Kinh nghiệm “vàng” khi lái ô tô trong hầm đường bộ

(Baonghean.vn) - Để giảm thiểu số lượng phương tiện ô tô tham gia giao thông tại các điểm giao thông đông đúc, các hầm đường bộ được sử dụng ngày càng nhiều... Hầm đường bộ, hầm chui có những đặc thù riêng mà không phải tài xế nào cũng biết, vì vậy, để lái xe an toàn bạn cần trang bị những kiến thức, kỹ năng dưới đây.

1. Sử dụng đèn và còi xe

Đây là một yêu cầu tuyệt đối phải thực hiện khi lái xe ô tô qua hầm đường bộ. Bật đèn chiếu sáng gần ngay cả khi trong hầm đường bộ sáng. Đối với các phương tiện xe thô sơ khi đi trong những đoạn đường này phải có đèn chiếu sáng hoặc vật phát sáng để báo hiệu.

Việc sử dụng còi trong hầm đường bộ sẽ khiến âm thanh khuếch đại, trở nên rất ồn. Vì vậy, khi đi trong hầm tuyệt đối không sử dụng còi. Trong trường hợp muốn báo hiệu cho các phương tiện khác, có thể nháy đèn; không được sử dụng đèn ưu tiên (trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định)

2. Lái xe, dừng xe trong hầm đường bộ

Đối với xe ô tô, tốc độ tối đa được phép chạy là 60 km/h, tối thiểu 30km/h. Khoảng cách giữa 2 xe cùng lan liền kề là 30m

Ngoài những quy định về tốc độ lái xe khi đi trong hầm đường bộ bạn cần quan tâm đến một số lưu ý, quy định lái xe an toàn sau:

- Tuyệt đối không được vượt các phương tiện xe cơ giới khác khi đang đi trong hầm.

- Việc dừng xe trong hầm đường bộ phải được thực hiện tại các điểm được cho phép dừng. Trường hợp khẩn cấp, cần bật báo hiệu cho các phương tiện tham gia giao thông khác nhận biết ở khoảng cách có thể nhận biết được.

- Tuyệt đối không được lùi xe, quay đầu xe khi đang lưu thông trong hầm đường bộ vì tầm nhìn bị hạn chế.

- Tuân thủ thời gian quy định được phép lưu thông qua hầm đường bộ.

3. Khi có sự cố cháy nổ

Đầu tiên, tắt máy xe nhưng không rút chìa khóa, tìm kiếm nút báo cháy được bố trí trong hầm để báo hiệu cho các phương tiện và bộ phận quản lý hầm đường bộ.

Nếu có thể, hãy sử dụng bình chữa cháy được bố trí trong hầm để dập tắt đám cháy do sự cố gây ra.

Mỗi hệ thống hầm đường bộ sẽ được trang bị những lối thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Nhanh chóng tìm lối thoát hiểm, vào đó, gọi điện báo sự cố đến trung tâm quản lý qua số điện thoại khẩn cấp được đặt trong lối thoát hiểm

Tuân thủ chỉ dẫn thoát hiểm qua hệ thống loa phát thanh

* Các mức phạt đối với xe ô tô vi phạm trong hầm đường bộ

Nếu tài xế không tuân thủ những quy định khi điều khiển phương tiện qua hầm đường bộ có thể bị phạt từ phía cơ quan pháp luật.

Cụ thể, đối với ôtô: Điểm a, Khoản 4, Điều 8, Nghị định 71/2012/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với các sai phạm trong hầm đường bộ như sau:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và giữ giấy phép lái xe 60 ngày (thi lại lý thuyết) khi người điều khiển xe ôtô vi phạm: Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ.

Tin mới