mask

Kinh nghiệm 'vàng' khi lái xe ô tô trời mưa bão

(Baonghean.vn) - Những kinh nghiệm và kỹ năng lái xe trong mưa lũ sẽ giúp bạn bảo vệ tính mạng cũng như tài sản tốt nhất, bởi lái xe trong điều kiện này luôn tiềm ẩn những tai nạn bất ngờ.

1. Lái xe dưới trời mưa

Nước mưa làm giảm độ ma sát giữa lốp và mặt đường, khiến việc lái xe khó khăn hơn. Khoảng cách phanh cho đến khi xe dừng lại vì thế cũng tăng lên. Thông thường cự li giữa hai xe ít nhất là 25 m, với đường ướt, tài xế có thể cần gấp đôi khoảng cách ấy hoặc hơn để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra, thay thế nếu cần đối với cần gạt nước để làm sạch kính chắn gió. Không lạm dụng đèn chiếu xa trong điều kiện trời mưa để tránh gây chói cho xe đối diện, trừ phi mật độ giao thông ít.

Tài xế cũng cần cân nhắc sử dụng đèn sương mù. Khi tầm nhìn hạn chế, đèn sương mù phía sau là tín hiệu nhận biết giữa các xe với nhau. Điều này giúp người lái tính toán khoảng cách phù hợp giữa hai xe.

Tài xế cần quan sát trước và tính toán điểm vượt hợp lý, tránh những xe tải trọng lớn có thể hắt nước lên xe vượt khi qua những vũng nước lớn, làm giảm tầm nhìn, việc điều khiển xe có thể gặp nguy hiểm.

Kinh nghiệm lái ôtô khi trời mưa, đường ngập nước

2. Lái xe trên đường ngập nước

Bằng kinh nghiệm và độ quen đường, tài xế có thể tránh những vũng nước sâu khi lái ôtô. Tuy nhiên, nguyên tắc quan trọng cần nhớ: nếu không chắc về độ sâu của vùng nước ngập, không nên cho xe đi qua.

Cần chú ý quan sát xe phía trước để ước đoán độ sâu của vùng nước ngập. Tránh lái xe qua khu vực nước chảy xiết; di chuyển chậm, chú ý quan sát và giữ khoảng cách an toàn.

Di chuyển với tốc độ trung bình, không quá chậm bởi xe có thể bị ngừng đột ngột do lực cản thay đổi của các dòng nước chảy.

Kinh nghiệm lái ôtô khi trời mưa, đường ngập nước

3. Khi trời mưa quá to, nên dừng xe

Khi mưa quá to, bạn nên dừng xe, bật đèn cảnh báo chờ mưa ngớt; bởi mưa quá lớn có thể làm các lưỡi gạt nước quá tải, làm cho nước liên tục tràn ngập mặt kính gây tầm nhìn hạn chế; đồng thời cũng có thể khiến cây cối gẫy đổ gây nguy hiểm.

Tuy nhiên, bạn cần chọn chỗ đỗ an toàn là đất trống hay chỗ có che chắn.

4. Xử lý khi xe chết máy trong vùng ngập nước 

Nếu đang lưu thông trong vùng ngập, nước xe chết máy thì tuyệt đối không được khởi động lại. Nếu khởi động lại, có thể tạo ra hiện tượng thủy kích với hậu quả nặng nề có thể là cong tay biên, nặng hơn là gãy tay biên, vỡ lốc máy. 

Cách tốt nhất trong trường hợp này nếu có thể hãy đẩy xe của bạn đến vị trí không bị ngập và chờ cứu hộ. 

Kinh nghiệm lái ôtô khi trời mưa, đường ngập nước

5. Gọi cứu hộ nếu xe không thể đi được 

Khi cứu hộ xe bạn cũng cần theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, bởi vì xe dẫn động cầu trước sẽ khác cầu sau hoặc khác xe dẫn động hai cầu. Bạn cũng cần phải quan sát khi mở cửa xe. Nếu nước ngập quá mép dưới cửa xe bạn thì bạn không nên mở cửa mà thoát ra ngoài qua cửa kính để tránh làm nước vào khoang xe gây nên các sự cố khác./.

Ngọc Anh

(Tổng hợp)

Tin mới