Làm gà cúng Tết, giá cao gấp 3 ngày thường, nhiều cơ sở từ chối 'nhận hàng'

(Baonghean.vn) - Những ngày áp Tết, dịch vụ làm gà cúng hot khách. Giá dịch vụ tăng cao gấp 2, thậm chí gấp 3 lần ngày thường nhưng các cơ sở giết mổ luôn trong tình trạng quá tải.
Từ sáng sớm ngày 30 Tết đã có rất nhiều người chờ làm gà ở chợ Hưng Dũng. Ảnh: Việt Phương

Tại chợ Hưng Dũng, thành phố Vinh, từ tờ mờ sáng người dân chờ làm gà đã chật cứng tại các cơ sở giết mổ. Bà Lê Thị Phương ở khối Văn Tiến, Hưng Dũng tranh thủ dậy sớm xách 3 con gà đi làm thịt. Bà cho hay tôi làm 2 con gà cúng và 1 con gà thịt. Mặc dù dịch vụ làm gà ngày tết đông, chờ lâu, giá cao hơn nhưng cũng chấp nhận vì nhà cửa chật chội, vả lại không biết kỹ thuật cài gà cúng sao cho đẹp.

Giá dịch vụ làm gà tăng cao ngày áp Tết nhưng nhiều người vẫn lựa chọn. Ảnh: Việt Phương

Chị Lan - chủ một lò giết mổ cho hay: Để tránh chờ đợi, từ ngày 25 tết đã có nhiều gia đình đến làm gà dùng trong những ngày tết. Từ ngày 28 tết đến nay ngày nào cũng làm hàng trăm con, đặc biệt hôm qua làm tới hơn 400 con, chủ yếu là gà cúng.

Gà được đánh số để tránh nhầm lẫn. Ảnh: Việt Phương

Vì người đến thuê giết mổ quá đông nên nhiều nơi phải phát số, đánh dấu gà để tránh nhầm lẫn. Ngày thường giá giết mổ 1 con gà 10.000 đồng, ngan 15.000 đồng nhưng ngày Tết tăng lên gấp đôi 20.000 đồng/con gà, 30.000 đồng/con ngan; gà cúng giá 25.000-30.000 đồng/con do đòi hỏi kỹ thuật cao hơn.

Công đoạn mổ gà, dắt cánh... cũng đòi hỏi sự khéo tay, cầu kỳ. Ảnh: Hải Vương

Gà cúng được "tạo dáng" đẹp mắt. Ảnh: Việt Phương

Sáng nay, nhiều nơi đã từ chối nhận làm gà vì quá tải. Bà Nga ở chợ Quán Lau cho hay đã  thuê 7 người làm nhưng không kịp nên tạm thời không nhận thêm nữa.

"Dịp này, các cơ sở giết mổ có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày. Vất vả một chút nhưng có tiền tiêu tết nên chúng tôi đều tranh thủ hết sức để nhận làm. Buổi chiều nghỉ để làm mâm cúng Tất niên nên chỉ nhận làm hết sáng 30 thôi"- bà Nga cho biết thêm.

So với ngày thường, giá giết mổ 1 con gà chỉ 10.000 đồng thì nay phải 30.000 đồng/con nhưng nhiều điểm vẫn quá tải, không nhận làm. Ảnh: Hải Vương

Việt Phương - Hải Vương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới