mask

Kỳ Sơn có 417 mô hình phát triển kinh tế hiệu quả

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị đánh giá các mô hình phát triển kinh tế, giai đoạn 2011-2016 của huyện Kỳ Sơn diễn ra vào ngày 6/12, có 417 mô hình kinh tế của huyện rẻo cao này được đánh giá phát huy hiệu quả tốt.

Mô hình trồng chè Shan tuyết, đang được huyện triển khai và nhân rộng trên địa bàn hai xã Huồi Tụ và Na Ngoi.
Mô hình trồng chè Shan tuyết, đang được huyện triển khai và nhân rộng trên địa bàn 2 xã Huồi Tụ và Na Ngoi.

Theo đó, trong giai đoạn 2011-2016, được sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Nhà nước, các chương trình, tổ chức tài trợ và huy động nguồn lực trong cộng đồng, huyện Kỳ Sơn đã xây dựng và duy trì được 417 mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả. Cụ thể có 258 mô hình chăn nuôi, 156 mô hình kinh tế tổng hợp, 3 mô hình trồng trọt.

Chăn nuôi gia súc là thế mạnh trong phát triển kinh tế hộ gia đình ở Kỳ Sơn
Chăn nuôi gia súc là thế mạnh trong phát triển kinh tế hộ gia đình ở Kỳ Sơn

Tuy vậy, tại hội nghị, các đại biểu nhận định số lượng các mô hình ở Kỳ Sơn lớn nhưng khả năng nhân rộng thấp.  Bên cạnh đó vẫn tồn tại tâm lý trông chờ, ỷ lại của người dân vẫn còn. Việc huy động nguồn lực gặp nhiều khó khăn trong khi đó công tác đánh giá, tổng kết thực tiễn chưa được triển khai kịp thời.

Để khắc phục hạn chế nêu trên huyện cần có những định hướng kịp thời,  tránh tình trạng sau khi thí điểm thành công, Nhà nước không tiếp tục đầu tư thì các mô hình cũng không còn. Bên cạnh đó nhiều ý kiến cho rằng, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ các mô hình tự phát nhưng mang lại hiệu quả kinh tế bền vững, phù hợp điều kiện thực tế. 

Lữ Phú

Tin mới