Kinh nghiệm hữu ích cho những người đi máy bay lần đầu

Nếu bạn chưa bao giờ đi máy bay trước đây, cũng đừng lo lắng. Những điều cơ bản cần lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có một chuyến bay hoàn hảo nhất.

Cần biết những gì bạn không được phép mang theo một chuyến bay: Nếu bạn muốn mang một vài thứ lớn, lạ hoặc có khả năng nguy hiểm, hãy kiểm tra trang web TSA để đảm bảo rằng nó có được phép mang theo trên chuyến bay hay không.

Nên kiểm tra trước khi đến sân bay, cần biết bạn sẽ đến nhà ga nào. Đặc biệt nếu đó là một sân bay lớn, nơi các nhà ga có thể cách nhau xa nhau. Hãy kiểm tra xem hãng hàng không nào bạn đang bay và tìm kiếm thiết bị đầu cuối tương ứng trực tuyến.

Nên có mặt ở sân bay 2-3 giờ trước chuyến bay của bạn. Quy tắc chung là đến sân bay trước 2 giờ nếu đó là chuyến bay nội địa và 3 giờ nếu chuyến bay đó là quốc tế. Trong mùa lễ và các thời gian đi lại cao điểm khác, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để đề phòng tìm kiếm lâu.

Đừng quên đăng ký. Bạn có thể đăng ký trực tuyến từ ngày trước hoặc ngay tại sân bay tối đa trước chuyến bay thực tế 1 giờ. Đây còn là lúc để bạn có thể chọn chỗ ngồi, vì vậy nên làm trước đó thì tốt hơn.

Hành lý xách tay được mang theo người. Trong đó nên có tất cả những thứ giá trị như điện thoại di động, ví... Mỗi hãng hàng không có quy tắc riêng về số lượng hành lý bạn có thể mang theo, nếu vượt quá giới hạn trọng lượng, bạn sẽ bị tính thêm phí.

Hành lý ký gửi được mang đến quầy hàng không, nơi cân và kiểm tra. Hành lý này nên có khóa cẩn thận và được để ở khoang dưới, bạn chỉ lấy lại hành lý ký gửi của mình khi xuống máy bay, vì vậy hãy đảm bảo không quên thứ đồ quan trọng trong đó.

Nếu đó là một chuyến đi dài, hãy mặc quần áo thoải mái. Đừng lo lắng quá nhiều về hình thức, tốt hơn là mặc quần áo thoải mái trên một chuyến bay dài.
Trước khi đi qua máy dò kim loại, bạn sẽ phải đặt đồ đạc vào khay (thắt lưng, điện thoại di động, đồ trang sức) và cởi giày ra. Nếu máy dò bị tắt, đừng hoảng hốt, chỉ cần làm đúng chỉ dẫn là bạn ổn.

Để lên máy bay, họ sẽ yêu cầu bạn xuất trình thẻ lên máy bay, hộ chiếu. Để sẵn những giấy tờ này trên tay thì toàn bộ quá trình sẽ nhanh hơn.

Sự thay đổi đột ngột trong áp suất không khí khi cất cánh có thể khiến bạn cảm thấy bị tắc nghẽn trong tai. Để giải phóng một số áp lực, véo mũi bằng ngón tay và cố gắng thở ra. Nhai kẹo cao su cũng có hữu ích.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn lên máy bay, cố gắng chọn chỗ đẹp sát cửa sổ. Chuẩn bị sẵn sàng cho điện thoại của bạn để chụp một số bức ảnh tuyệt vời, tất nhiên hãy để nó ở chế độ trên máy bay.

Khi đang bay, nếu bạn cảm thấy chóng mặt, bạn có thể sử dụng túi nôn ở phía sau ghế, hoặc yêu cầu một tiếp viên hàng không cho nước. Có thể có sự nhiễu loạn nhẹ, nhưng thường thì phi công sẽ cảnh báo bạn trước qua hệ thống liên lạc nội bộ.
Gửi tất cả các tin nhắn của bạn trước khi cất cánh vì ngay khi vào chỗ ngồi bạn phải để điện thoại ở chế độ trên máy bay trong toàn bộ chuyến bay. Một số máy bay cung cấp Wi-Fi, nhưng nó thường không ổn định và đắt tiền.
Khi máy bay hạ cánh lần đầu tiên, đừng đứng lên ngay lập tức. Chờ ở chỗ ngồi của bạn và kiên nhẫn. Các phi hành đoàn chuyến bay sẽ cho bạn biết khi nào an toàn để đứng lên và lấy hành lý xách tay của bạn.
Sẽ có một băng chuyền lớn mang đến tất cả các hành lý. Hãy tìm số hiệu chuyến bay trên thẻ lên máy bay của bạn và kiểm tra xem hành lý của bạn được chuyển vào băng chuyền nào.

Theo Hàn Ly

danviet.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới