Lái xe thận trọng với 'bà hỏa' ẩn mình trên đường phơi rơm rạ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hiện nay, một số địa phương bước vào vụ gặt. Do đó, xe ôtô khi di chuyển qua con đường phơi rơm rạ cần hết sức chú ý nếu không muốn “bà hỏa” ghé thăm.

Nhiều vụ cháy ô tô khi đi qua đường phơi rơm rạ

Gần đây, nhiều vụ ô tô cháy dữ dội khi đi qua con đường phơi rơm rạ. Tiêu biểu, chiều 24/5, trên địa bàn thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, xe ôtô mang biển số 37A.048xx do một người đàn ông trú tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) điều khiển bất ngờ bốc cháy.

Khi phát hiện bị cháy, lái xe cùng người dân địa phương nhanh chóng dập lửa nhưng chiếc xe vẫn bị cháy rụi một phần phía sau. Nguyên nhân vụ cháy có thể do xe vướng rơm rạ vào gầm trong quá trình di chuyển.

Trước đó, vào ngày 21/5, chiếc ô tô 4 chỗ khi đi qua Tỉnh lộ 538, địa phận xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cũng bất ngờ bốc cháy. Nguyên nhân của vụ việc cũng do rơm rạ cuốn vào xe.

Điều đáng nói, vấn đề ô tô bốc cháy khi đi qua đường phơi rơm rạ không còn là chuyện hy hữu. Cứ đến mùa gặt, các địa phương lại ghi nhận nhiều vụ cháy ôtô tương tự.

Không chỉ mùa nắng nóng, cuối năm 2022, chính quyền xã Dương Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cũng ghi nhận một vụ cháy xe ô tô. Cụ thể, xe ôtô con đang lưu thông trên tuyến đường thuộc xóm Núi 2, xã Dương Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, tài xế phát hiện đầu xe xảy ra sự cố nên đã xuống kiểm tra. Ngay sau đó, ngọn lửa bùng lên, bốc cháy dữ dội. Nhận thấy nguy hiểm, 2 người ngồi trên xe nhanh chóng và kịp thời thoát ra ngoài.

Sau khi khống chế được ngọn lửa, phần đầu ôtô đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Được biết, đoạn đường xảy ra sự việc nằm giữa cánh đồng, trải nhiều rơm rạ trên mặt đường.

Xe ô tô bốc cháy khi đi qua đường phơi rơm rạ. Ảnh: Nguyễn Hoàn ảnh 1

Xe ô tô bốc cháy khi đi qua đường phơi rơm rạ. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Làm gì khi đi qua đường phơi rơm rạ?

Trao đổi với Báo Lao Động, anh Đào Quốc Hương - chủ xưởng SmartCar Service - phân tích, rơm rạ khô vốn là vật dễ bắt lửa, có nguy cơ cháy rất cao. Do đó, khi tiếp xúc với những bộ phận có nhiệt độ cao dưới gầm xe có thể gây ra hỏa hoạn.

Trong khi đó, ô tô hoạt động ở cường độ cao, ống bô có thể sản sinh lượng nhiệt lớn. Đối với xe mới, ống bô tốt ít nguy cơ gây cháy xe.

Tuy nhiên, đối với ô tô cũ, ống bô hoạt động kém, thậm chí tắc, hư hỏng. Khi hoạt động tần suất cao trong ngày nắng nóng có thể sinh nhiệt lớn (nhiều loại ống bô đỏ rực như hòn than). Khi những ống bô này cuốn phải những vật dễ cháy như rơm khô, giẻ khô, túi ni lông có thể gây cháy.

Không chỉ mùa nắng nóng mà bất kể thời gian nào trong năm khi sử dụng xe, để đảm bảo an toàn, lái xe hạn chế tối đa đi qua bề mặt đường có chứa vật dễ cháy như đường rơm rạ.

Lái xe cần chú ý bảo dưỡng xe đúng cách để ống bô trong tình trạng tốt nhất, tránh việc hỏng hóc tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Trong trường hợp bắt buộc phải đi qua đoạn đường phơi rơm rạ, lái xe nên tắt điều hòa, hạ kính. Sở dĩ phải hạ cửa kính vì đã có không ít trường hợp tài xế không nghe thấy tiếng người đi đường báo có khói bốc ra từ xe, nên bỏ lỡ thời điểm "vàng" để phòng cháy, chữa cháy.

Sau khi đi qua đoạn đường phơi rơm rạ, người lái nên dừng ô tô để xuống kiểm tra, gỡ rơm rạ cuốn vào gầm xe và gần ống xả .

Không chỉ ô tô, ngay cả xe máy đi qua khu vực có rơm rạ phơi trên đường cũng cần hết sức thận trọng, vì ống bô xe máy nóng bị cuốn rơm rạ cũng có thể gây cháy.

Tin mới