Đợt nắng nóng kéo dài vừa qua khiến người trồng cây lằng ở Quỳnh Lưu thất thu, sản lượng giảm đáng kể. Ảnh: Việt Hùng |
“Cây lá lằng ưa sống ở vùng đồi núi và chịu nhiệt rất tốt, nhưng vẫn không chống chọi được với đợt nắng kéo dài vừa qua. Trời nắng, cây lằng ra ít lá hơn, khoảng 4 - 5 ngày gia đình tôi chỉ thu hoạch được hơn 100 bó; năng suất giảm gấp 3 lần so với năm ngoái. Trong khi dịp này nhu cầu người dân sử dụng lá lằng để giải nhiệt lại tăng cao” - Bà Quế cho biết.
Nắng nóng nên lá lằng khan hiếm và đội giá cao gấp 2 - 3 lần so với trước. Ảnh: Việt Hùng |
Cây lằng cho thu hoạch quanh năm, nhưng tập trung nhiều nhất là từ tháng 2 đến tháng 7. Tìm hiểu tại các điểm chợ trên địa bàn Quỳnh Lưu, lá lằng tươi hiện có giá 3.000 - 4.000 đồng/bó (cao gấp 2 - 3 lần so với trước); lá lằng phơi khô giá 70.000 đồng/kg (tăng 20.000 đồng/kg).
Lá lằng được chế biến các món ăn "giảm nhiệt" mùa nắng nóng. Ảnh: Món lòng heo xào lá lằng "đặc sản" của xứ Quỳnh. Ảnh: Tư liệu. |
Lá lằng là món ăn đặc trưng của người dân xứ Quỳnh, thường được dùng chế biến món canh với tép khô, cá trích, tôm đồng, xào với lòng .. Lá lằng là vị thuốc nam có công dụng để giải nhiệt, tiêu thực, tiêu viêm, yên bụng… tác dụng tốt đến sức khỏe./.