mask

Kỹ năng đặc biệt của xạ thủ bắn tỉa Việt Nam

Để trở thành xạ thủ bắn tỉa của đặc công Việt Nam, tiêu chí nhanh nhẹn, bình tĩnh, khả năng ngụy trang tốt... là những tiêu chí đặt lên hàng đầu.

Xạ thủ bắn tỉa được xem là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ trong quân đội một số nước trên thế giới.

Đây là những người lính được đào tạo để hoạt động một mình hoặc theo cặp hay đội nhằm liên tục theo dõi sát đối phương và tiêu diệt mục tiêu từ vị trí ẩn nấp hoặc từ khoảng cách vượt quá khả năng phát hiện của đối phương.

Mỗi quốc gia đều có học thuyết quân sự khác nhau về việc sử dụng xạ thủ bắn tỉa quy định đội hình và chiến thuật. Tại Việt Nam hiện nay, lực lượng xạ thủ bắn tỉa được biên chế tại các Lữ đoàn đặc công thuộc Binh chủng đặc công.

Ky nang dac biet cua xa thu ban tia Viet Nam
Lính bắn tỉa của Đặc công Việt Nam.

Để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an toàn các mục tiêu và chống khủng bố hiệu quả, mỗi chiến đấu viên trong tổ bắn tỉa thuộc Lữ đoàn đặc công đều phải trải qua quá trình khổ luyện bền bỉ. Từ những bài tập cơ bản cho đến những bài huấn luyện chuyên sâu các kỹ chiến thuật của một xạ thủ đều được duy trì thường xuyên và nghiêm túc.

Những bài tập chạy rèn luyện cơ chân vững chắc. Không chỉ cần cơ chân khỏe, cơ tay của các chiến đấu viên cũng được rèn luyện thường xuyên với những bài tập từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp.

Chia sẻ trên Kênh QPVN, Đại úy Đỗ Đình Đề, Phó Mũi trưởng Mũi Đặc công 1, Đội 7, Lữ đoàn Đặc công Biệt động 1 chia sẻ: “Để hoàn thành nhiệm vụ, người lính bắn tỉa cần có sức khỏe dẻo dai, trình độ kỹ chiến thuật điêu luyện để đảm bảo vừa đu dây vừa phải mang theo vũ khí trang bị nhằm đảm bảo tiếp cận mục tiêu và chọn vị trí phù hợp để tác chiến trong quá trình chiến đấu”.

Đặc biệt, để trở thành xạ thủ bắn tỉa thiện xạ, một trong những kỹ năng bắt buộc là phải kiểm soát được nhịp thở và bóp cò đúng thời điểm. Nếu nhịp thở nhanh hoặc nín thở mạnh quá áp lực của hơi thở sẽ làm cho đường đạn bay chệch hướng.

Chính vì vậy, bên cạnh các bài tập cơ bản thông thường như những người lính đặc công khác, các chiến đấu viên trong đội bắn tỉa thường phải luyện tập những bài mang tính đặc thù chuyên sâu như vừa chống đẩy vừa nín thở trong chậu nước.

Ngoài luyện tập thể lực và các kỹ chiến thuật là khả năng tăng cường cảnh giới và quan sát cho các bộ phận khi tiếp cận mục tiêu.

Vì vậy, phần lớn thời gian của xạ thủ bắn tỉa là đi do thám và quan sát mục tiêu. Do đó, khả năng quan sát của chiến đấu viên có vai trò cực quan trọng.

Để rèn luyện khả năng tập trung, tính nhẫn nại và tăng cường thể lực, các xạ thủ trong tổ bắn tỉa lại có những bài tập riêng biệt như tung bóng. Quá trình này sẽ giúp kích thích thần kinh võng mạc và trung khu thần kinh thị giác làm tăng cường điều tiết khúc xạ mắt.

Là đơn vị làm nhiệm vụ phòng chống khủng bố, phòng chống bạo loạn lật đổ trong các khu đô thị thành phố lớn, tổ bắn tỉa của Lữ đoàn Đặc công Biệt động 1 phải nắm chắc địa hình, địa bàn tác chiến trong khu vực thành phố.

So với tác chiến ngoài chiến trường, khi tác chiến trong đô thị khó khăn hơn rất nhiều. Để có thể tấn công mục tiêu một cách táo bạo bất ngờ, một trong những kỹ năng tối quan trọng là kỹ thuật ngụy trang.

Ngụy trang được xem là phương pháp khá phổ biến trong các hoạt động quân sự nhằm mục đích che dấu đội hình chiến đấu trước các phương tiện trinh sát của đối phương.

Giống như lực lượng bắn tỉa trong quân đội nhiều nước trên thế giới, tổ bắn tỉa của Lữ đoàn Đặc công Biệt động 1 bao gồm 2 người. Trong đó, có 1 xạ thủ và người còn lại chịu trách nhiệm cảnh giới quan sát, phát hiện mục tiêu và đo thông số về cự ly, hướng gió, độ ẩm cung cấp cho xạ thủ.

Ky nang dac biet cua xa thu ban tia Viet Nam
Lính bắn tỉa Việt Nam luyện bắn đêm.

Tính chính xác khi xạ thủ bóp cò phụ thuộc rất nhiều vào thông tin quan sát thu thập được.

Khi tác chiến, người xạ thủ tập trung vào mục tiêu qua kính ngắm, do đó yếu tố tự bảo vệ trước các phương tiện tấn công tầm gần là rất hạn chế.

Nên ngoài nhiệm vụ cung cấp các thông số trinh sát, những người lính này còn có nhiệm vụ bảo vệ cho toàn đội.

Chính vì vậy, trang bị của họ mang theo ngoài ống nhòm và thiết bị trinh sát còn có 1 khẩu tiểu liên. Di chuyển chậm rãi, cẩn thận và có phương pháp đó là những gì người lính bắn tỉa được học sau những buổi huấn luyện.

Thông qua những buổi huấn luyện tại thao trường, các chiến đấu viên trong tổ bắn tỉa dẫn hoàn thiện các kỹ năng và hành động đạt hiệu quả tối ưu.

Theo Baodatviet

Tin mới