mask

Kỷ niệm 100 năm Chí sĩ Phan Bội Châu đặt bia đá tạ ân Bác sĩ Asaba sakitaro tại Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Chiều 22/9, tỉnh Shizuoka (Nhật Bản) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, 100 năm ngày Nhà chí sỹ Phan Bội Châu đặt bia đá tạ ân bác sĩ Asaba Sakitaro.

Tham dự buổi lễ có  ông Akihito Yoshibayashi - Phó tỉnh trưởng tỉnh  Shizuoka;  con cháu của bác sĩ Asaba sakitaro cùng đông đảo người dân Nhật Bản.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Xuân Đại – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; con, cháu của cụ Phan Bội Châu; các thành viên trong đoàn công tác.   

Phát biểu tại buổi lễ, Phó tỉnh trưởng Akihito Yoshibayashi bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp các vị khách là các thế hệ con cháu Chí sĩ Phan Bội Châu từ tỉnh Nghệ An sang dự lễ.

Thời gian qua tỉnh Shizuoka đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của cụ Phan Bội Châu; tuyên truyền, giáo dục về mối quan hệ  đầy tình cảm hữu nghị giữa cụ Phan Bội Châu với bác sĩ Asaba Sakitaro. Ngoài ra, hàng năm, tỉnh Shizuoka còn tổ chức trao tặng  học bổng cho lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại đây.

Phó tỉnh trưởng đề nghị trong thời gian tới hai tỉnh sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị trên nhiều lĩnh vực, đưa mối quan hệ hữu nghị chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển bền vững.

Lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Shizoka có mặt tại bia tưởng niệm bác sĩ. Ảnh: Trần Minh
Lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Shizuoka có mặt tại bia tưởng niệm bác sĩ Asaba Sakitaro. Ảnh: Trần Minh

 Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới chính quyền tỉnh Shizuoka và thành phố Fukuroi đã có lời mời đoàn đại biểu Nghệ An sang thăm và tham dự sự kiện trọng đại, đầy ý nghĩa nhân văn này. 

Bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc, đồng chí Lê Xuân Đại nhấn mạnh vai trò lịch sử quan trọng của bác sỹ Sakitaro Asaba – người đã dành nhiều tình cảm và tâm huyết đối với phong trào Đông du, và cá nhân Cụ Phan Bội Châu - người con quê hương xứ Nghệ, dành trọn cuộc đời tìm đường cứu nước, cứu dân.

Trước đó đoàn công tác của tỉnh đã đến chùa Giôrin dâng hoa tưởng niệm bác sĩ Asaba Sakitarô, hỏi thăm các thành viên là con cháu của bác sĩ Asaba Sakitarô và cụ Phan Bội Châu. Tại đây Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại cảm ơn nhân dân địa phương đã giữ gìn, bảo vệ, tôn tạo cho khu mộ bác sĩ Asaba Sakitarô trong 100 năm qua.

 Trước khi rời Nhật Bản, ngày 8/3/1909, Phan Bội Châu đến chào Asaba và cảm ơn tấm lòng hào hiệp của bác sĩ. Cụ Phan không ngờ đó là cuộc gặp gỡ cuối cùng. Một năm sau, vào ngày 25/9/1910, bác sỹ Asaba Sakitarô mất tại nhà riêng vì bệnh lao phổi. Theo đúng lời hứa trước nấm mồ của ân nhân, năm 1918, Phan Bội Châu quay lại và lên kế hoạch làm Bia Tri ân bác sĩ Asaba Sakitaro. Bia cao 2,7m, rộng 0,87m được đặt trên một bệ đá cao trên 1m, dựng trong khuôn viên chùa Giôrin, cạnh ngôi mộ của bác sĩ Asaba Sakitarô. Bia đá là vật chứng duy nhất và thuyết phục ghi nhận và khẳng định "Phan Bội Châu và Asaba Sakitarô trở thành những người đặt viên đá tảng cho tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản". 

Tin mới