mask

Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII tổ chức thảo luận tại hội trường

(Baonghean.vn) - Sáng 12/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, các đại biểu thảo luận tại hội trường.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền, Hoàng Viết Đường chủ trì kỳ họp.

Dự phiên làm việc có đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An…

Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII tổ chức thảo luận tại hội trường ảnh 1
Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường trong chương trình kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII. Ảnh: Thành Cường

Trước đó, trong chiều 11/12, 8 tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 -2020); Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025); các báo cáo của UBND tỉnh, các ngành liên quan và dự thảo các nghị quyết trình kỳ họp.

Với không khí sôi nổi, tập trung, dân chủ, thẳng thắn, tại 8 tổ thảo luận đã có 92 lượt ý kiến của các đại biểu. Qua thảo luận, đa số ý kiến đại biểu cơ bản nhất trí với báo cáo của UBND tỉnh về kết quả và một số tồn tại, hạn chế trong thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng có ý kiến liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội; nội vụ, cải cách hành chính, thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; trật tự, an toàn xã hội. 

Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII tổ chức thảo luận tại hội trường ảnh 2
Các đại biểu dự phiên thảo luận tại hội trường trong chương trình kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII. Ảnh: Thành Cường

Đặc biệt, nhiều đại biểu đề nghị, tỉnh cần có giải pháp để đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhất là những dự án lớn mang tính động lực, tạo ra bước đột phá về tăng trưởng; đồng thời quyết liệt thu hồi các dự án chậm triển khai để tạo cơ hội cho các nhà đầu tư khác.

Ý kiến đại biểu cũng đề nghị bố trí nguồn vốn đầu tư công tập trung, trọng điểm, tránh dàn trải; đồng thời cần phối hợp chặt chẽ, tăng cường phân cấp cho các địa phương.

Nhiều ý kiến đại biểu đề nghị tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn; tăng cường họp trực tuyến giữa tỉnh và các địa phương;…

Các đại biểu cũng đề nghị Thường trực HĐND tỉnh đánh giá, rà soát về kết quả giám sát của HĐND, Thường trực, các ban của HĐND tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua vì nhiều nội dung kiến nghị sau giám sát vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. 

Đại biểu cũng cơ bản thống nhất về số lượng, nội dung, thể thức các nghị quyết trình kỳ họp; đồng thời phản ánh một số nội dung còn băn khoăn liên quan đến các dự thảo nghị quyết.

Tại phiên làm việc sáng nay, các đại biểu tiếp tục thảo luận những nội dung trọng tâm, trọng điểm về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020, những nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội  5 năm (2021 - 2025).

Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII tổ chức thảo luận tại hội trường ảnh 3
Đại biểu Ngô Thị Thu Hiền - Tổ đại biểu thành phố Vinh phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Phát biểu điều hành phiên thảo luận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị các đại biểu, ngoài các nội dung đã thảo luận tại tổ, tiếp tục thảo luận các vấn đề cần quan tâm; đồng thời trên cơ sở các ý kiến đã được đại biểu nêu trong phiên làm việc chiều hôm qua và sáng nay, các sở, ngành, địa phương liên quan cần nghiên cứu kỹ để trao đổi, làm rõ những vấn đề thực tiễn đặt ra.

Bên cạnh đó, các đại biểu thảo luận về nội dung dự thảo nghị quyết trình kỳ họp, nhất là các nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nghị quyết về cơ chế, chính sách; tập trung vào những vấn đề còn có ý kiến trái chiều giữa cơ quan thẩm tra và cơ quan trình dự thảo, những vấn đề có tác động lớn đến kinh tế - xã hội chung của tỉnh, đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân và cử tri. 

Cụ thể, liên quan đến kế hoạch, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện các chỉ tiêu năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025, các đại biểu đề nghị cần có giải pháp phát triển mạnh mẽ vùng miền núi, dân tộc; có chính sách bảo vệ rừng và chính sách thu từ các dự án thủy điện, khai thác khoáng sản để tái đầu tư phát triển vùng miền núi; giải pháp thu ngân sách của tỉnh;...

Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII tổ chức thảo luận tại hội trường ảnh 4
Bà Lục Thị Liên - Phó trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Tổ đại biểu huyện Quỳ Châu phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Cường

Mặt khác, đại biểu cũng có ý kiến nhấn mạnh nông nghiệp được xác định là một trong những trụ cột kinh tế quan trọng của tỉnh, do đó, cần có giải pháp khắc phục hạn hán, đầu tư công trình thủy lợi; thu hút doanh nghiệp, người nông dân sản xuất theo chuỗi giá trị; quan tâm công tác chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi;…

Nhiều đại biểu cũng có ý kiến thảo luận liên quan đến phản ánh từ thực tiễn ở cơ sở cần bố trí thêm một số chức danh cán bộ không chuyên trách như thú y, truyền thanh xã; sắp xếp công việc cho trưởng công an xã sau khi bố trí công an chính quy về xã.

Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII tổ chức thảo luận tại hội trường ảnh 5
Ông Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Cường

Các đại biểu cũng có ý kiến thảo luận về dự thảo một số nghị quyết: về bảng giá sửa đổi, bổ sung bảng giá đất khu công nghiệp trong Khu Kinh tế Đông Nam giai đoạn 2020 - 2024; một số chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025; về chính sách hỗ trợ xây dựng thiết chế văn hóa - thể thao ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2025; giao biên chế công chức và thống nhất tổng số lao động hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ trong các cơ quan, tổ chức hành chính Nhà nước tỉnh Nghệ An năm 2021...

Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII tổ chức thảo luận tại hội trường ảnh 6
Các đại biểu theo dõi phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Lãnh đạo các sở, ngành liên quan cũng đã có trao đổi, làm rõ các nội dung đại biểu đặt ra tại phiên thảo luận tổ chiều 11/12 và trong phiên thảo luận tại hội trường sáng 12/12.

Kết luận phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền, đánh giá: 18 lượt ý kiến phát biểu rất thẳng thắn, tập trung rõ vấn đề trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, cũng như nội dung các dự thảo nghị quyết.

Qua đó, các ý kiến cơ bản nhất trí với báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020, giai đoạn 2016 - 2020; nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội  5 năm (2021 - 2025). 

Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII tổ chức thảo luận tại hội trường ảnh 7
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền kết luận phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường

Đặc biệt, các đại biểu đánh giá cao kết quả đạt được, nhất là trong bối cảnh năm 2020 rất khó khăn. Các nội dung thảo luận, các ý kiến qua thảo luận sẽ tiếp tục được chuyển cho UBND tỉnh tiếp thu hoàn thiện các dự thảo báo cáo, nghị quyết; đồng thời nghiên cứu để có các chính sách phù hợp.

Sau phiên thảo luận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị sở chủ quản tham mưu các dự thảo nghị quyết phối hợp với các ban của HĐND tỉnh liên quan dựa trên các nội dung tiếp thu ý kiến thảo luận của các đại biểu để chỉnh lý lại các dự thảo nghị quyết để chuyển các đại biểu nghiên cứu và xem xét thông qua, đảm bảo nghị quyết chất lượng.


Tin mới