'Chế' bèo tây nuôi vịt ở Nghệ An tiết kiệm 1/2 chi phí

(Baonghean.vn) - Vớt bèo tây băm nhỏ trộn với ngô xay, cám công nghiệp làm thức ăn cho vịt, là cách làm sáng tạo của anh Nguyễn Hữu Thao - chủ trang trại hàng nghìn con vịt ở xóm Lộc Thành, xã Nam Thành, huyện Yên Thành. Bằng cách làm này, mỗi ngày ông Thao tiết kiệm được 1,5 triệu đồng chi phí mua thức ăn cho vịt và vịt nhanh lớn, thịt ngon.

Sau khi vớt được lên bờ, anh Nguyễn Hữu Thao sử dụng xe rùa để chở bèo tây về trại vịt
Sử dụng máy để băm nhỏ bèo tây
Bèo tây được vớt về và cho vào máy xay nhỏ.
Cám ngô trộn với bèo tây đã được băm nhỏ
Sau đó, trộn với cám ngô.
Cám công nghiệp được trộn với tỷ lệ 60%
Ông Nguyễn Hữu Thao cho biết, gia đình đang nuôi 5 nghìn con vịt tơ, phải sử dụng 250 kg thức ăn/bữa, trong đó bèo tây chiếm 30%, cám ngô 30%, thức ăn công nghiệp 60%. 
Cử 3 thứ trộn đều với nhau, sau đó cho vịt ăn
3 loại thức ăn này trộn đều với nhau cho vịt ăn. Anh Thao hiện là người duy nhất ở Yên Thành sử dụng bèo tây để chế biến thức ăn cho vịt.
Anh Thao cho hay, cho vịt ăn thêm bèo tây và cám ngô, con vịt nhanh ra lông, chóng lớn và chất lượng  thịt ngon, đặc biệt là tiết kiệm chi phí. Nếu như không sử dụng bèo tây và cám ngô thì 5 nghìn con vịt mỗi ngày ăn hết 10 bao cám con cò, tương đương 3,2 triệu đồng, thì nay chỉ sử dụng 6 bao cám con cò. Chịu khó lao động, mỗi ngày anh tiết kiệm được 1,5 triệu đồng.
Anh Thao cho hay, cho vịt ăn thêm bèo tây và cám ngô, con vịt nhanh ra lông, chóng lớn và chất lượng thịt ngon, đặc biệt là tiết kiệm chi phí. Nếu như không sử dụng bèo tây và cám ngô thì 5 nghìn con vịt mỗi ngày ăn hết 10 bao cám công nghiệp, tương đương 3,2 triệu đồng, thì nay chỉ sử dụng 6 bao cám. Chịu khó lao động, mỗi ngày anh tiết kiệm được 1,5 triệu đồng.

Xuân Hoàng

TIN LIÊN QUAN

Tin mới