mask

“Kiều nữ” ngân hàng bị đề nghị phạt án tù chung thân

(Baonghean.vn) - Đại diện VKSND tỉnh Nghệ An đề nghị HĐXX sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Thị Lam án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, đề nghị tuyên buộc bị cáo Lam phải bồi thường cho Ngân hàng Eximbank số tiền Lam đã chiếm đoạt và khoản tổn thất do Lam gây ra.

Ngày 5/7, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Lam (SN 1987), nguyên nhân viên Phòng giao dịch Đô Lương, chi nhánh Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tại TP.Vinh và 15 bị cáo khác trong vụ “rút ruột” hơn 50 tỷ đồng.

Trước khi bước vào phần tranh luận, Đại diện VKSND tỉnh Nghệ An đề nghị HĐXX sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Thị Lam án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 15 bị cáo khác bị đề nghị phạt tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

“Kiều nữ” ngân hàng bị đề nghị phạt án tù chung thân ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Thị Lam. Ảnh: Khánh An

Trong số đó, bị cáo bị đề nghị mức án nhẹ nhất từ 6 đến 9 tháng cải tạo không giam giữ là bị cáo Bùi Văn Trường (44 tuổi, nguyên kiểm soát viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương; trú phường Lê Mao, TP. Vinh). Bị cáo bị đề nghị mức án nặng nhất cho tội danh nêu trên là Đặng Đình Hồng (45 tuổi, nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Eximbank Đô Lương; trú xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương) bị đề nghị từ 36 đến 39 tháng tù. 

Bị cáo Lam bật khóc trước bục khai báo sau khi nghe vị công tố đề nghị mức án phạt tù chung thân. Tuy nhiên, bị cáo Lam không tự bào chữa cho mình mà để cho hai luật sư của bị cáo bào chữa, bảo vệ.

Lật sư bảo vệ cho Lam cho rằng, bị cáo Lam chỉ chiếm đoạt hơn 36 tỉ đồng chứ không phải gần 50 tỉ đồng như cáo trạng đã truy tố và hành vi không gian xảo; đề nghị mức án chung thân là quá nghiêm khắc. Luật sư bào chữa cũng nêu, bị cáo Lam chỉ là rút tiền ra để xoay vòng đầu tư làm ăn rồi sẽ trả lại chứ ban đầu không có ý định chiếm đoạt và cho rằng chưa làm rõ được dòng tiền đi của Lam...

Do vậy, luật sư bào chữa cho bị cáo Lam đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Bị cáo Lam nhất trí với lời bào chữa của luật sư nhưng lại xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX sơ thẩm cho rằng, bị cáo cứ tranh luận quan điểm của đại diện VKS còn vấn đề đề nghị HĐXX xem xét sau bởi vì luật sư của bị cáo Lam đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhưng bị cáo Lam lại đề nghị xem xét giảm nhẹ cho bị cáo. 

“Kiều nữ” ngân hàng bị đề nghị phạt án tù chung thân ảnh 2
Bị cáo Đặng Đình Hồng. Ảnh: Khánh An

Chiều 5/7, bị cáo Hồng đứng lên bảo vệ cho mình và nêu sự khó khăn của chi nhánh ngân hàng, thiếu nhân sự, áp lực huy động tiền gửi...Bị cáo Hồng cũng cho rằng, bản thân bị cáo không trực tiếp chỉ đạo bị cáo Lam.

“Bản thân tôi là giám đốc phòng giao dịch, nhưng khi không có người thay thế tôi phải làm cả kiểm sát viên. Tôi không trực tiếp giao dịch với khách hàng mà chỉ gián tiếp trên giấy tờ, sổ sách. Bỏ qua yếu tố lừa đảo của bị cáo Lam, thực sự chúng tôi lúc đó được cấp trên khen ngợi tăng trưởng nguồn vốn, tăng trưởng dư nợ. Bản thân tôi về làm giám đốc chi nhánh mới 3 năm mà dẫn đến bị bước vào vòng lao lý hôm nay rất đau đớn. Tôi đã cống hiến hết sức mình vì sự phát triển của ngân hàng. Bản thân các khách hàng cũng phải có trách nhiệm trong vụ việc này…Tôi và 15 nhân viên là bị cáo hôm nay không tư lợi một đồng nào. Tôi mong HĐXX xem xét cho tôi được hưởng án tù treo”- bị cáo Hồng bào chữa.

Như đã đưa tin, theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, từ năm 2012 đến 2016, Nguyễn Thị Lam đã lợi dụng lòng tin của khách hàng, lừa dối khách hàng ký các lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền.

Mỗi lần cần chữ ký của khách hàng, Lam dùng thủ đoạn như trả lãi suất, tiền thưởng cho khách hàng và trộn lẫn các thủ tục này là các chứng từ như: Lệnh chi, bảng kê tiền, ủy nhiệm chi để khách hàng ký khống. Sau đó, Lam cầm về hợp thức hóa rút tiền hoặc chuyển tiền.

Cũng có nhiều trường hợp, Lam giả mạo chữ ký của khách hàng sau đó cầm đưa đến cho nhân viên ngân hàng nói dối là rút, chuyển tiền hộ cho khách hàng.

Do tin tưởng Lam và với sự chỉ đạo, quản lý lỏng lẻo của Đặng Đình Hồng - nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, các nhân viên ngân hàng đã làm thủ tục cho Lam rút, chuyển tiền mặc dù sổ tiết kiệm khách hàng đang giữ, khách hàng không có mặt.

Bằng các thủ đoạn trên, Lam đã rút tiền gửi của 6 khách hàng ở Nghệ An trong hệ thống Ngân hàng Eximbank với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Phiên tòa đang tiếp tục phần tranh luận.

Tin mới