mask

Kỳ lạ em bé được sinh ra 2 lần

(Baonghean.vn) - Nhờ kỹ thuật y học hiện đại, bé gái Lynlee Hope người Mỹ đã được sinh ra 2 lần: lần đầu được đưa ra ngoài phẫu thuật rồi trở lại bụng mẹ, chờ đủ tháng đủ ngày.

Bé Lynlee Hope được chào đời tới 2 lần. Ảnh: CNN.
Bé Lynlee Hope được chào đời tới 2 lần. Ảnh: CNN.

Margaret Boemer đi siêu âm định kỳ khi cô mang thai 16 tuần đứa con thứ ba. Bác sĩ cho biết, em bé của cô có khối u quái mạc treo ruột (sacrococcygeal teratoma) – một căn bệnh hiếm gặp.

“Chúng tôi đã sốc và thực sự sợ hãi bởi không biết cụm từ dài mà bác sĩ nói có nghĩa là gì và chẩn đoán đó sẽ gây ra nguy hiểm gì cho em bé”,  Margaret kể lại.

Theo tiến sĩ Darrell Cass, giám đốc Trung tâm sản Nhi Texas, u quái mạc treo ruột là khối u phát triển trong bào thai và từ xương cụt của em bé.

Bé gái có nguy cơ mắc u này nhiều hơn bé trai và cứ 35.000 ca sinh thì có 1 ca mắc.  Trong nhiều trường hợp, khối u sẽ phát triển song song với thai nhi và nó sẽ được cắt khi em bé ra đời.

Tuy nhiên, với trường hợp của Boemer, khối u phát triển mạnh và ngày càng lớn dần, nó “ăn cắp” các nguồn cung cấp máu cho thai nhi vì thế, em bé của cô trở nên yếu dần mỗi ngày.

Các bác sĩ khác khuyên cô nên chấm dứt thai kỳ. Tuy vậy, tiến sĩ Darrell Cass và nhóm của ông đã đề xuất với cô một lựa chọn khác: phẫu thuật thai nhi. Tất nhiên, lựa chọn này không phải sẽ thành công 100%. Thậm chí, cơ hội sống sót của thai nhi rất mong manh.

Boemer cho biết, ở tuần thai 23, khối u phát triển và chèn ép vào tim thai nhi gây nguy cơ suy tim cho bé. Và cô đã lựa chọn phẫu thuật thai nhi với hy vọng mang lại sự sống cho con gái.

Khi thai 23 tuần 5 ngày, các bác sĩ đã phẫu thuật khẩn cấp. Ở thời điểm đó, khối u có kích thước lớn hơn thai nhi. Cuộc phẫu thuật diễn ra trong vòng 5 giờ với việc mổ lấy thai nhi đưa ra ngoài, loại bỏ phần lớn khối u và đưa em bé trở lại tử cung người mẹ.

Mặc dù ca phẫu thuật đã thành công nhưng Boemer được chỉ định phải nằm trên giường suốt thời gian còn lại của thai kỳ. Sau 12 tuần, tức là khi thai nhi gần 36 tuần, em bé Lynlee Hope được sinh ra lần thứ hai bằng phương pháp sinh mổ, nặng gần 2,3 kg.

Sức khỏe LynLee được đánh giá là khá ổn, tuy vậy, 8 ngày sau khi chào đời lần 2, cô bé phải trải qua ca phẫu thuật loại bỏ phần còn lại của khối u.

Cuộc phẫu thuật lần 2 cũng thành công. Sức khỏe của cô bé được chào đời 2 lần đã hoàn toàn bình thường như những đứa trẻ khác.

Thanh Huyền

(Theo CNN)

Tin mới