mask

Kỳ Sơn nỗ lực thông đường đến các xã sau mưa lũ

(Baonghean.vn) - Hiện trên địa bàn huyện Kỳ Sơn còn 2 cống tràn có mực nước lớn, ảnh hưởng đến giao thông của người dân là cống tràn Xiêng Thù, xã Chiêu Lưu và cống tràn bản Xốp Thập, xã Hữu Lập. Đây cũng là 2 điểm khó khăn nhất trên địa bàn, người dân chưa thể qua lại được.
0:00 / 0:00
0:00

Khắc phục giao thông tại cống tràn bản Xiêng Thù, xã Chiêu Lưu. Clip: Quang An

Đầu tháng 9/2022, huyện Kỳ Sơn liên tiếp phải hứng chịu 2 đợt mưa lũ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng (từ ngày 4 - 5/9 và 7 - 11/9). Sau nhiều nỗ lực của chính quyền địa phương và bà con nhân dân, đến sáng 22/9, nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã cơ bản được thông tuyến, giúp người dân đi lại thuận tiện, ổn định cuộc sống.

Kỳ Sơn nỗ lực thông đường đến các xã sau mưa lũ ảnh 1

Huyện Kỳ Sơn huy động máy móc xử lý cống tràn bản Xiêng Thù, xã Chiêu Lưu. Ảnh: Quang An

Mặc dù vậy, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn vẫn còn 2 điểm khó khăn nhất về giao thông, bao gồm cống tràn bản Xiêng Thù, xã Chiêu Lưu và cống tràn bản Xốp Thập, xã Hữu Lập. Tại những điểm này, dòng nước vẫn chảy xiết, người dân chưa thể qua lại được, chia cắt hàng trăm hộ dân trong bản.

Có mặt tại cống tràn bản Xiêng Thù, xã Chiêu Lưu sáng 22/9, P.V ghi nhận máy móc của chính quyền địa phương vẫn đang làm việc cật lực để khơi thông dòng chảy, đảm bảo giao thông an toàn cho người dân.

Kỳ Sơn nỗ lực thông đường đến các xã sau mưa lũ ảnh 2

Đất đá sau khi được nạo vét sẽ được vận chuyển kịp thời, đảm bảo khơi thông dòng chảy qua các cống tràn. Ảnh: Quang An

Ông La Thanh Huế - Phó Chủ tịch UBND xã Chiêu Lưu cho biết: "Sau đợt mưa lũ vừa qua, tuyến đường từ bản Xiêng Thù đi vào các bản Lưu Hoà, La Ngan, Tạt Thoong, Lưu Thắng vẫn chưa được thông suốt do cống tràn nước chảy xiết. Mặc dù huyện Kỳ Sơn đã huy động thêm máy móc vào làm việc cả tuần nay nhưng việc lưu thông, đi lại của người dân vẫn chưa thể trở lại trạng thái bình thường do xuất hiện nhiều đợt mưa, đất đá từ trên thượng nguồn vẫn đổ xuống bịt kín các cống thoát nước".

Được biết, 4 bản bị chia cắt trên địa bàn xã Chiêu Lưu có 700 hộ dân, khoảng 3.000 nhân khẩu. Mọi sự viện trợ đều phụ thuộc vào các xe trọng tải lớn, có thể băng qua cống tràn, nếu sử dụng xe máy phải có hộ dân khiêng xe mới qua được đoạn đường nguy hiểm này.

Kỳ Sơn nỗ lực thông đường đến các xã sau mưa lũ ảnh 3

Cống tràn từ xã Hữu Lập đi Bảo Nam vẫn chảy xiết. Ảnh: Quang An

Tuyến đường đi từ xã Hữu Lập đến xã Bảo Nam cũng trong tình trạng tương tự. Trên tuyến này có cầu tràn bản Xốp Thập nước dâng cao, chảy xiết, việc di chuyển vào trung tâm xã Bảo Nam gặp nhiều khó khăn.

Chính quyền xã Bảo Nam cho biết, hiện nay vẫn còn 3 bản bị cô lập, do đường bị sạt lở bao gồm: Huồi Hốc, Lưu Tân và Thảo Đi. Mặc dù xã đã duy trì 1 - 2 máy múc để xử lý các điểm sạt lở, nhưng vì khối lượng đất, đá lớn nên chưa thể thông đường được. Lo nhất là trời mưa, khiến đất đá tiếp tục sạt lở xuống, công tác khắc phục sẽ khó khăn và kéo dài.

Trao đổi về vấn đề này, ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Với sự nỗ lực của chính quyền địa phương các xã cùng sự vào cuộc của bà con nhân dân trong suốt nửa tháng qua, đến ngày 22/9, các tuyến đường vào trung tâm xã trên địa bàn đã cơ bản được khơi thông. Mặc dù vậy, vẫn còn 2 điểm khó khăn nhất bao gồm cống tràn Xiêng Thù, xã Chiêu Lưu và cống tràn bản Xốp Thập, xã Hữu Lập.

"Do đó, huyện sẽ huy động tổng lực máy móc, phương tiện để xử lý các điểm giao thông này. Phương án được đưa ra là huy động các máy xúc, nạo vét các miệng cống dưới cống tràn, do hiện nay dưới miệng cống còn lượng lớn đất đá, thân cây bịt kín. Khi nạo vét thành công thì nước lũ sẽ trôi ở dưới cống tràn, bà con có thể lưu thông bình thường. Nếu thời tiết không mưa, huyện phấn đấu hết ngày 23/9 sẽ thông toàn tuyến đến trung tâm các xã" - ông Thò Bá Rê nhấn mạnh.

Kỳ Sơn nỗ lực thông đường đến các xã sau mưa lũ ảnh 4

Các điểm sạt lở trên Quốc lộ 7A được xử lý kịp thời. Ảnh: Quang An


Về khắc phục đường giao thông tuyến tỉnh, huyện đã huy động 2 máy múc, máy xúc lật của huyện và huy động thêm nhiều máy múc của các doanh nghiệp để triển khai khắc phục trong suốt nhiều ngày liền. Hiện tại tuyến Quốc lộ 7A đã được thông suốt, kiến nghị Hạt Quản lý đường bộ Kỳ Sơn cắm biển cảnh báo và rải thảm vá nền đường để chống rò rỉ, đảm bảo cho các phương tiện lưu thông trên địa bàn.

Tin mới