mask

Lại rộ tin Triều Tiên có thể thử tên lửa

(Baonghean.vn) - Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cho biết ngày càng có nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành “các hoạt động liên quan tới vũ khí hủy diệt hàng loạt” trong 30 ngày sắp tới, mà cụ thể là một vụ thử tên lửa đạn đạo vào ngày 17/12 tới.

ICBM Hwasong-14 đầu tiên của Triều Tiên. Ảnh: KCNA
ICBM Hwasong-14 đầu tiên của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

CSIS cho hay căn cứ theo các dữ liệu phân tích, có khả năng cao các hành động khiêu khích của Triều Tiên sẽ xảy ra trong khoảng thời gian 2 đến 4 tuần tới. 

CSIS nhấn mạnh 17/12 là ngày cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời. Lời đồn đoán về thời điểm Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử tiếp theo gia tăng bởi giới phân tích lưu ý rằng trong hơn 2 tháng qua không có vụ thử tên lửa nào diễn ra. Lần cuối cùng nước này thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 là vào ngày 15/9 vừa qua.

Theo CSIS, Triều Tiên mới chỉ tiến hành 3 vụ thử tên lửa trong 2 tháng cuối cùng của năm trong vòng 5 năm qua kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền.

CSIS cho biết một lí do nữa, đó là Bình Nhưỡng thường tiến hành các cuộc diễn tập quân sự thường niên vào tháng 12.

Một nhân tố cuối cùng tác động tới quyết định có thử tên lửa hay không của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là các hành động của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và hệ quả của chuyến thăm tới Bình Nhưỡng của đặc phái viên ngoại giao hàng đầu Trung Quốc hồi tuần trước.

Lan Hạ

(Theo Atimes)

Tin mới