mask

Làm giả giấy tờ nhà, lừa đảo tiền tỷ

Ngày 18/8, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Long (52 tuổi, ngụ Bình Thạnh) 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. 

HĐXX cũng ghi nhận việc gia đình bị cáo đã bồi thường 100 triệu đồng cho người bị hại chiếu cố một phần hình phạt.

Theo hồ sơ, mẹ bị cáo Long có một căn nhà trong hẻm đường Phan Văn Trị (phường 12, Bình Thạnh). Tháng 3-2011, cần tiền tiêu xài, Long nhờ Nguyễn Hồng Thái (đã chết) làm giả giấy tờ nhà này mang tên Long, nhằm mục đích lừa đảo với thủ đoạn thế chấp vay tiền, dưới hình thức ký hợp đồng mua bán nhà tại phòng công chứng. 

Bị cáo Long được dẫn giải về trại sau phiên xử.
Bị cáo Long được dẫn giải về trại sau phiên xử.

Long nhiều lần vay tiền của bà Bùi Thị Bích Châu, thế chấp dưới hình thức ký hợp đồng mua bán căn nhà trên. Khi vay tiếp, Long ký hủy hợp đồng cũ và đồng thời ký hợp đồng mua bán nhà mới đều tại phòng công chứng. Tổng số tiền Long nhận từ bà Châu là 1 tỉ đồng, lãi suất 3%/tháng. 

Ngày 17-4-2015, Long nói với bà Châu đã tìm được người mua nhà với giá cao để bán lấy tiền trả cho bà và hẹn ba ngày sau đến phòng công chứng ký hủy hợp đồng mua bán nhà.

Bà Châu thấy Long không trả tiền nên không đồng ý ký hủy hợp đồng mua bán nhà. Lúc này, công chứng viên người ký các hợp đồng trước đây giữa Long với bà Châu thấy ký và hủy nhiều lần, nghi là giấy tờ giả nên báo công an làm rõ.

Theo PLO

Tin mới