mask

Kinh nghiệm vượt xe an toàn cho người mới lái

(Baonghean.vn) - Kỹ năng vượt xe khác khi lái xe trên đường là một trong những kỹ năng khó và phức tạp, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Vậy vượt xe thế nào là đúng cách, đúng luật và an toàn? Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn kỹ năng vượt xe trên đường.
Kinh nghiệm vượt xe an toàn cho người mới lái ảnh 1

Tập trung cao độ, chọn thời cơ thích hợp

Chỉ một chi tiết sai hay một cái quẹo không đúng cũng đủ khiến cho bạn phải lãnh nhiều hậu quả đáng tiếc. Một khi đã quyết định sẽ vượt qua xe phía trước, nên tập trung cao độ, sẵn sàng dự kiến mọi tình huống có thể xảy ra. 

Ngoài ra, việc chọn đúng thời điểm để vượt xe cũng rất quan trọng, bởi muốn vượt lúc nào thì vượt, khả năng đụng vào người đối diện là điều dễ xảy ra. Tốt nhất nên vượt khi khi giao thông đủ vắng, khoảng cách các xe trên đường đã ổn định.

Quan sát cẩn thận các hướng

Sau khi đã quan sát kỹ làn đường và các hướng xe chạy, nếu bạn cảm thấy đã đủ an toàn có thể vượt được hãy ra tín hiệu bằng đèn xi nhan để xe phía trước, phía sau nhìn thấy và xử lý kịp thời. Thường khi tài xế xe khác cho phép bạn mới nên đánh lái đổi làn đường.

Điều kiện để được vượt xe về bên trái

Kinh nghiệm vượt xe an toàn cho người mới lái ảnh 2

Theo nguyên tắc thông thường, khi vượt xe, các xe phải vượt về bên trái và phải đảm bảo các điều kiện:

Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Điều kiện để được vượt xe về bên phải

Ngoài các điều kiện trên, chỉ các trường hợp sau đây người tham gia giao thông mới được phép vượt xe về bên phải:

Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái.

Khi xe điện đang chạy giữa đường.

Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Quyết định dứt khoát và vượt nhanh chóng

Kinh nghiệm vượt xe an toàn cho người mới lái ảnh 3

Một khi đã ra tín hiệu xin vượt và được xe phía trước cho vượt thì cần thực hiện vượt xe nhanh gọn, tăng tốc đánh lái một cách ổn định. Đừng chần chờ hay vượt không dứt khoát vì sẽ rất nguy hiểm nếu như đang có xe ngược chiều cỡ lớn đi đến.

* Những nơi tuyệt đối không nên vượt xe

Vượt xe không phải lúc nào muốn vượt là vượt, có một số đoạn đường nên hết sức cẩn thận và tuyệt đối không nên vượt vì rất nguy hiểm như:

- Không vượt xe trên cầu, nơi chỉ có 1 làn xe

- Không vượt xe tại các điểm có tầm nhìn bị hạn chế (cua, đường vòng…)

- Các điểm ngã 3, ngã tư, nơi đường giao nhau, điểm đường bộ giao đường sắt.

- Không vượt xe trong các trường hợp điều kiện thời tiết không đảm bảo cho việc vượt xe an toàn hay đường xấu.

Tin mới