Lực lượng chức năng yêu cầu các hộ kinh doanh dỡ bỏ các vật dụng lấn chiếm hành lang ATGT tại thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu)

Thực tế, trong những ngày đầu ra quân, trên một số tuyến đường, một số địa phương vẫn còn tình trạng lấn chiếm, vi phạm hành lang ATGT. Để tránh tình trạng ra quân rầm rộ nhưng việc mất trật tự ATGT tái diễn, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Các địa phương, đơn vị, các cấp, các ngành cần xây dựng kế hoạch, triển khai cụ thể từng nhiệm vụ, từng hoạt động phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, đơn vị mình một cách thường xuyên, như ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND - Trưởng Ban ATGT tỉnh đã phát biểu tại lễ phát động Năm An toàn giao thông.

Mục tiêu Năm ATGT 2016: Toàn tỉnh giảm từ 5 - 10% số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2015; giảm tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến đường sắt, đường thủy nội địa, xe ô tô; các địa phương giảm tối thiểu 5% số vụ, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông gây ra; không để ùn tắc giao thông xảy ra trên địa bàn TP. Vinh và các tuyến đường, địa bàn trọng điểm..

Đức Dũng

Tin mới