Kim Jong-un gặp đoàn đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Ngày 5/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp một phái đoàn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, có khả năng tái khẳng định cam kết của ông với việc thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và phi hạt nhân hóa đất nước của mình.
Phái đoàn Hàn Quốc cúi chào trước khi lên máy bay đến Triều Tiên hôm 5/9. Ảnh: Yonhap
Phái đoàn Hàn Quốc cúi chào trước khi lên máy bay đến Triều Tiên hôm 5/9. Ảnh: Yonhap

Văn phòng Tổng thống tại Seoul, tức Nhà Xanh trong một tuyên bố ngắn gọn cho biết: “Phái đoàn đặc biệt đã gặp ông Kim Jong-un để chuyển lá thư cá nhân từ ông Moon và trao đổi các quan điểm”.

Tuyên bố được đưa ra vài giờ đồng hồ sau khi Chung Eui-yong - cố vấn an ninh cấp cao của ông Moon, đồng thời là người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc đặt chân đến Triều Tiên trong chuyến công tác dự kiến kéo dài 1 ngày.

“Đoàn đặc phái viên có kế hoạch rời Bình Nhưỡng sau khi dự tiệc tối”, người phát ngôn Nhà Xanh Kim Eui-kyeom cho biết, nói thêm rằng chưa rõ ai sẽ chủ trì bữa tiệc tối này.

Ông Chung dẫn đầu phái đoàn 5 thành viên, bao gồm người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon và Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung.

Trước đó, ông Chung khẳng định hy vọng gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến công tác 1 ngày của mình tới Bình Nhưỡng nhưng chưa sắp xếp gì về khả năng này.

Chuyến thăm Triều Tiên của đoàn đặc phái viên của ông Moon nhìn chung nhằm sắp xếp cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba giữa ông Moon và ông Kim.

Ông Chung cùng 4 thành viên khác của phái đoàn Hàn Quốc hiện có mặt tại Triều Tiên từng đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng 3 để dự cuộc họp với nhà lãnh đạo Triều Tiên mà rốt cuộc đã dẫn tới hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Moon và Kim tại làng biên giới Panmunjom ngày 27/4.

Họ đã có cuộc gặp thượng đỉnh song phương lần thứ hai tại Panmunjom vào ngày 26/5, sau đó là một hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6.

Ông Moon và ông Kim đã nhất trí sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong tháng 9 này.

“Thứ nhất, phái đoàn sẽ tìm cách định ngày cụ thể cho hội nghị thượng đỉnh Hàn-Triều mà các nước đã nhất trí tổ chức tại Bình Nhưỡng trong tháng 9”, ông Chung phát biểu tại buổi họp báo hôm 4/9.

“Thứ hai, phái đoàn sẽ thảo luận các cách nhằm phát triển các quan hệ Hàn-Triều thông qua thực thi Tuyên bố Panmunjom”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, các quan chức Hàn Quốc cũng được kỳ vọng sẽ nỗ lực tháo gỡ thế bế tắc hiện hữu trong các đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

“Đoàn đặc phái viên cũng có kế hoạch tổ chức các cuộc thảo luận về các cách thức nhằm hoàn toàn phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên”, ông Chung tuyên bố.

Các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên dường như đã đạt tới ngưỡng chưa từng có sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử hồi tháng 6.

Tuy nhiên, các đàm phán này đã ngừng lại sau khi Trump hủy chuyến thăm Triều Tiên theo kế hoạch của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, lấy lý do thiếu tiến triển trong quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Ông Chung, người cho biết sẽ giao một bức thư riêng từ ông Moon gửi tới ông Kim, đã lưu ý rằng ông cũng có thể chuyển tải lập trường của Mỹ tới Triều Tiên.

“Chúng tôi luôn trao đổi thông tin chặt chẽ với Mỹ. Chúng tôi cũng chia sẻ thông tin liên quan đến chuyến thăm của phái đoàn đặc biệt này tới Triều Tiên và tổ chức các cuộc thảo luận mật thiết”, ông này cho biết.

Chuyến công tác của ông Chung diễn ra trong bối cảnh nhiều quan ngại về khả năng tồn tại khác biệt giữa tốc độ phát triển các quan hệ liên Triều và tiến triển trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa, nhất là sau hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ ba.

Nhiều người tại Hàn Quốc và Mỹ tin rằng bất kỳ sự phát triển nào trong mối quan hệ Hàn-Triều theo sau bởi sự hợp tác kinh tế gia tăng giữa 2 miền Triều Tiên có thể làm suy giảm hoặc xóa bỏ nhu cầu hay sự sẵn lòng phi hạt nhân hóa của Triều Tiên để đổi lấy những bảo đảm về an ninh, cũng như sự ủng hộ về kinh tế từ Mỹ và các đồng minh của nước này.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump hôm 4/9 vừa qua, ông Moon khẳng định những cải thiện trong quan hệ liên Triều sẽ chỉ trợ giúp thêm cho các nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

“Ông Moon quả quyết rằng sự cải thiện trong mối quan hệ Hàn-Triều và giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên sẽ đóng góp vào việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên”, người phát ngôn Nhà Xanh Kim Eui-kyeom nói về các cuộc trao đổi Moon-Trump.

Trong khi đó, ông Chung khẳng định sự cải thiện trong các quan hệ liên Triều thậm chí có thể giúp tháo gỡ các cuộc đàm phán bế tắc về phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

“Chúng tôi tin sự phát triển trong các quan hệ Hàn-Triều có thể là một động lực thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và chúng tôi có thể kéo các đàm phán về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên thông qua sự phát triển trong mối quan hệ Hàn-Triều nếu cần”, ông tuyên bố hôm 4/9.

Tin mới