Lạ miệng với món nộm rau dún của đồng bào Thái

(Baonghean.vn) - Vị bùi của rau dún, xen lẫn vị chua, cay của chanh, ớt, là cảm nhận khó quên khi một lần thưởng thức món nộm rau dún

của đồng bào Thái.

Rau dún mọc hoang ở các khe, suối có độ ẩm cao.
Rau dún mọc hoang ở các khe, suối, nơi có độ ẩm cao. Mùa rau dún khoảng từ tháng 6 đến tháng 10. Ảnh: B.V
Những bó rau dún được hái về xanh rì, đẹp mắt.
Rau dún có họ với cây dương xỉ, nếu không phải những người bản địa thì rất dễ nhầm vì chúng thường mọc xen lẫn nhau. Tuy nhiên, nếu tinh mắt thì có thể phân biệt ở chỗ rau dún có ngọn mập hơn, đầu ngọn cong vút, màu xanh nhẵn. Ảnh: B.V
Ảnh 5: Sau “Phắc chụt” đang được nhiều người ưa thích. Mỗi bó rau được bán với giá 5 ngàn đồng. Tại các chợ nhỏ vùng miền núi cao, mọi người sẽ dễ dàng tìm một bó rau “Phắc Cụt” để nấu một món ăn ngon cho gia đình.
Hiện nay, rau dún được nhiều người ưa thích bởi đây là rau sạch. Tại các chợ vùng cao, mỗi bó rau dún thường được bán với giá 5 nghìn đồng. Ảnh: B.V
Sau khi hái về, thường được ngắt bớt phần già, rửa sạch để chế biến món ăn.
Rau dún sau khi hái, mua về, thường được ngắt bớt phần già, rửa sạch. Ảnh: B.V
Ảnh 6: Để làm món nộm phải luộc qua cho chín, nước luộc rau thường đổ ngập rau để rau khi luộc qua vẫn còn màu xanh.Ảnh 7: Rau dún được luộc sôi khoảng 10 phút là rau đã chín.
Ngoài món rau dún xào tỏi, rau dún xào cùng nước măng chua…thì món nộm rau dún được nhiều người yêu thích hơn cả. Để làm món nộm, trước hết phải luộc rau, nước luộc thường đổ ngập rau để sau khi luộc qua rau giữ được màu xanh. Rau dún luộc khoảng 10 phút là đã chín. Ảnh: B.V
Rau khi đã luộc chín trộn một số gia vị đơn giản như lạc, ớt, chanh….là đã có một món rau ngon, lạ miệng.
Rau dún sau khi luộc, để ráo, được trộn chung với tỏi, ớt, chanh, mì chính và muối trắng giã nhỏ. Để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, sau đó cho lạc rang giã nhỏ vào là có thể ăn. Ảnh: B.V

Bé Vinh

TIN LIÊN QUAN

Tin mới