Làm gì để con trẻ có một mùa hè ý nghĩa?

(Baonghean.vn) - Một kỳ nghỉ hè sẽ bổ ích và đầy lý thú khi các em được tham gia các hoạt động văn hóa - thể thao, rèn luyện sức khỏe, phát triển năng khiếu của mình.
Bóng đá là sân chơi bổ ích để bố mẹ các cháu đưa các cháu đến mỗi dịp hè về. Ảnh Trung Kiên
 Bóng đá là sân chơi bổ ích để bố mẹ  đưa các cháu đến mỗi dịp hè về.
Ảnh: Trung Kiên
1. Anh Nguyễn Công Cung, khối 5,  phường Bến Thủy, thành phố Vinh.
PV: Theo anh, dịp nghỉ hè nên để các cháu học sinh đi học thêm hay tham gia các hoạt động văn hóa - thể thao? 
Anh Nguyễn Công Cung, khối 5,  phường Bến Thủy, thành phố Vinh. Ảnh: Đức Anh
"Theo tôi, dịp nghỉ hè nên giảm bớt thời gian cho việc học thêm, tập trung vào các hoạt động thể thao để tăng cường sự vận động, rèn luyện sức khỏe và thể lực, tạo sự hứng thú cho con trẻ, chuẩn bị tinh thần bước vào năm học mới.
Con trai tôi năm nay 11 tuổi, còn nhút nhát trong giao tiếp nên kỳ nghỉ hè này vợ chồng tôi thống nhất cho cháu tham gia các hoạt động thiếu nhi khối phố, để con có cơ hội giao lưu giúp cháu tự tin hơn trong giao tiếp. Ngoài ra, tôi tìm mua cho cháu một  số trò chơi lắp ghép để khơi gợi khả năng sáng tạo. Vào cuối buổi chiều tôi thường đưa cháu đến sân vận động tham gia các trận đá bóng để rèn luyện sức khỏe và thể chất".
2. Cháu Nguyễn Công Khôi (SN 2008), khối 5,  phường Bến Thủy, thành phố Vinh
PV: Hiện tại đã bắt đầu kỳ nghỉ hè, hàng ngày cháu dành thời gian cho những công việc gì?
Cháu Nguyễn Công Khôi (SN 2008), khối 5,  phường Bến Thủy, thành phố Vinh. Ảnh: Đức Anh
"Nghỉ hè, cháu cảm thấy thoải mái vì không phải đi học, có thể dậy muộn hơn so với ngày thường. Hàng ngày cháu dành thời gian đọc những cuốn sách bố mua và chơi trò lắp ghép. Buổi chiều, cháu được đi đá bóng". 
3. Chị Vương Nữ Thanh Huyền, khối Tân Tiến, phường Lê Mao, thành phố Vinh
PV: Con gái của chị chuẩn bị bước vào lớp 1, kỳ nghỉ hè này chị có cho con tham gia lớp học thêm để chuẩn bị kỹ năng, kiến thức?
Chị Vương Nữ Thanh Huyền, khối Tân Tiến, phường Lê Mao, thành phố Vinh. Ảnh: Đức Anh
Chị Vương Nữ Thanh Huyền: Tôi nghĩ rằng đã gọi là nghỉ hè thì nên để con trẻ được nghỉ ngơi, vui chơi thoải mái. Năm học tới, con gái tôi chuẩn bị vào lớp 1 nhưng tôi không đặt nặng việc học thêm, mà ngược lại để cháu tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, tạo sự thoải mái trước khi bước vào năm học. Vì thế, tôi đã đăng ký cho con tham gia lớp học vẽ, học múa và học bơi, bé nhà tôi tỏ ra rất hứng thú.
4. Em Lê Thị Phương Linh (SN 2002), khối 8, phường Bến Thủy, thành phố Vinh
PV: Năm học tới em lên lớp 12 và sẽ phải tập trung cho kỳ thi THPT quốc gia. Vậy em sẽ sử dụng thời gian như thế nào trong kỳ nghỉ hè này?
Em Lê Thị Phương Linh (SN 2002), khối 8, phường Bến Thủy, thành phố Vinh. Ảnh: Đức Anh
"Những năm trước, vào các đợt nghỉ hè em thường tham gia học các lớp năng khiếu vì đây là những môn em yêu thích. Đồng thời, tìm việc làm thêm để có kinh nghiệm cuộc sống và có thu nhập để mua sắm áo quần, sách vở cho năm học mới. Những công việc này đã giúp em có được tinh thần thoải mái, vui vẻ trong những ngày nghỉ hè.
Nhưng hè năm nay, em sẽ dành nhiều thời gian cho việc ôn tập kiến thức lớp 11 và tìm hiểu chương trình lớp 12, chuẩn bị cho những kỳ thi trong năm học tới. Tuy vậy, em vẫn tích cực tham gia các hoạt động sinh hoạt hè ở khối phố, vì em cũng là một cán bộ Đoàn. Qua đó em thấy mình năng động, hòa đồng và vui vẻ hơn".
 5. Anh Nguyễn Bá Nghĩa, khối Cộng Hòa, phường Vinh Tân, thành phố Vinh
PV: Theo anh, phụ huynh nên làm gì để các con có một mùa hè vui vẻ, ý nghĩa?
Anh Nguyễn Bá Nghĩa, khối Cộng Hòa, phường Vinh Tân, thành phố Vinh. Ảnh: Đức Anh
"Tôi nghĩ rằng, vừa trải qua một năm học vất vả và căng thẳng nên để các cháu được vui chơi thoải mái, tăng cường rèn luyện sức khỏe và tinh thần chuẩn bị cho năm học mới. Con trai đầu của tôi năm học tới lên lớp 4, cháu rất say mê và yêu thích bóng đá.  
Không cho con đi học thêm nhưng vợ chồng tôi cũng không muốn để con đi chơi tự do, vì sợ nguy hiểm rình rập như tai nạn, đuối nước, kẻ xấu lôi kéo… Vì thế, kỳ nghỉ hè này tôi cho cháu tham gia lớp học bóng đá tại một CLB trên địa bàn thành phố để vừa kiểm soát được thời gian, hoạt động, vừa tăng cường sức khỏe và quan trọng nhất là cháu được thỏa mãn niềm đam mê của mình".

Tin mới