Làm HLV tại V.League, liệu có quá sớm với Lê Quốc Vượng?

(Baonghean.vn) - Cựu tuyển thủ U23 Việt Nam Lê Quốc Vượng đã chính thức trở thành trợ lý của HLV trưởng Phạm Anh Tuấn tại CLB Hải Phòng. Đây là thông tin hết sức bất ngờ với giới chuyên môn và người hâm mộ bóng đá nước nhà.

Lê Quốc Vượng mới chỉ nhận chứng chỉ HLV bằng C của AFC vào cuối năm 2019. Trong suốt thời gian vừa qua, sau khi chia tay sự nghiệp cầu thủ (năm 2013), cựu tiền vệ sinh năm 1983 làm những công việc không hề liên quan đến lĩnh vực bóng đá, ngoài những lần trả lời phỏng vấn hay tham gia bình luận trong những trận đấu của U23 Việt Nam và Đội tuyển Việt Nam. Qua đó có thể thấy, kinh nghiệm làm công tác huấn luyện của Lê Quốc Vượng ở thời điểm này là gần như không có.

Thực ra, Lê Quốc Vượng không phải là trường hợp đặc biệt trong thế giới bóng đá, tức là làm HLV phó ở đội 1 mà không trải qua quá trình làm việc ở các đội trẻ. Không nói đâu xa, ở SLNA ngày trước, HLV Nguyễn Đức Thắng cũng được bổ nhiệm vào thành phần Ban huấn luyện của đội bóng xứ Nghệ, ngay sau khi giã từ sự nghiệp “quần đùi, áo số”. Thậm chí, cựu trung vệ Nguyễn Huy Hoàng còn trở thành “phó tướng” lúc còn thi đấu trên sân.

Lê Quốc Vượng trong màu áo Đội tuyển Việt Nam. Ảnh: FBVN
Chính vì vậy, những thành công của 2 người đàn anh là Nguyễn Đức Thắng và Nguyễn Huy Hoàng là cơ sở để Lê Quốc Vượng tin tưởng hơn ở sự lựa chọn của chính mình. Đặc biệt, tại CLB Hải Phòng lúc này, có không ít thành viên là cựu cầu thủ của SLNA. Điển hình như HLV trưởng Phạm Anh Tuấn, HLV phó Đinh Văn Dũng, trung vệ Phạm Mạnh Hùng, hậu vệ cánh Nguyễn Văn Đức, tiền vệ Lê Thế Cường, tiền đạo Nguyễn Viết Nguyên...
Trong môi trường làm việc như vậy, Lê Quốc Vượng sẽ cảm thấy bớt bỡ ngỡ hơn ở cương vị mới. Việc được làm cộng sự cho những người thầy giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm như HLV Phạm Anh Tuấn, HLV Đinh Văn Dũng sẽ giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp làm thầy của Lê Quốc Vượng trong thời gian tới. Hy vọng rằng, Lê Quốc Vượng sẽ tận dụng thành công cơ hội để phát huy hết năng lực vốn có, điều mà anh luôn thể hiện được trong những lần trả lời phỏng vấn trên báo và tham gia bình luận trên truyền hình.
Anh còn là khách mời thường xuyên của các đài truyền hình, nhờ khả năng phân tích sâu sắc, diễn đạt lưu loát. Ảnh: FBNV
Trước khi tham dự khóa học HLV bằng C do AFC tổ chức (9/2019), Lê Quốc Vượng chia sẻ: “Thực lòng tôi rất háo hức nhưng vẫn biết rằng mình không thể vội được. Tôi cần thời gian để trau dồi kỹ năng, hoàn thiện mình và mong rằng mọi chuyện sẽ thuận lợi. Tất nhiên tôi phải đặt mục tiêu và có lộ trình khi theo đuổi nghiệp HLV. Mong rằng trong vòng 5 – 7 năm nữa, tôi có thể dẫn dắt một đội bóng tại V.League”.
Giờ Lê Quốc Vượng đã trở thành HLV của “một đội bóng tại V.League”, dù chỉ với cương vị trợ lý. Phía trước vị HLV 37 tuổi là những chông gai, thử thách. Nếu học hỏi một cách nghiêm túc thì thành công sẽ đến với Lê Quốc Vượng, bởi như Lỗ Tấn đã viết: “Kỳ thực trên mặt đất vốn làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi”. Sớm hay muộn? Sự cố gắng của Lê Quốc Vượng và thời gian mới có câu trả lời chính xác nhất./.

                                                                           

Thanh Hưng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới