mask

Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Không công bố đáp án liệu có minh bạch?

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, Bộ sẽ không công bố đề thi, đáp án các môn thi trắc nghiệm.

ky thi thpt qg 2017 khong cong bo dap an se kho dam bao su minh bach hinh 1
Thí sinh thi xong muốn biết đáp án để ước lượng điểm của bài thi. (Ảnh minh họa)

Đa số học sinh và giáo viên đều tỏ ra băn khoăn và lo lắng khi nghe thông tin, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không công bố đề thi và đáp án đề thi các môn trắc nghiệm. Bởi như các năm trước, sau khi thi xong, Bộ sẽ đưa ra đáp án để học sinh và giáo viên đối chiếu so sánh và tự chấm điểm, còn như năm nay các em thi xong sẽ không có căn cứ nào biết làm đúng hay sai. Nếu sai thì sai ở chỗ nào để rút kinh nghiệm lần sau làm bài tốt hơn.

Lý do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra không công bố đề thi và đáp án môn thi trắc nghiệm là nhằm giữ bí mật các câu hỏi để có thể tiếp tục sử dụng cho các kỳ thi tiếp theo. Nhiều ý kiến của chuyên gia giáo dục cho rằng lý do này chưa thuyết phục. Bởi khi đưa ra đề thi, Bộ phải có phương án đảm bảo đủ lớn ngân hàng câu hỏi cho hơn 1 triệu học sinh thi năm nay và năm sau không sáo trộn và trùng lặp, vì trên thực tế thì hầu như câu hỏi thi của năm sau sẽ phải khác năm trước.

ky thi thpt qg 2017 khong cong bo dap an se kho dam bao su minh bach hinh 2
Đa số học sinh và giáo viên đều tỏ ra băn khoăn, lo lắng khi nghe thông tin này.

Ông Nguyễn Minh Phi, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, huyện Gia Lâm nếu ý kiến: “Tôi không tán thành cách nói là vì đề này có thể dùng sang năm. Bộ nên công bố đề thi để dư luận xã hội thầy cô và học trò đánh giá mức độ đề thi như vậy có phù hợp với chương trình giảng dạy không. Thứ hai là có phù hợp với năng lực học sinh không. Thứ ba là có phân hóa được học sinh hay không”.

Theo PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân việc Bộ không công bố đáp án môn thi không chỉ tạo cho dư luận lo lắng nghi ngờ về tính công khai, minh bạch của kỳ thi mà còn băn khoăn, nếu khi lập trình cho máy đáp án sai, máy sẽ chấm sai. Trong khí đó, đề thi và đáp án không có ai kiểm nghiệm, đánh giá. Kết quả học sinh sẽ là người chịu thiệt thòi nhất. Bên cạnh đó, lượng bài phúc khảo của học sinh có thể tăng cao, vì không có gì đối chiếu. Đáp án phải nên công khai, không công khai là chứng tỏ không minh bạch..."

Điều băn khoăn và lo lắng của học sinh, giáo viên và các chuyên gia giáo dục về việc này không phải là không có cơ sở. Bởi những năm trước đây, với đề thi tự luận, có năm Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra đáp án bài thi đã xảy ra sai sót. Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần cân nhắc. Bởi bất kỳ một kỳ thi nào cũng đều phải đảm bảo yếu tố minh bạch, khách quan, tính chuẩn xác của đề thi và đáp án./.

Theo VOV

Tin mới