mask

Kỳ Sơn nhiều diện tích lúa bị thiệt hại do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lũ trong nhiều ngày qua, khiến nhiều diện tích lúa hè thu mùa trên địa bàn huyện vùng cao Kỳ Sơn bị thiệt hại khá nghiêm trọng. Nhiều diện tích bị mất trắng, nhiều hộ dân trồng lúa đứng trước nguy cơ mất mùa.
0:00 / 0:00
0:00

Gia đình ông Lô Thanh Bình, bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, có gần 1ha đất ruộng. Ông Bình chia sẻ: “Từ diện tích đất ruộng này gia đình ông gieo cấy 2 vụ lúa, mỗi vụ thu về từ 80 đến 100 bì lúa. Tuy nhiên, năm nay đã bị cơn lũ nhấn chìm toàn bộ diện tích dưới lớp bùn đất, khó có thể khôi phục trong nay mai. Ngoài ra, 3 ao cá và ao nuôi ba ba của gia đình ông cũng bị xóa sổ toàn bộ. Tổng thiệt hại ước tính cả trăm triệu đồng”.

Kỳ Sơn nhiều diện tích lúa bị thiệt hại do mưa lũ ảnh 1

Diện tích lúa mùa của Kỳ Sơn bị lũ quét vùi lấp. Ảnh: Lữ Phú

Do ảnh hưởng của mưa lũ từ ngày 4 tháng 9 đến nay đã khiến hơn 35 ha lúa hè thu - mùa của người dân xã Hữu Lập bị thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều diện tích đất ruộng khó khôi phục được trong thời gian tới. Người dân đã gặp nhiều khó khăn, nay càng gặp nhiều khó khăn hơn sau mưa lũ đi qua.

Ông Lô Đình Thụ - Chủ tịch UBND xã Bảo Nam (Kỳ Sơn) chia sẻ: “Đây là một trong những khó khăn của xã nhà, vì lũ quét đã gây thiệt hại hơn 2/3 diện tích lúa trên địa bàn, nguy cơ người dân thiếu đói trong thời gian tới rất cao”.

Còn tại xã Chiêu Lưu, cùng với những diện tích lúa thiệt hại trực tiếp do lũ quét, đất vùi lấp, vẫn còn nhiều diện tích lúa có nguy cơ mất trắng do hệ thống đập dẫn nước bị hư hại, dẫn đến thiếu nước tưới tiêu cho các diện tích lúa còn lại.

“Hiện nay còn 16 ha ruộng của bản Xiêng Thù và Lưu Hòa, không bị lũ cuối trôi. Nhưng phần đất và kênh mương dẫn nước tưới đã bị cuối trôi hoàn toàn, hiện nay xã chưa thể khắc phục được bởi vì kinh phí quá lớn, hư hỏng nặng. Hiện nay, cây lúa đang chuẩn bị trổ bông, nước tưới tiêu không có, người dân mất mùa, sẽ dẫn đến khó khăn về kinh tế và lương thực - Ông La Đức Thoại - Chủ tịch UBND xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn) cho hay.

Kỳ Sơn nhiều diện tích lúa bị thiệt hại do mưa lũ ảnh 2

Nhiều diện tích đất ruộng bị san bằng do mưa lũ vừa qua. Ảnh: Lữ Phú

Theo số liệu của phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Sơn, trong 2 đợt lũ từ ngày 4 đến ngày 12 tháng 9, trên địa bàn huyện vùng cao Kỳ Sơn, có hơn 50 ha diện tích lúa hè thu – mùa bị thiệt hại nặng, chủ yếu tập trung ở các xã Chiêu Lưu, Hữu Lập và Phà Đánh. Nhiều diện tích lúa bị vùi lấp dưới nhiều lớp đất đá khó khôi phục, người dân vùng lũ đã gặp nhiều khó khăn nay nguy cơ mất mùa, thiếu đói lại hiện hữu trước mắt.

Kỳ Sơn nhiều diện tích lúa bị thiệt hại do mưa lũ ảnh 3

Nhiều bản làng Kỳ Sơn mất trắng lúa khi chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: Lữ Phú

Tin mới