mask

Kỳ vọng của phụ nữ Nghệ An hướng tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc là sự kiện chính trị quan trọng thu hút sự quan tâm đông đảo các tầng lớp phụ nữ và nhân dân trong tỉnh, trong nước. Đại hội cũng là dịp để nâng cao nhận thức của xã hội về bình đẳng giới, về vai trò và sự đóng góp của phụ nữ Việt Nam trên các lĩnh vực.
Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh nói chuyện nữ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh nắm bắt tâm tư nữ công nhân lao động ở khu Công nghiệp Nam Cấm. Ảnh: Mai Hoa

Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 được tổ chức từ ngày 9 - 11/3/2022, tại Hà Nội. Theo kế hoạch, Đại hội lần này có 1.000 đại biểu chính thức là những phụ nữ tiêu biểu, đại diện cho các lực lượng phụ nữ, các dân tộc, tôn giáo và các lĩnh vực hoạt động khác nhau trong cả nước và khoảng 200 đại biểu khách mời. Đại hội có nhiệm vụ đánh giá phong trào phụ nữ, hoạt động Hội 5 năm qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2027.

Đoàn đại biểu phụ nữ tỉnh Nghệ An có 17 đại biểu đại diện cho hơn 4,5 vạn hội viên hội phụ nữ trong toàn tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh làm trưởng đoàn.

Trước thềm đại hội, các đại biểu chính thức của tỉnh Nghệ An cũng đã gửi gắm nhiều tâm tư, kỳ vọng.

Bà Hồ Thị Loan - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Quỳ Châu

Cần có nhiều chính sách hỗ trợ để thu hút và tập hợp được hội viên 

Đây là lần đầu tiên bản thân tôi được đại diện cho hội viên hội phụ nữ toàn huyện tham dự Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc. Trong những năm qua, công tác hội trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền và các Mặt trận, đoàn thể quan tâm. Đội ngũ cán bộ hội chủ yếu đều trẻ và nhiệt tình với phong trào, hội viên hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua…

Kỳ vọng của phụ nữ Nghệ An hướng tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc ảnh 2
 

Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi thì công tác hội cũng có những khó khăn như một số chị em chưa nhận thức được vai trò của mình đối với tổ chức.  Ngoài ra, một bộ phận chị em không có việc làm ổn định nên đi làm ăn xa hoặc có một số rào cản khiến cho công tác tập hợp hội viên gặp một số hạn chế.

Để hoạt động của hội thời gian tới có khởi sắc hơn thì tôi mong muốn trong Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Trung ương hội sẽ có những đề xuất với Đảng, với Nhà nước và các ban, ngành để tạo thêm một số cơ chế, chính sách cho công tác hội cơ sở như kinh phí hoạt động, cơ chế, chính sách cho công tác cán bộ…

Ngoài ra, tôi thấy rằng, để chị em tích cực tham gia phong trào hội thì cần phải tuyên truyền, vận động để họ thấy được cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước. Do đó, tôi mong muốn hội sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành liên quan mở các lớp đào tạo nghề để giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Hội cũng cần làm tốt công tác tham mưu với các ban, ngành, nhất là các ngân hàng để tạo nguồn vốn vay cho các hộ nghèo, giúp chị em phụ nữ xây dựng kinh tế hộ gia đình, xóa đói, giảm nghèo.

 

Bà Nguyễn Thị Hòa - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Yên Thành

Phát huy vai trò của phụ nữ trong gia đình

Tham dự đại hội lần này chúng tôi rất vinh dự bởi thấy được sự chuẩn bị chu đáo, công phu và rất sớm của Trung ương hội, đặc biệt là báo cáo chính trị.

Trong 5 nhóm nội dung mà đại hội đề cập tới, tôi rất tâm đắc và mong muốn đại hội có nhiều giải pháp để thực hiện 2 nội dung là phụ nữ vun đắp giá trị gia đình Việt Nam và phụ nữ với nền kinh tế số. Đây là 2 nội dung rất thiết thực và phù hợp với xu thế phát triển của đất nước và quốc tế.

Kỳ vọng của phụ nữ Nghệ An hướng tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc ảnh 3
 

Trong những năm qua, đây cũng là 2 nội dung được chúng tôi triển khai ở cơ sở nhưng để sâu, hiệu quả và có sức lan tỏa thì đang còn nhiều vấn đề khó khăn cần phải được tháo gỡ, nhất là các cơ chế thực hiện. Trong khi đó, chúng ta thấy rằng, trong thời đại ngày này, việc phụ nữ vun đắp giá trị gia đình là vấn đề rất cần thiết bởi sự phát triển của gia đình chính là sự phồn vinh của đất nước. Những năm qua Đảng và Nhà nước đã dành nhiều sự quan tâm và ra nhiều văn bản, luật… nhưng do đặc thù riêng nên công tác gia đình gặp nhiều khó khăn và chịu tác động của cơ chế thị trường. Vì vậy, để làm tốt phải đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Tại đại hội tôi cũng hy vọng với việc xác định các nhiệm vụ trọng tâm như hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh thì nội dung này sẽ được triển khai ngày một hiệu quả, sâu rộng và thiết thực.

 
Chị Võ Thị Huyền - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nghĩa Thịnh (Nghĩa Đàn)

Quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới

Một trong những lĩnh vực được quan tâm ở Đại hội lần này đó là vấn đề bình đẳng giới. Những năm qua công tác bình đẳng giới đã có những thay đổi tích cực nhưng ở những vùng thuộc vùng sâu, vùng xa, những vùng còn đông đồng bào dân tộc thiểu số như ở địa bàn chúng tôi sinh sống vẫn đang còn những hạn chế, đó là tình trạng trọng nam khinh nữ,  “sính” con trai khi lựa chọn giới tính thai nhi…

Kỳ vọng của phụ nữ Nghệ An hướng tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc ảnh 4
 

Tại đại hội lần này, tôi mong muốn vấn đề bình đẳng giới sẽ tiếp tục được quan tâm. Qua đó, nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, năng lực của phụ nữ. Đồng thời lên án, đấu tranh chống mọi tư tưởng và hành vi phân biệt đối xử với phụ nữ, xâm hại đến an toàn của phụ nữ và trẻ em, tạo điều kiện để hội thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình. 

Bên cạnh đó, đưa ra các giải pháp để xây dựng người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới trên tinh thần bình đẳng, phát triển và hội nhập./.

 

Tin mới