mask

Làm cho dân hiểu, dân tin

(Baonghean) - Người dân xóm Bàu, xã Nghĩa Khánh (Nghĩa Đàn) được đi trên đường làng thênh thang, sạch, đẹp, bộ mặt nông thôn khởi sắc từng ngày, ai cũng nhớ đến vai trò quan trọng của Phó Bí thư chi bộ, Tổ phó Tổ Dân vận xóm Bàu - Ngô Bá Hữu...

Thành công đầu tiên từ công tác dân vận của xóm Bàu thể hiện qua công tác dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng. Do thói quen công tác của bà con đã hình thành từ lâu nên tư tưởng của nhiều người dân ngại thay đổi. Nắm bắt được tư tưởng của nhân dân, đồng chí Ngô Bá Hữu đã tham mưu cho chi ủy, chi bộ đề ra nghị quyết sát đúng với tình hình thực tế của địa phương. Chủ trương dồn điền, đổi thửa được chi bộ quán triệt, trước hết cán bộ, đảng viên phải thấm nhuần, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu.

Đồng chí Ngô Bá Hữu (giữa) vận động nhân dân trong xóm thực hiện xây dựng NTM.
Đồng chí Ngô Bá Hữu (giữa) vận động nhân dân trong xóm thực hiện xây dựng NTM.

Cá nhân gia đình đồng chí đi đầu trong việc nhận những ruộng ở vùng đất xấu. Từ đó vận động bà con trong xóm thực hiện tốt chủ trương, do chỉnh trang đồng ruộng, quy hoạch bờ vùng, bờ thửa theo kế hoạch của UBND xã phê duyệt. Khi tư tưởng bà con được thông suốt, tất cả đều tự giác thực hiện, công tác dồn điền, đổi thửa diễn ra nhanh chóng. Trước khi chuyển đổi, xóm Bàu có 11 xứ đồng, giờ còn 2 xứ, bình quân giảm từ 7 thửa/hộ xuống còn 2 thửa/hộ, tất cả đều đảm bảo không có diện tích giao khó, không có diện tích hoang hóa, không xảy ra khiếu nại, tố cáo. Ngoài ra, bản thân đồng chí Ngô Bá Hữu đã tích cực vận động được 20 hộ dân có đất nằm trong vùng quy hoạch làm mương hiến 3.600m2 đất, chặt phá hơn 500 cây keo đang độ sinh trưởng tốt để giải phóng mặt bằng xây dựng kênh mương phục vụ cho việc tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp. Nhờ vậy, công tác sản xuất của nhân dân được cải thiện đáng kể, thuận tiện hơn cho việc đưa cơ giới vào sản xuất, thu hoạch. 

Bên cạnh đó, nhờ công tác dân vận của chi bộ, hầu hết các chủ trương, kế hoạch xây dựng NTM của xóm Bàu đều được triển khai thuận lợi. Nổi bật là trong huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn, xác định đây là một tiêu chí quan trọng, khó khăn bởi phải huy động lớn về kinh tế và ngày công lao động. Đồng chí Ngô Bá Hữu cùng tập thể cán bộ xóm tổ chức các cuộc họp dân công khai bàn bạc đúng với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, vì vậy đã tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Xóm Bàu là một trong những đơn vị đi đầu thực hiện tốt công tác dân vận và thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn.

Đặc biệt là vận động được 4 hộ dân hiến 300m2 đất vườn và tháo dỡ 250m2 tường rào để mở đường. Khi có chủ trương của cấp trên về hỗ trợ xi măng, đơn vị đã tích cực vận động nhân dân đóng góp hàng trăm ngày công, hơn 20 triệu đồng tiền mua 2.200m3 cát, hơn 10 triệu đồng thuê người bốc vác xi măng để tiến hành làm đường giao thông nội thôn. Tính đến nay, toàn xóm đã làm mới hơn 2.030m đường giao thông trong xóm khang trang, sạch đẹp, đảm bảo theo quy chuẩn nông thôn mới. 

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, trong những năm qua, tập thể Chi bộ xóm Bàu xã Nghĩa Khánh luôn đạt danh hiệu chi bộ TSVM, cá nhân đồng chí được Đảng ủy, UBND khen thưởng trong nhiều năm liền, năm 2014 được Huyện ủy Nghĩa Đàn khen thưởng đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liền và là hạt nhân trong phong trào “Dân vận khéo” của tỉnh.

Lê Thanh

Tin mới