mask

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài dịp nghỉ lễ

(Baonghean.vn) - Trước mỗi kỳ nghỉ dài, các gia đình, nhóm bạn bè thường lên kế hoạch về quê hoặc đi chơi xa bằng xe ôtô. Dưới đây là những kinh nghiệm và kỹ năng mà người lái cần nắm chắc để bảo đảm an toàn trong chặng đường dài.

1. Chuẩn bị kỹ trước khi khởi hành

Kiểm tra lốp xe: Lốp không nên quá căng hoặc quá non. Ngoài ra, nên kiểm tra tình trạng mặt lốp tránh việc đáng tiếc trên đường có thể xảy ra như nổ lốp hoặc xịt lốp.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài dịp nghỉ lễ ảnh 1

- Kiểm tra hệ thống đèn: Bật toàn bộ đèn, pha, xi-nhan, đạp phanh xe, trong lúc thao tác nên nhờ một người đứng trước và sau xe để kiểm tra tình trạng hệ thống đèn báo.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài dịp nghỉ lễ ảnh 2

- Kiểm tra cửa sổ và gương: Kính ở hai bên cửa sổ sạch cho tầm nhìn tốt. Hai bên gương chiếu hậu cũng cần được căn chỉnh theo đúng tầm nhìn của lái xe, đảm bảo khả năng quan sát tốt nhất.

- Kiểm tra hệ thống thoát khí: Chắc chắn lỗ thông hơi, hệ thống sưởi ấm và điều hòa không khí hoạt động tốt. Nên kiểm tra bộ lọc điều hòa vì nếu bẩn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất nhiên liệu và hiệu suất của động cơ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài dịp nghỉ lễ ảnh 3

- Kiểm tra các loại chất lỏng: Kiểm tra chất lỏng trong xe theo định kỳ gồm: dầu máy, dầu phanh, thủy lực và chất làm mát động cơ, nước rửa kính…

- Kiểm tra ắc quy: Lái xe có thể kiểm tra các dấu hiệu ăn mòn rõ trên cực nối (+/-) của ắc-quy. Trường hợp thấy có vết nứt hoặc rò rỉ hoặc bất thường nên thay thế trước chuyến đi.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài dịp nghỉ lễ ảnh 4

- Kiểm tra các tính năng an toàn trên xe: Nếu dây đai an toàn bị mòn, xoắn hoặc hoạt động không ổn định, nên kiểm tra kỹ và thay nếu cần. Khi kiểm tra phanh nên ra khu vực vắng người qua lại, tăng tốc lên khoảng 80km/h rồi đạp phanh. Nếu xe đi hơn 30 mét mới dừng hẳn hoặc có tiếng động lạ, hãy kiểm tra kỹ; đó có thể là những dấu hiệu cho thấy xe cần thay hoặc sửa chữa.

2. Nắm vững những nguyên tắc lái xe trên đường

- Không bám đuôi xe phía trước: Đây là điều bạn nên ghi nhớ khi điều khiển xe lưu thông trên bất cứ đoạn đường nào, vì điều này sẽ làm cho tầm nhìn bị hạn chế, không kịp phản ứng khi xe phía trước thắng gấp. Nên giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước và luôn làm chủ tốc độ. Trong trường hợp gặp chướng ngại vật bạn nên hãm phanh, từ từ giảm tốc để đảm bảo an toàn.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài dịp nghỉ lễ ảnh 5

- Không vượt xe cùng chiều khi phía trước là góc cua phải: Bởi lúc này, tầm nhìn của lái xe đã bị hạn chế, phần thân xe đi phía trước sẽ cản trở việc quan sát hướng đường ngược chiều. 

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài dịp nghỉ lễ ảnh 6

- Không vượt lên rồi đột ngột giảm tốc: Không nên nhấn chân ga tăng tốc qua mặt xe phía trước rồi đột ngột buông ga giảm tốc. Điều này sẽ khiến xe mà bạn qua mặt bị bất ngờ và rất dễ xảy ra tai nạn. Thay vào đó, hãy tiếp tục giữ tốc độ sau khi đã vượt qua xe phía trước để tạo ra khoảng cách an toàn.

- Không đi song song với xe tải, xe container: Trên những đoạn đường một chiều với hai làn xe trở lên, bạn không nên đi song song với xe tải hay xe container. Việc lưu thông song song với xe tải không chỉ khiến tầm nhìn, khả năng bao quát xung quanh bị hạn chế mà còn rất dễ xảy ra va chạm. Vì vậy, khi quan sát đường trống bạn nên vượt qua xe tải để đảm bảo an toàn.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài dịp nghỉ lễ ảnh 7

- Sử dụng đèn pha - cốt đúng cách: Khi lái xe vào ban đêm và không có đèn đường, bạn nên sử dụng chế độ đèn pha - cốt hợp lý để đảm bảo an toàn. Chỉ nên dùng đèn chiếu xa (đèn pha) trên những đoạn đường vắng phương tiện, khi thấy ánh đèn từ hướng ngược lại lập tức chuyển sang chế độ đèn cốt (đèn chiếu gần).

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài dịp nghỉ lễ ảnh 8

- Dừng nghỉ sau mỗi 2 giờ lái xe: Đây là khoảng thời gian hợp lý để cả lái xe và hành khách xả hơi một chút khi đi đường dài. Đi lại, giãn gân cốt giúp mọi người tỉnh táo và tránh được những ảnh hưởng của việc nghẽn mạch máu vùng mông, đùi do ngồi quá lâu.

Tin mới