mask

'Kiên trì, kiên định và kiên quyết' để thực hiện mục tiêu phát triển trong bối cảnh dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, tỉnh cần “đồng lòng, đồng sức, đồng bộ, đồng mục tiêu” và “kiên trì, kiên định và kiên quyết” để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Sáng 22/6, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên họp thường kỳ tháng 6/2021 của UBND tỉnh. Phiên họp được tổ chức trực tuyến đến 21 điểm cầu các huyện, thành, thị, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

'Kiên trì, kiên định và kiên quyết' để thực hiện mục tiêu phát triển trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh 1
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Thành Duy
TƯ DUY TRONG ĐIỀU HÀNH CÓ NHIỀU ĐỔI MỚI

Tại hội nghị quan trọng nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh tháng 6 và 6 tháng đầu năm, cũng như định hướng trong thời gian tới, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng, đánh giá lại tình hình nửa năm qua và chỉ rõ một số định hướng lớn thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy phân tích, năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đồng thời triển khai nhiệm vụ cực kỳ quan trọng có ý nghĩa chính trị rất lớn là bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tuy nhiên, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tác động đến cả nước với diễn biến rất nhanh, rất phức tạp, trong đó có Nghệ An. Mặc dù đã có dự báo, chuẩn bị tâm thế và tinh thần trước, nhưng đầu tháng 5, đặc biệt trung tuần tháng 6 các ca nhiễm trong cộng đồng xuất hiện và diễn biến rất nhanh. 

Theo Bí thư Tỉnh ủy, các ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng là một phép thử đối với sự điều hành, chỉ đạo, vận hành của cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị các cấp trong tỉnh.

'Kiên trì, kiên định và kiên quyết' để thực hiện mục tiêu phát triển trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh 2
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Thành Duy

Trong bối cảnh đó, công tác điều hành đã quyết liệt, trọng tâm, trọng điểm, bám sát kịch bản xây dựng từ đầu năm với 12 nhóm nhiệm vụ, 145 nhiệm vụ cụ thể. UBND tỉnh đã thành lập 5 tổ công tác do các Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách để thường xuyên rà soát, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở triển khai thực hiện.

Tỉnh thật quyết liệt, trọng tâm, trọng điểm gắn với thực hiện năm đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong giải quyết thủ tục hành chính theo phương châm “nhanh, đúng, hiệu quả” đã mang lại hiệu quả trong thực tế. Bí thư Tỉnh ủy đánh giá tinh thần tham mưu thay đổi từ hướng “giải thích, giải trình” sang hướng “giải pháp và giải quyết” là rất đúng; qua đó khắc phục bệnh đùn đẩy, lòng vòng, không dám tham mưu.

Tinh thần trọng tâm, trọng điểm còn thể hiện trong quá trình chuẩn bị đầu tư công giai đoạn mới của tỉnh đã không còn dàn trải. Cụ thể, trong giai đoạn này, đối với dự án khởi công mới chỉ có 26 dự án nguồn vốn Trung ương, 126 dự án nguồn vốn của địa phương; ngoài ra, chuyển tiếp theo quy định 60 dự án nguồn vốn Trung ương và 172 dự án nguồn địa phương (trong đó, đã giải quyết được 106 dự án chuyển tiếp nguồn vốn địa phương trong năm 2021).

'Kiên trì, kiên định và kiên quyết' để thực hiện mục tiêu phát triển trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh 3
Các đại biểu dự cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Số lượng dự án giảm đến 65% trong giai đoạn mới đã góp phần tăng suất đầu tư mỗi công trình lên một cách đáng kể. Trong cơ cấu nguồn vốn đầu tư công giai đoạn mới, tỉnh cũng dành gần 50% để thực hiện 12 công trình trọng điểm. 

Bí thư Tỉnh ủy cũng đánh giá, tỉnh đã nỗ lực rất cao trong phòng, chống dịch bệnh và bây giờ đã làm chủ tình hình dịch Covid-19. Qua đó, chia sẻ những khó khăn, vất vả đối với các lực lượng của ngành Y tế, Công an… đã căng mình trên tuyến đầu suốt thời gian qua.

Khái quát những kết quả đạt được, đồng chí Thái Thanh Quý nhấn mạnh: Từ nỗ lực đó tỉnh đã đạt được kết quả rất đặc biệt về kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 rất thành công. 

“Hệ thống chính trị tỉnh đang vận hành tương đối tốt, đáp ứng diễn biến, yêu cầu, đòi hỏi trong 6 tháng đầu năm; đồng thời tinh thần đoàn kết, thống nhất được đề cao; tư duy trong điều hành có nhiều đổi mới, thay đổi”, Bí thư Tỉnh ủy đúc kết. 

TRÊN DƯỚI PHẢI ĐỒNG LÒNG

6 tháng cuối năm nay, đồng chí Thái Thanh Quý nhận định tình hình còn có nhiều thách thức, như diễn biến phức tạp của thiên tai, dịch bệnh, trong đó, thách thức lớn nhất, nguy cấp nhất là dịch Covid-19; hoạt động kinh tế dự báo khó khăn do dịch bệnh, giá cả nguyên, vật liệu, một số loại hàng hóa tăng. Bên cạnh đó, tỉnh chuẩn bị thực hiện một số nhiệm vụ lớn như diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh; tập trung giải ngân vốn đầu tư công. 

Do đó, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phải tiếp tục triển khai với tinh thần: “Kịp thời, quyết liệt, đồng bộ và dựa vào sức dân”.

Tuy nhiên, từ thực tế thời gian qua còn lúng túng ở một số địa phương, người đứng đầu Tỉnh ủy lưu ý phải rà soát lại kịch bản phòng, chống dịch; có tâm thế chuẩn bị để khi có tình huống xảy ra không bị động, lúng túng mà phải xử lý nhanh, kịp thời.

'Kiên trì, kiên định và kiên quyết' để thực hiện mục tiêu phát triển trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh 5
Các đại biểu dự cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ: Người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm, không phó mặc công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho chính quyền. 

“Chính quyền là hành động nhưng chủ trương, tinh thần, biện pháp chỉ đạo phải từ người đứng đầu cấp ủy”, đồng chí Thái Thanh Quý nói và yêu cầu cấp ủy các cấp phải phân công từng đồng chí trong ban thường vụ, ban chấp hành đảng bộ phụ trách chỉ đạo từng địa bàn cụ thể; địa bàn nào lúng túng thì đồng chí ủy viên ban thường vụ, ban chấp hành phụ trách phải chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc chung tay phòng, chống dịch. 

Lực lượng công an trong toàn tỉnh tiếp tục phải tiên phong trong điều tra, truy vết dịch Covid-19. Ngoài các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an phải phối hợp với các ngành chức năng liên quan, kết hợp sử dụng công nghệ để phục vụ truy vết, củng cố tài liệu và đấu tranh với người khai báo gian dối; thực hiện như quan điểm của Trung ương quán triệt, coi việc điều tra, truy vết như vụ án để huy động các phòng nghiệp vụ vào thực hiện.

'Kiên trì, kiên định và kiên quyết' để thực hiện mục tiêu phát triển trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh 6
Các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành dự cuộc họp tại điểm cầu thứ hai tại UBND tỉnh Nghệ An để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, thông tin truyền thông về công tác phòng, chống dịch Covid -19 phải chính xác, kịp thời, gọn, rõ, đảm bảo quy trình, tránh làm nhiễu loạn thông tin, ảnh hưởng đến tâm lý, tư tưởng của người dân.

Đối với phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm, nhất là trong bối cảnh khó khăn, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý chỉ rõ càng phải đồng lòng, đồng sức, đồng bộ, đồng mục tiêu.

“Trên dưới phải làm một, trên chuyển mà dưới không động thì cũng không hoàn thành được nhiệm vụ; dưới khó khăn, vướng mắc mà cấp trên không tháo gỡ cũng không hoàn thành nhiệm vụ”, người đứng đầu Tỉnh ủy phân tích. Quan điểm của tỉnh là kiên quyết không thay đổi, không điều chỉnh mục tiêu phát triển năm nay; phải rà soát, tìm các giải pháp, trong “cái khó ló cái khôn” để hoàn thành mục tiêu đề ra. 

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh phải “kiên trì, kiên định và kiên quyết. Cụ thể kiên trì thực hiện, đeo bám các nhóm giải pháp, sáng tạo thực hiện bằng được mục tiêu; kiên định thực hiện những cách làm đã chứng minh là đúng, hiệu quả, chính xác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, được nhân dân ghi nhận. Cuối cùng phải kiên quyết, tức là ai đi ngược lại với những cách đã chứng minh hiệu quả thì phải nhắc nhở, nếu vẫn tiếp tục tái diễn sẽ giám sát, thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý. Cùng với đó, phải chủ động thay đổi tư duy, cách tiếp cận để tranh thủ tối đa nguồn lực của Trung ương và các nguồn lực khác phục vụ hiệu quả công cuộc phát triển. 

Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm, quyết liệt, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tin tưởng tỉnh sẽ hoàn thành cao nhất những mục tiêu đã đặt ra cho năm 2021, trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid -19.

Tin mới