mask

Kim Jong-un hôm nay tới Trung Quốc thông báo kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đáp chuyên cơ tới Trung Quốc vào sáng nay 19/6, gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thông báo kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Đây sẽ là chuyến công du Trung Quốc lần thứ 3 của ông Kim Jong-un trong vòng 3 tháng trở lại đây. 
Kim Jong-un hôm nay tới Trung Quốc thông báo kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều? ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trò chuyện khi ông Kim thăm Trung Quốc lần 2 hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Nhật báo Nikkei Asian Review của Nhật Bản dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, ông Kim Jong-un có thể sẽ đáp chuyên cơ xuống Bắc Kinh vào sáng nay. Một dấu hiệu cho thấy chuyến thăm sắp diễn ra là các biện pháp an ninh được thắt chặt tại Bắc Kinh.

Nếu được xác thực, đây sẽ là chuyến thăm Trung Quốc lần 3 của nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ cuối tháng 3 năm nay. Chuyến thăm diễn ra không lâu sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hôm 12/6. Tại hội nghị thượng đỉnh, hai nhà lãnh đạo đã đạt được thỏa thuận mà theo đó Bình Nhưỡng sẽ tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn, đổi lại, Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.

Giới quan sát cho rằng, chuyến đi này của ông Kim Jong-un có thể nhằm mục đích thông báo kết quả hội nghị cho Bắc Kinh, đồng thời thảo luận các chiến lược đàm phán với Mỹ trong tương lai.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã có chuyến thăm tới Hàn Quốc và Bắc Kinh. Ông Pompeo cho biết, một trong những mục đích cuộc gặp của ông với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị là nhấn mạnh tầm quan trọng vai trò của Trung Quốc trong các bước đi tiếp theo sau hội nghị Mỹ-Triều.

Tuy nhiên, Chris Johnson, cựu chuyên gia phân tích Trung Quốc tại CIA, cho rằng đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên có thể làm suy giảm tầm ảnh hưởng của Trung Quốc với Bình Nhưỡng.

Tin mới