Kim Thành (Yên Thành) chính thức có làng nghề trồng đào phai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sản phẩm đào phai của xã Kim Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa được UBND tỉnh công nhận làng nghề.
Người dân xã Kim Thành chăm sóc vườn đào. Ảnh tư liệu Thái Hồng ảnh 1

Người dân xã Kim Thành chăm sóc vườn đào. Ảnh tư liệu Thái Hồng

Đào phai được người dân xã Kim Thành, huyện Yên Thành trồng hàng hóa từ nhiều năm trước. Đây là giống đào phai bản địa, có nhiều thế đẹp, cánh hoa dày, hồng mịn, từ lâu đã được khách hàng trong và ngoài tỉnh tìm đến chiêm ngưỡng và mua về trưng bày trong nhà mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Với tiềm năng là vùng đất thuận lợi cho cây đào phai phát triển, nhiều gia đình trên địa bàn xã Kim Thành đầu tư trồng với diện tích trên 1ha/hộ, hàng năm cung ứng hàng trăm gốc đào đẹp cho thị trường, thu về hàng trăm triệu đồng.

Đào phai kim Thành đã được khách hàng ưa chuộng. Ảnh tư liệu Thái Hồng ảnh 2

Đào phai kim Thành đã được khách hàng ưa chuộng. Ảnh tư liệu Thái Hồng

Ông Cao Xuân Toản - Chủ tịch UBND xã Kim Thành cho biết: Hiện nay, nghề trồng đào và kinh doanh đào Tết ở xã Kim Thành đã trở thành nghề truyền thống, trên địa bàn xã có trên 382 hộ đầu tư trồng đào với quy mô khoảng 29 ha, trong đó có nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển vườn nhà ra đồng để trồng đào.

"Được UBND tỉnh công nhận Làng nghề trồng cây đào phai xã Kim Thành, theo Quyết định số 3469/QĐ-UBND, ngày 8/11/2022, là lợi thế để nghề trồng đào của địa phương phát triển ổn định, tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế từ cây đào phai", ông Cao Xuân Toản chia sẻ.

Người dân xã Kim Thành ươm giống đào phai. Ảnh tư liệu Thái Dương ảnh 3

Người dân xã Kim Thành ươm giống đào phai. Ảnh tư liệu Thái Dương

Theo Chi cục Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã công nhận 4 làng nghề, gồm: Làng nghề nuôi và chế biến mật ong thương phẩm Làng Cầu, xã Lăng Thành; Làng nghề đào phai xã Kim Thành; Làng nghề dệt thổ cẩm Piêng Lau, xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn và Làng nghề sản xuất rượu cần ở bản Chòm Muộng, xã Mậu Đức, huyện Con Cuông./.

Tin mới